คนเด่นต่างแดน 06/09/58

ข่าว

  คนเด่นต่างแดน 06/09/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ย. 2558 05:01 น.

   ชาวไทยในสหรัฐฯ ต่างตื่นเต้นกับการที่ ฮิลลารี คลินตัน ว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของพรรคเดโมแครต ได้ประกาศแต่งตั้งสตรีไทย ชื่อ ลิซ่า จันทร์เกตุวิชา (Lisa Changadvija) เป็น ผอ.ภาคสนามฝ่ายชุมชนเอเชีย

   ทั้งนี้เพื่อสนับสนุนเคมเปญหาเสียงของฮิลลารี ที่เรียกว่า “ฮิลลารี ฟอร์ อเมริกา” เป็นการเจาะกลุ่มพลเมืองสหรัฐฯ ที่มีเชื้อสายเอเชีย หรือชาวหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งขณะนี้กำลังเป็นชุมชนที่ถือว่ามีการขยายตัวอย่างรวดเร็วที่สุดในสหรัฐฯ ประวัติ ลิซ่า วัย 27 ปี เกิดและเติบโตที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย จากครอบครัวที่อพยพมาจากประเทศไทย มีส่วนร่วมในแคมเปญหาเสียงของ ฮิลลารี มาตั้งแต่สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยสตรีบรีนอส์ ในรัฐจอร์เจีย

   เริ่มต้นเข้าร่วมใน ทีมหาเสียงของฮิลลารี เมื่อปี 2550 ในช่วงที่ประกาศตัวลงสนามเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐฯ ครั้งแรก โดยทำงานหาเสียงให้ ฮิลลารี อยู่ในรัฐเนวาดา, โอไฮโอ และอินเดียนา จากนั้นก็ทำงานให้กับนักการเมืองพรรคเดโมแครตอีกหลายคน จนถึงปี 2013

   ลิซ่า ได้ทำงานกับกลุ่มทุนอิสระ หรือซุปเปอร์แพ็กชื่อ Ready for Hillary ที่ตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนให้ ฮิลลารี ลงสมัครเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2016 โดยดำรงตำแหน่ง ผอ.ฝ่ายชุมชนเอเชียและแอลจีบีที (เลสเบี้ยน, เกย์, ไบเซ็กชวล และทรานเจนเดอร์)

   ผู้นำชุมชนเอเชียนอเมริกัน ต่างยอมรับว่า ลิซ่า รู้จักชุมชนเอเชียนอเมริกันและหมู่เกาะเป็นอย่างดี และจากการทำงานร่วมกับ ลิซ่า มานาน ทำให้แน่ใจว่า ลิซ่า จะยังคงเป็นเสียงของชุมชนเอเชียต่อไปในประเด็นที่สำคัญต่างๆ

   ส่วน ผู้นำชุมชนไทยในสหรัฐฯ ต่างดีใจ ที่มีตัวแทนชาวไทยได้เข้าไปทำงานการเมืองระดับชาติอีกครั้งหนึ่ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์