ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนเด่นต่างแดน 06/09/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ลิซ่า จันทร์เกตุวิชา

  ชาวไทยในสหรัฐฯ ต่างตื่นเต้นกับการที่ ฮิลลารี คลินตัน ว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของพรรคเดโมแครต ได้ประกาศแต่งตั้งสตรีไทย ชื่อ ลิซ่า จันทร์เกตุวิชา (Lisa Changadvija) เป็น ผอ.ภาคสนามฝ่ายชุมชนเอเชีย

  ทั้งนี้เพื่อสนับสนุนเคมเปญหาเสียงของฮิลลารี ที่เรียกว่า “ฮิลลารี ฟอร์ อเมริกา” เป็นการเจาะกลุ่มพลเมืองสหรัฐฯ ที่มีเชื้อสายเอเชีย หรือชาวหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งขณะนี้กำลังเป็นชุมชนที่ถือว่ามีการขยายตัวอย่างรวดเร็วที่สุดในสหรัฐฯ ประวัติ ลิซ่า วัย 27 ปี เกิดและเติบโตที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย จากครอบครัวที่อพยพมาจากประเทศไทย มีส่วนร่วมในแคมเปญหาเสียงของ ฮิลลารี มาตั้งแต่สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยสตรีบรีนอส์ ในรัฐจอร์เจีย

  เริ่มต้นเข้าร่วมใน ทีมหาเสียงของฮิลลารี เมื่อปี 2550 ในช่วงที่ประกาศตัวลงสนามเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐฯ ครั้งแรก โดยทำงานหาเสียงให้ ฮิลลารี อยู่ในรัฐเนวาดา, โอไฮโอ และอินเดียนา จากนั้นก็ทำงานให้กับนักการเมืองพรรคเดโมแครตอีกหลายคน จนถึงปี 2013

  ลิซ่า ได้ทำงานกับกลุ่มทุนอิสระ หรือซุปเปอร์แพ็กชื่อ Ready for Hillary ที่ตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนให้ ฮิลลารี ลงสมัครเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2016 โดยดำรงตำแหน่ง ผอ.ฝ่ายชุมชนเอเชียและแอลจีบีที (เลสเบี้ยน, เกย์, ไบเซ็กชวล และทรานเจนเดอร์)

  ผู้นำชุมชนเอเชียนอเมริกัน ต่างยอมรับว่า ลิซ่า รู้จักชุมชนเอเชียนอเมริกันและหมู่เกาะเป็นอย่างดี และจากการทำงานร่วมกับ ลิซ่า มานาน ทำให้แน่ใจว่า ลิซ่า จะยังคงเป็นเสียงของชุมชนเอเชียต่อไปในประเด็นที่สำคัญต่างๆ

  ส่วน ผู้นำชุมชนไทยในสหรัฐฯ ต่างดีใจ ที่มีตัวแทนชาวไทยได้เข้าไปทำงานการเมืองระดับชาติอีกครั้งหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนเด่นต่างแดนลิซ่า จันทร์เกตุวิชาLisa Changadvijaฮิลลารี คลินตันประกาศแต่งตั้งผอ.ภาคสนามฝ่ายชุมชนเอเชียแคมเปญหาเสียง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 00:34 น.