ไลฟ์สไตล์
100 year

ถึงรายได้น้อย ก็มีความสุขได้

คนสมถะ6 ก.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

ยุคตัวเลขทั้งตลาดทุน, ตลาดหุ้นและตลาดเงินเอาแน่เอานอนไม่ได้ ได้ยินเสียง คนมีสตางค์ยังบ่นว่า ไม่รู้จะกำหนดทิศทางการลงทุนไปทางไหน? ส่วนคนเบี้ยน้อยหอยน้อยได้แต่เก็บออมถนอมทรัพย์ไว้กับสถาบันการเงิน แม้จะได้ดอกเบี้ยน้อยแต่ยังดีกว่าไม่ได้ ที่สำคัญคือขอให้มีรายได้ เจียดมาเก็บเถอะ เพราะเกรงว่าจะใช้เพลินจนไม่เหลือเก็บซะมากกว่า ยังดีนะที่ ภาครัฐออกกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) มาช่วยราษฎรที่อยู่ นอกระบบ ถือว่า กอช.มีประโยชน์มากทีเดียว ใครที่เข้าข่ายสมัคร กอช.ได้น่าสมัครนะฮ้า

ทีนี้ ถ้าหากใครมีรายได้ไม่มากนัก ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะหาความสุขไม่ได้เลย จริงอยู่ใครๆ ก็อยากมีเงินไว้ใช้จับจ่ายซื้อนั่น ซื้อนี่ไม่จำกัดทั้งนั้นแหละ แต่ในเมื่อความจริงกับความฝันมันไปคนละทาง ก็ต้องอยู่กับความจริงสินะ ดังนั้นข้อแรกของ การทำใจให้สบายในฐานะที่มีรายได้น้อย ได้แก่......

ข่าวแนะนำ

อย่าพยายามนำรายได้ของคุณไปเปรียบเทียบกับเพื่อนที่มีรายได้สูงกว่าเชียวนะ เพราะจะยิ่งทำให้รู้สึกไม่พอใจในสภาพที่เป็นอยู่แถมจะไปอิจฉาเพื่อนอีก จะว่าคนเราเลือกอาชีพไม่ได้ก็ไม่ถูกซะทีเดียว แต่เป็นเพราะบางทีหลายคนก็ไม่ทราบว่า ควรเรียนอะไรเพื่อจะทำให้ตัวเองมีรายได้สูง เพราะไม่มีใครเป็นไกด์ไลน์ช่วยแนะนำการเลือกวิชาที่เรียนตอนเด็กๆ จึงทำให้บางคนเลือกเรียนในสิ่งที่ตอนโน้นตัวเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเรียนจบแล้วจะไปทำงานอะไร? ดังนั้นเรื่องการ ศึกษาจึงสำคัญมาก อยากให้การเรียนการสอนทำให้เด็กสนุกไปกับการเรียนจะได้อยากเรียนหนังสือมากกว่าอยากโดดหนีวิชาที่ไม่ชอบ ขอฝากไปถึงครูอาจารย์ที่สอนหนังสือด้วยค่ะ

เมื่อทราบว่าตัวเองไม่มีสตางค์ที่จะใช้ ฟุ่มเฟือยมาก ก็ควรจำกัดรายจ่ายไว้ในกรอบที่ไม่เกินรายได้ แต่ใช่ว่าคุณจะใช้เงินเกินไม่ได้นะ ทำได้แต่ควรทำเฉพาะในช่วงเวลาที่จำเป็น โดยเฉพาะ หากไปกู้หนี้ยืมสิน จะทำ ทำได้ เพราะใครๆเมื่อจำเป็นก็ต้องกู้ทั้งนั้น หรืออาจซื้อของเงินผ่อนเพื่อให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นก็ทำเถอะ แต่ควรมั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ด้วยว่า สามารถจ่ายคืนได้หมดตามระยะเวลาที่ตกลงกับเจ้าหนี้....เป็นดีที่ซู้ด

มีรายได้น้อย ใช่ว่า คุณจะไปพักผ่อนหย่อนใจที่ไหนไม่ได้ เลย หากอยากพักร้อน, พักผ่อน ก็ไปเที่ยวตามชายทะเล, ภูเขาหรือที่ไหนก็ตามที่คุณและครอบครัวชอบ โดยกำหนดงบประมาณไว้เลยว่าใช้ได้เท่าไหร่ต่อการพักผ่อนครั้งนึง เดี๋ยวนี้มีสายการบินราคาถูกที่บินในประเทศเยอะแยะแถมมีโปรฯดีๆให้เลือก

อาหารการกินหรือขนมฮอตฮิตซึ่งมีราคาไม่ถูกนัก หากอยากลองก็ลองได้ เพราะเห็นเค้าเข้าคิวกันน่าจะอร่อยก็ลองดู แต่ทานแล้วอย่าไปยึดติด อีกอย่างร้านอาหารหรือกาแฟที่แพงๆ อย่าไปทานบ่อยทานตามฟู้ดคอร์ทหรือศูนย์อาหารได้นี่ ขนาดศูนย์อาหารบางแห่งราคาก็ใช่ว่าจะถูก งั้นจ่ายตามความเหมาะสมละกัน.

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประทีปส่องใจคนสมถะคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์รายได้รายจ่ายรายได้น้อยคอลัมน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:19 น.