อุปรากรจีน "ม่านประเพณี" เปิดการแสดงนานาชาติปีนี้

ข่าว

  อุปรากรจีน "ม่านประเพณี" เปิดการแสดงนานาชาติปีนี้

  ซูม

   6 ก.ย. 2558 05:01 น.

   เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหัวหน้าทีมซอกแซกไปเดินตากลมชมวิวที่ “ท่ามหาราช” คอมมิวนิตี้มอลล์แห่งใหม่ริมฝั่งเจ้าพระยาด้วยความชื่นมื่นในฐานะถิ่นเก่าของหัวหน้าทีม ซึ่งเดินย่ำระหว่างท่าช้าง–ท่ามหาราช–ท่าพระจันทร์และท่าพระอาทิตย์อยู่หลายปีสมัยยังเป็นหนุ่มเหน้า

   ตั้งใจจะเขียนถึง “ท่าพระจันทร์” เพราะได้ถือโอกาสไปเยี่ยมมาด้วยเหมือนกัน จึงทิ้งท้ายกราบเรียนท่านผู้อ่านว่าจะเขียนต่อในสัปดาห์นี้

   พอดีมาเปิดปฏิทินบันเทิงของประเทศไทยพบว่าวันศุกร์ที่ 11 กันยายนหรือศุกร์หน้านี้แล้วครับ “มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติกรุงเทพฯ” อันยิ่งใหญ่และเอิกเกริกมากจะเริ่มขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

   เป็นมหกรรมแสดงระดับโลกที่โด่งดังไปทั่วเอเชียและจะมีแฟนคลับที่ชอบการแสดงเดินทางมาดูชมปีละจำนวนมาก...และนี่ก็จัดเป็นครั้งที่ 17 หรือปีที่ 17 แล้ว ถ้าไม่ดังจริงไม่ดีจริงคงไม่สามารถยืนหยัดมาได้จนถึงขนาดนี้แน่นอน

   ทีมงานซอกแซกจะเขียนเกริ่นเป็นเชิงโหมโรงหรือ “โอเว่อร์เจอร์” ให้เกือบทุกปีเพราะถือเป็นหน้าเป็นตาของประเทศไทยที่ควรจะนำมาบอกกล่าวให้คนไทยรับรู้

   ขณะเดียวกันก็เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางนำเสนอเรื่องบันเทิงเริงรมย์ของพวกเราชาวซอกแซกที่พร้อมจะสัมผัสกับความบันเทิงทุกระดับ นับตั้งแต่การแสดงระดับพื้นบ้าน ลิเกลำตัด หมอลำเพลงลูกทุ่งไปจนถึงการแสดงระดับศิลปวัฒนธรรมประจำชาติ โขน ละคร และศิลปะการแสดงนานาชาติทั้งโอเปร่า ทั้งดนตรีคลาสสิกไปจนถึงการแสดงที่เป็นวัฒนธรรมของชาติต่างๆ

   จึงขออนุญาตเก็บเรื่องท่าพระจันทร์ ซึ่งยังไม่รีบด่วนนักไว้ก่อน เพื่อหันมาเขียนบอกกล่าวให้แฟนๆของการแสดงมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติได้ทราบโปรแกรมการแสดง ซึ่งใกล้จะเริ่มขึ้นแล้ว...ได้อย่างทันท่วงที

   ในเอกสารแนะนำของฝ่ายประชาสัมพันธ์การจัดงานระบุไว้ตอนหนึ่งว่า “มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติกรุงเทพฯ” เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2542 ณ หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ปรากฏว่าประสบความสำเร็จอย่างสูงยิ่งกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่จะต้องจัดแสดงมาทุกๆปี จนเป็นตำนานหนึ่งเดียวในการจัดแสดงมหกรรมทางศิลปะการแสดงและดนตรีที่ยาวนานที่สุดของประเทศไทย

   อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในเทศกาลที่นำเสนอศิลปะ การแสดงและดนตรีนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชียอีกด้วย

   สำหรับปีนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 17 คณะกรรมการจัดงานถือเป็นครั้งสำคัญที่สุดเพราะเป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองพระชนมายุ 60 พรรษาของสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี ของพสกนิกรชาวไทย

   จึงได้ดำเนินการสรรหาและเชื้อเชิญกองทัพศิลปินและนักแสดงระดับแนวหน้าของโลกในแต่ละแขนงรวมทั้งส้ินถึง 11 ประเทศ ได้แก่ จีน, สหราชอาณาจักร, สเปน, รัสเซีย, อาร์เจนตินา, สหรัฐอเมริกา, อุรุกวัย, ฝรั่งเศส, สาธารณรัฐเช็ก, เยอรมนี และบราซิล

   ทั้งนี้จะเปิดการแสดงชุดแรกหรือรอบปฐมทัศน์ในวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่จะถึงนี้ เวลา 19.30 น. ด้วยการแสดงอุปรากรจีนอันยิ่งใหญ่ “The Butterfly Lovers” หรือที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยอย่างดียิ่งเมื่อมีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์หลายครั้งในชื่อ เรื่อง “ม่านประเพณี” ซึ่งครั้งหนึ่งได้ หลินปอ ดาราดังของฮ่องกงเป็นดารานำที่ยังอยู่ในความทรงจำของคนไทยมาจนถึงบัดนี้

   สำหรับคณะศิลปินที่จะมาแสดง ณ ศูนย์ วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เป็นคณะอุปรากรหญิงล้วน เจ้อเจียง เย่ว จู ที่ได้รับการโหวตให้เป็นคณะอุปรากรยอดเยี่ยมที่สุดของจีนประจำปี 2558 หมาดๆนี่เอง

   ดาราเอกที่ร่วมเดินทางมาด้วยได้แก่ Mao Weito ศิลปินหญิงคนเดียวของจีนที่สามารถคว้ารางวัล China’s Plum Performance Award โดยสมาพันธ์การละครแห่งชาติของสาธารณรัฐ ประชาชนจีนได้ถึง 3 ครั้ง

   ในเอกสารประชาสัมพันธ์กล่าวไว้อีกตอนหนึ่งว่า “การแสดงที่งดงามและคลาสสิกชุดนี้โดดเด่นด้วยการถ่ายทอดอารมณ์ตัวละครรวมถึงท่วงทำนองอันน่าประทับใจของบทเพลงและการขับร้องประสานเสียงที่ได้รับการยกย่องในระดับโลก”

   จะเป็นจริงดังถ้อยคำประชาสัมพันธ์หรือไม่ คงต้องพิสูจน์กัน แต่หลักประกันที่สำคัญประการหนึ่งที่เกิดขึ้นมาตลอดการจัดงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ 16 ปีที่แล้ว ก็คือ การแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ไม่เคยทำให้แฟนๆ ผิดหวังเลยแม้แต่ครั้งเดียว

   จึงคาดหมายได้อีกครั้งว่าการนำอมตะนิยาย ตำนานพื้นบ้านที่คนไทยรู้จักดี อย่าง “ม่านประ-เพณี” มาแสดงในรูปลักษณ์ของโอเปร่าในปีนี้ ก็ไม่น่าจะทำให้คนไทยผิดหวัง

   ตามโปรแกรมที่จัดวางไว้ อุปรากร ชุด ม่านประเพณี จะแสดง 3 รอบ ได้แก่ ศุกร์ 11 ก.ย. (เวลา 19.30 น.), เสาร์ที่ 12 ก.ย. (เวลา 19.30 น.) และอาทิตย์ที่ 13 ก.ย. (เวลา 14.30 น.)

   หลังจากการแสดงอุปรากรจีนแล้วจะเป็นการแสดงคอนเสิร์ตเลียนแบบ Lady Gaga ที่ดีที่สุด ทั้งร้องทั้งเต้นอย่างสุดมัน ด้วยวง The Fame Monster แสดง 2 วัน 2 รอบ จันทร์ที่ 14 ก.ย. และอังคาร 15 ก.ย. เวลา 19.30 น.

   จากนั้นจะพักเวที 2 วัน และมาใหม่ ศุกร์ 18 ก.ย. เสาร์ 19 ก.ย. และอาทิตย์ที่ 20 ก.ย. ด้วยการแสดงบัลเลต์บนเวทีน้ำแข็ง โดยนักสเกต น้ำแข็ง เหรียญรางวัลระดับแชมป์โลก กว่า 20 ชีวิต ในเรื่อง Sleeping Beauty on Ice จากสหราช อาณาจักร...ชุดนี้จะมีแสดงถึง 5 รอบ โดยเฉพาะเสาร์ 19 ก.ย. กับอาทิตย์ 20 ก.ย.นั้น มีทั้งรอบบ่าย รอบค่ำด้วยเลย

   ขอเกริ่นเพียงแค่นี้ (สัปดาห์แรก) ก่อนนะครับ การแสดงยังมีอีก โดยจะมีพักๆหยุดๆ สลับกันไป จนถึงวันสุดท้ายคืออาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม

   ท่านที่สนใจสามารถเข้าดูโปรแกรมต่างๆ ตลอดงานได้ที่ www.bangkokfestival.com  หรือไม่ก็ที่ www.thaiticketmajor.com  ตั้งแต่บัดนี้ถูกใจการแสดงชุดไหนก็จองบัตรที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ได้เลยครับ.

   “ซูม”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์