นัมเบอร์วัน KIDS 06/09/58

ข่าว

  นัมเบอร์วัน KIDS 06/09/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ย. 2558 05:01 น.

   นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้เป็นกลุ่มเยาวชนในนาม ทีม P–Work จาก ร.ร.มงฟอร์ตวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ ประกอบด้วย นายธนวัฒน์ ปาแปง... บอม, นายธีรุตม์ วรรณฤมล...ซอง, นายธีรินทร์ วิลวัณย์วจี...ปอย นายมณฑวรรษ พุ่มกล่อม...ทาม และ น.ส.พัชรี สมประเสริฐ...เมย์ ซึ่งคว้ารางวัลกรังด์ปรีซ์ (Grand Prix) รางวัลระดับโลก ในการแข่งขันโครงการสร้างสรรค์ ฉลาดคิด ผลิตข่าวกับพานาโซนิค หรือ Panasonic Kid Witness News ควบด้วยรางวัลแนวคิดยอดเยี่ยม (Best Concept) จากผลงานสารคดีเชิงข่าวเรื่อง “Blind’s Dairy” ที่สะท้อนมุมมองของผู้พิการทางสายตา

   ตัวแทน ทีม P-Work น้องปอย...กล่าวถึงที่มาว่า “เป็นความตั้งใจของทุกคนในทีม และยังได้แนวคิดจาก อาจารย์มณเฑียร บุญตัน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ นายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย จนได้คำตอบในการผลิตสารคดีเกี่ยวกับผู้พิการทางสายตา ในชื่อผลงาน “Blind’s Dairy” ซึ่งเป็นเรื่องราวของ นักเรียนหญิงที่ชื่อ ศิรประภา สุขชาติ หรือ ต้า ผู้พิการทางสายตาที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆนานา และแรงกดดันจากสังคม รวมถึงความไม่มั่นใจในตัวเอง แต่สุดท้ายด้วยความเข้าใจและกำลังใจจากเพื่อนๆ รวมถึงความพยายาม อย่างหนักก็พิสูจน์ให้ผู้คนได้เห็นถึงศักยภาพของผู้พิการทางสายตาที่สามารถสอบเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ตามที่ใฝ่ฝัน”

   ขณะที่ น้องบอม...กล่าวว่า “เราได้ไปเห็นรายชื่อนักเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือที่สอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ จึงเริ่มค้นหาข้อมูลจากโรงเรียนและนำไปสู่การพบกับพี่ที่เป็นเจ้าของเรื่อง และขออนุญาตนำมาถ่ายทอดสู่สาธารณะเนื่องจากสังคมจำนวน ไม่น้อยยังไม่เปิดกว้าง จึงอยากให้ทุกคนเห็นคุณค่าคนพิการครับ”

   ส่วน น้องซอง...เสริมว่า “ต้องขอบคุณ อาจารย์ฤทธิยา ศรีสวนจิก อาจารย์ที่ปรึกษาที่ให้คำแนะนำและให้กำลังใจพวกเราเสมอ มา ขอฝากให้ทุกคนเข้าชมผลงานของพวกเราได้ที่ http://www.panasonic.com/global/corporate/kwn/contest2015.html”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์