ทำไมบางคู่ถึง เข้ากันไม่ได้?

ข่าว

  ทำไมบางคู่ถึง เข้ากันไม่ได้?

  เมอร์ลิน

   6 ก.ย. 2558 05:01 น.

   วันก่อนดูหนังเรื่องคนอกหัก ซึ่งเนื้อหาก็เป็นไปตามชื่อภาพยนตร์ที่ต้องมีคนอกหัก-รักคุด ให้ได้เห็น พูดถึง “คนอกหัก” เนี่ย ถ้าใครตกอยู่ในสภาพนี้แล้วไม่เศร้า ไม่เสียใจ คงอกหักไม่จริง หรือแกล้งอกหักให้คนอื่นสงสารก็บ่ฮู้ แต่หากอกหักจริงแท้แน่แล้วย่อมเสียใจสินะ ถ้าไม่หวั่นไหวไปกับความเศร้าโศกเสียใจเพราะถูกคนที่ตัวรักหักอกก็บ้าแล้ว เพียงแต่ใครจะรู้สึกถึงความเศร้านี้มากน้อยกว่ากัน และจะคิดถึงเรื่องช้ำใจนี้ไปอีกนานแค่ไหน? แถมเรื่องเจ็บแรงหรือไม่แรงยังขึ้นอยู่กับการเป็นรักครั้งแรกหรือเปล่าซะด้วย

   หากเป็นรักครั้งแรกเมื่อชะตาฟ้าไม่เป็นใจให้คุณทั้งสองครองคู่กัน (ที่จริงไม่น่าจะเป็นชะตาฟ้าลิขิตอะไรหรอก คนเรานี่แหละทำเองทั้งน้าน) ถ้าเป็นรักแรกแล้วถูกอีกฝ่ายบอกปัดทั้งที่เคยรักด้วยเหตุผลนานัปการ ดังนั้น ฝ่ายที่ถูกเลิกจึงอาจงงๆ, ไม่แน่ใจว่าเราทำอะไรผิด ไปจนกระทั่งสติแตกรับความจริงไม่ได้ ก็มี

   แต่หากเป็นรักครั้งแรกในแบบแอบรักและไม่ได้บอกให้ “คนนั้น” รู้ว่าคุณแอบชอบเค้าอยู่นะ เพราะเค้าอาจมีคนอื่นอยู่แล้ว หรือ ไม่มีแต่ก็ไม่ได้ชอบคุณเหมือนอย่างที่คุณชอบเค้า อย่างนี้เรียกอกหักรึเปล่าน้า? แต่ที่แน่ๆความรู้สึกยังดีกว่าโดนบอกเลิกตรงๆว่ามะ แค่ “แอบรัก” แต่ยังไม่ได้บอกว่ารักเค้าเนี่ย ใครเลยจะรู้ว่าถ้าเค้ารู้แล้วเค้าจะด่ากลับให้สะเทือนใจ หรือ ส่งความรู้สึกดีๆกลับมากันแน่? เมื่อไม่บอกก็ไม่รู้

   เอาเป็นว่า ถ้าอีกฝ่ายไม่รู้ว่ามีใครแอบชอบอยู่ คนที่แอบชอบก็ยังมีหวัง ต่างจากไอ้พวกที่รักกันแล้วมาเลิกกันนี่สิปิดฉากหมดหวังไปแล้ว ดังนั้นหากใครเจอเหตุการณ์เช่นนี้ ถ้าจะสติแตก, ลังเลไม่แน่ใจว่าจะเอายังไงต่อไปดีกับชีวิตก็คงมีบ้างล่ะที่จะเคว้งคว้าง รู้สึกโหวงเหวง ฉะนั้นเพื่อนๆก็ควรช่วยกันให้กำลังใจ

   สมมติว่า แม้คุณเป็นคนหนึ่งที่ “อกหัก” ก็ควรทำใจรับความจริงให้ได้ ละกัน ต้องเข้าใจว่าโลกนี้ไม่ได้มีคุณคนเดียวหรอกที่อกหัก เพราะเกือบทุกคนย่อมเคยผ่านประสบการณ์แบบนี้มาแล้วอย่างน้อยคนละ 1 ครั้งในชีวิต ดังนั้นถ้าใครคิดจะฆ่าตัวตาย (จริงๆหรือหลอกๆ) ด้วยเหตุนี้ ก็อย่าทำเลย บางคนพยายามฆ่าตัวตายเพราะอยากประชด บางรายหวังตายเพื่อให้ “คนนั้น” กลับมาสนใจ แต่เค้าคงไม่หันกลับมารักอีกแล้วอย่าฝันเว่อ หนำซ้ำเป็นสิ่งที่ไม่ควรนำมา “ลองใจ” กันอย่างยิ่ง เริ่มต้นมีชีวิตใหม่ยังเก๋ซะกว่า

   พูดถึงคู่ที่เลิกรากันไปมักชอบบอกใครๆ ที่อยากยุ่งเรื่องชาวบ้านด้วยข้ออ้างง่ายๆว่า “เราเข้ากันไม่ได้” ซึ่งว่ากันตามตรง เป็นเหตุผลที่ฟังขึ้นนะ ไม่ใช่ว่า เอะอะอะไรก็ใช้คำว่า เข้ากันไม่ได้

   เพราะพวกเค้าเข้ากันไม่ได้จริงๆนั่นแหละถึงได้เลิกกันไง ถ้า “เข้ากันได้” แล้วจะเลิกไมยะ

   เพียงแต่การเข้ากันไม่ได้ มักมีคำอธิบายตามมา และคงไม่มีคู่ไหนอธิบายให้คนภายนอกชัดเจนลงไปในรายละเอียดหรอก เพราะไม่เกิดประโยชน์อันใด แต่คงคุยให้เพื่อนหรือญาติสนิทฟังน่ะทำแน่

   ทำไมถึงเข้ากันไม่ได้? ตอบแบบกำปั้นทุบดินได้ความว่า จะไปรู้ไหม? เรื่องส่วนตัวของคนอื่นน่ะ แต่อาจเดาได้บ้าง เพราะ การเข้ากันไม่ได้นั้น หากพูดแค่นี้มันกินความกว้างใหญ่ไพศาลเหลือเกิน

   ให้อธิบายความหมายของ “การเข้ากันไม่ได้” ย่อมเป็นเรื่องที่ฝ่ายหนึ่ง “รับ” ในพฤติกรรม, นิสัยใจคอและอารมณ์ของอีกฝ่ายไม่ได้ นั่นเองยกตัวอย่างของการเข้ากันไม่ได้ เช่น.....

   1. ฝ่ายชายไม่ชอบถูกตาม แต่ฝ่ายหญิงชอบตามจิกเสมอ อย่าคิดว่าเรื่องจิ๊บๆจะไม่ก่อปัญหา ประเด็นคือชอบทำตัวติดกันเกินไป ฝ่ายชายจึงเบื่อยัยนี่เร็วก็ได้ การที่ใครก็ตาม ไม่ว่าชายหรือหญิง ไม่ชอบถูกถาม, ไม่ชอบให้ตามว่ากำลังทำอะไรอยู่, อยู่กับใคร ฯลฯ ไรงี้ เราเข้าใจนะว่าไม่มีใครชอบหรอก แต่ฝ่ายหญิงด้วยความเป็นห่วงจึงขยันถาม ซึ่งเป็นความหวังดีแต่บางทีอีกฝ่ายก็ไม่อยากให้ทำบ่อย หากฝ่ายหญิงไม่ลดละอีกฝ่ายจะตีความว่า ไม่ไว้ใจ และไม่เชื่อมั่นในตัวเค้ารึไง? และเซ็งที่จะทนจึงเข้ากันไม่ได้ด้วยประการฉะนี้

   2. “เข้ากันไม่ได้” ในแนวคิดของพี่สาวที่น่ารักท่านหนึ่งขยายความว่า เป็นเพราะต่างฝ่ายต่างเข้ากับเพื่อนของอีกคนไม่ได้หรือเปล่า? จึงเป็นเหตุให้รักจาง อืม...เป็นไปได้ แต่ส่วนใหญ่คู่รักจะพยายามเข้ากับเพื่อนของแต่ละฝั่งให้ได้ แต่ถ้าทำไม่ได้จริงๆ โอกาสที่เค้าจะชวนคุณไปร่วมกิจกรรมกับเพื่อนของเค้าก็มีน้อยลง แต่จะถึงขั้นเลิกกันเพราะเข้ากันไม่ได้ตรงนี้เนี่ยนะ แสดงว่าต้องเป็นคนที่รักเพื่อนมากกว่าแฟนแล้วล่ะ ถ้างั้นปล่อยไปเหอะ ไรฟะ จะรักคุณก็อย่ารักเพื่อนมากกว่าสิ ไม่ไหว ไม่ไหวอย่างนี้โดราเอมอนไม่ชอบจึงไม่เชียร์

   3. “เข้ากันไม่ได้” ในด้านการเงินมีไหม? ส่วนใหญ่เป็นเรื่องผู้ชายที่มีรายได้น้อยกว่าฝ่ายหญิงจะยอมรับไม่ได้ ซึ่งถ้ามองว่าชายที่คิดอย่างนี้ก็ดีนะ แสดงว่าอยากเป็นผู้นำและอาจกระตุ้นให้เค้าทำงานให้มีรายได้เพิ่มขึ้น แต่ชายบางรายทำใจไม่ได้ไง จึงรู้สึกด้อยกว่าและบานปลายถึงขั้นอยู่ด้วยกันไม่ได้

   4. “เข้ากันไม่ได้” เพราะมีญาติ แต่ละฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเยอะเกิน น่านแหละทำให้เซ็งได้

   5. “เข้ากันไม่ได้” เป็นข้ออ้างของฝ่ายที่อยากมีคนใหม่ จึงพูดกลบเกลื่อนถ้าอยากมีใหม่ก็กล้าบอกซี.

   @@@

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 09:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์