ตะลุยโลกใบใหญ่ 06/09/58

ข่าว

  ตะลุยโลกใบใหญ่ 06/09/58

  พี่ม้ามังกร

   6 ก.ย. 2558 05:01 น.

   ตะลุยโลกใบใหญ่สัปดาห์นี้ พี่ม้ามังกร จะพาน้องๆไปชมความวิจิตร งดงามของผ้าไทย ในนิทรรศการพิเศษ เรื่อง “วิจิตรภูษาพัสตราภรณ์” โดยกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม จัดขึ้นเนื่องในโอกาส วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 12 สิงหาคม 2558 ภายใน พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร จนถึงวันที่ 4 พ.ย.นี้

   ภายในนิทรรศการ ได้มีการบอกเล่าเรื่องราวของผ้าไทยหลายยุคสมัยหลากชนิด โดยกรมศิลปากรได้คัดเลือกผ้าชิ้นเยี่ยมทรงคุณค่า และหาชมได้ยากมาจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั่วประเทศ ที่มีห้องจัดแสดงผ้าจำนวน 20 แห่ง อาทิ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เชียงใหม่ ร้อยเอ็ด อุบล ขอนแก่น และสงขลา มารวบรวมจัดแสดงให้ประชาชนที่สนใจได้ชมอย่างใกล้ชิด รวมจำนวนทั้งสิ้น 183 รายการ

   ซึ่งประกอบไปด้วย ผ้าในราชสำนัก ของพระมหากษัตริย์ พระบรมวงศานุวงศ์ เจ้านายชั้นผู้ใหญ่ ผ้าปักไทย ซึ่งเป็นการสืบทอดการจัดทำชุดเครื่องแต่งกาย โขน ตามพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อีกทั้งยังมีผ้าทอมือด้วยฝีมือช่างทอที่มีความประณีตในแบบต่างๆ ทั้งแบบพื้นบ้าน พื้นเมือง และของกลุ่มชาติพันธุ์ ตลอดจนเครื่องแต่งกายละครของครูนาฏศิลป์ จากสำนักการสังคีต

   พี่ม้ามังกรขอหยิบยกตัวอย่างสำหรับผ้าชิ้นสำคัญ ที่มีความโดดเด่นในนิทรรศการครั้งนี้ ได้แก่ “ฉลองพระองค์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” รัชกาลที่ 4 เป็นเสื้อนอกแบบยุโรป ด้านในปักลายพิกุลแบบไทย ด้านนอกผ้าสักหลาดปักดิ้นทองรูปใบและผลต้นโอ๊คแบบตะวันตก ซึ่งเก็บอยู่ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร และถือเป็น ความพิเศษที่ได้มีการนำออกมาให้ประชาชนได้ชมเป็นครั้งแรก

   และผ้าอีกชิ้นที่ไม่ควรพลาดชมคือ “ผ้าเขียนทอง” ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 มีอายุกว่า 100 ปี ซึ่งได้มีการประเมินมูลค่าผ้าไว้สูงถึง จำนวน 10 ล้านบาท ซึ่งหลังจากที่ “ผ้าเขียนทอง” จัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้แล้ว ทางรัฐบาลประเทศญี่ปุ่น ได้ขอยืมไปจัดแสดงเพื่อฉลองความสัมพันธ์ครบรอบ 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่นด้วยครับ

   นอกจากจะเดินชมความงดงามของผ้าไทยแล้ว น้องๆยังจะได้รับความรู้จากเจ้าหน้าที่ส่วนงานวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ ในส่วนแสดงรักษ์ผ้า-รักษาวัฒนธรรม ผ้าเก่า ชำรุด เสื่อมสภาพ ที่มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลรักษาผ้าด้วยเครื่องดูดฝุ่นระบบสุญญากาศ โดยการใช้โอโซนทำความสะอาดฝุ่น รวมทั้งพ่นละอองไอน้ำ เพิ่มความชื้นให้เส้นใย เพื่อช่วยถนอมและอนุรักษ์ให้งดงามด้วยครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 18:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์