เกี๊ยวซ่า “หลงจู” กินแล้วโชคดี...อิ่มแล้วเฮง

ข่าว

เกี๊ยวซ่า “หลงจู” กินแล้วโชคดี...อิ่มแล้วเฮง

คุณชาย 3

  6 ก.ย. 2558 05:01 น.

  “เกี๊ยวซ่า” เมนูเด็ด..ดาวเด่น

  “เกี๊ยวซ่า” เมนูเด็ดสุดยอดดด...ดาวเด่นประจำร้านหลงจู เด็ดแค่ไหนอย่างไร คุณชาย 3 ขอให้ท่านผู้อ่านมาลองชิมด้วยตัวเอง แล้วท่านจะรู้...

  กัดเข้าไปคำแรกก่อนลิ้นจะสัมผัสรสไส้ข้างในที่สุดแสนจะกลมกล่อมก็ต้องผ่านด่านแป้งที่บาง อร่อยนุ่มๆ หนึบๆกำลังดีซึ่งผ่านการทอดมาอย่างหอมชวนกินทีเดียว แว้บเดียวเท่านั้น ท่านก็จะสัมผัสได้ถึงความชุ่มฉ่ำที่ซ่อนอยู่ในไส้เนื้อใน...บอกได้คำเดียวนะครับ “มันยอดมากเสียเหลือเกิน ได้กินถือว่าเป็นโชคดี”

  น่าแปลกใจมั้ยล่ะ ร้านอาหารจีน แต่ทำเกี๊ยวซ่าได้แสนอร่อยอย่างนี้ แถมเกี๊ยวซ่าที่นี่ยังมีดีด้วยมีไส้ให้เลือกอร่อยได้อย่างจุใจ อาทิ ไส้กุยช่ายผสมเนื้อหมูบดปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ผสมกับ

  “ผัดหมูสามชั้นแผ่น” VS.. “มะเขือเฟรนฟรายด์”
  “ผัดหมูสามชั้นแผ่น” VS.. “มะเขือเฟรนฟรายด์”

  ซุปไก่, ไส้หมูผักกาดขาว, ไส้หมูขึ้นฉ่าย, ไส้หมูกุ้งกุยช่าย, ไส้เจเห็ดหอมเต้าหู้กะหล่ำปลีวุ้นเส้น...สั่งทอด อบ ลวก หรือจะเป็นเกี๊ยวน้ำก็ได้ตามสะดวก หรือจะลองเสี่ยวหลงเปา...ติ่มซำประเภทหนึ่ง ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายๆซาลาเปา ราวกับเป็นพี่น้องท้องเดียวกันเพียงแต่มีขนาดเล็กกว่า มีใส่น้ำซุปชุ่มฉ่ำอยู่ด้านในกัดแล้วต้องตะลึง เคล็ดลับรสอร่อยที่ลงตัวก็มาจากเนื้อหมูสับผสมกับต้นหอมเคล้าด้วยน้ำซุปสูตรเด็ดต้นตำรับของ “หลงจู”...เจ้าของร้าน

  “หลงจู” มาจากชื่อจริง อาหลง แซ่ต้วน อายุ 41 ปี เจ้าของเคล็ดวิชาตะหลิวทองคำ เป็นเจ้าของร้านและพ่อครัวดาบมังกรหยก เล่าให้ฟังว่า อาหารที่ร้านมาจากต้นตำรับอาหารจีนทางเหนือ แถวๆมณฑลเสิ่นหยาง อาหลงเป็นคนทางใต้มณฑลยูนนาน แต่มีโอกาสได้ไปฝึกทำอาหารอยู่ที่นั่นตั้งแต่เด็กๆ สั่งสมประสบการณ์จนวิชาแก่กล้า กระทั่งมีโอกาสได้มาเมืองไทยเป็นเชฟในห้องอาหารหรูย่านใจกลางเมือง

  “ผัดไก่รวมมิตร” ท้าประลอง “กุ้งทอด”
  “ผัดไก่รวมมิตร” ท้าประลอง “กุ้งทอด”

  ด้วยฝันอยากมีร้านเป็นของตัวเองก็เลยผันตัวออกมาเปิดร้านจริงจัง มาได้ 8 ปีเต็มแล้วปรับรสชาติให้ถูกปากมากขึ้น จากที่ใช้น้ำมันเยอะ ทั้งน้ำมันพืช น้ำมันหมู ก็ปรับลดลงไปพอสมควร ส่วนรสชาติดั้งเดิมจริงๆ เลยอาหารจีนเมืองหนาว ถ้าเผ็ดก็เผ็ดมาก ถ้าเค็มก็เค็มจัด ก็ปรับลดลงให้กลมกล่อม เข้มข้นขึ้น ปรุงรสให้ถูกปากคนส่วนใหญ่ เสิร์ฟแบบอาหารจีน จานใหญ่โต แต่ราคาสุดแสนจะสบายกระเป๋า ระหว่าง 60-200 บาท

  เชิญไปลิ้มลองกันได้ ว่าจริงอย่างที่บอกหรือเปล่า...หลงจูเขามีให้ชิมกว่าห้าสิบเมนูเห็นจะได้ ผ่านร้อนหนาวมานานแต่รสไม่เคยเปลี่ยน...อิ่มแล้วก็ขอให้เฮงๆกันทุกท่านทุกคนนะครับ

  “คุณชาย 3” หมายใจตั้งใจตรงดิ่งไปลิ้มลองอาหารจีนห้องแถว แต่พ่อครัวฝีมือพระกาฬระดับแถวหน้า งานนี้ได้คนใกล้ตัวคนสำคัญเป็นกุนซือชี้เป้า...เจ๊จิ๋มเลขาใหญ่แสนสวยสดใสซาบซ่า ที่ย้ำหนักหนาให้สั่ง “ผัดหมูสามชั้นแผ่น” มาลองให้จงได้ แต่พอมาถึงหน้างานเมนูหมูมีหลากหลายเหลือเกินอยากจะลองไปเสียทุกอย่าง “หมูสันหลังผัดเปรี้ยวหวาน”...ก็ไม่เบา “หมูเส้นผัดพริกหวาน” ...ก็น่ากิน หรือ “ผัดพริกสันในหมู”...ก็ดูดี๊...ดูดี

  แล้วก็ยังมี “เต้าหูทรงเครื่อง” ซึ่งเมนูนี้พนักงานเสิร์ฟการันตีว่าอร่อย ใครมาส่วนใหญ่ก็ต้องสั่ง แถมด้วย “ผัดถั่ว (แขก)...ใส่พริก”...รสชาติออกจะเผ็ดนิดๆ ผัดแห้งๆ หอมๆ ก็ชวนหิวเสียด้วยสิ

  อาหลง..พ่อครัวดาบมังกรหยก
  อาหลง..พ่อครัวดาบมังกรหยก

  เมนูเด็ดรับรองว่าต้องไม่พลาดแน่ๆ แล้ว...แต่ต้องมาสะดุดหัวใจกับเมนู...“มะเขือเฟรนฟรายด์” ลองคำแรกนี่อาหารจีนนะครับ อร่อยสุดๆ...อาหลง บอกเคล็ดลับอย่างไม่ปิดบังว่าใช้มะเขือยาวหั่นขนาดเท่าตะเกียบ ความยาวราวๆ ชิ้นละสองนิ้ว เอาไปคลุกแป้งทอดกรอบแล้วก็ปรุงรส...

  อร่อยกลมกล่อม...เด็ด...ถูกใจ อีกแล้วนะครับ

  อร่อยจนวางตะเกียบไม่ลง ก็ต้องขอสูตรเด็ดเคล็ดลับมาเล่าสู่กันฟัง “ผัดหมูสามชั้นแผ่น”... ใช้หมูสามชั้นไม่มันมากจนเกินไป เอามาหั่นเป็นแผ่นไม่ต้องบางมากขนาดสองนิ้ว จากนั้นก็เอามาทอดผ่านน้ำมันพักไว้ คราวนี้ก็หันมาผัดเครื่อง ใส่พริกแห้งลงไป ใส่หมูที่ทอดพักเอาไว้ ตัดน้ำตาลนิดหน่อย แต่ทีเด็ด...อยู่ที่ซอสถั่วเหลืองสูตรเฉพาะจากเมืองจีน หาซื้อได้ที่เยาวราช รสจะออกเค็มๆเข้มข้น ผัดให้แห้งเข้าที่ แล้วก็ใส่ผักกวางตุ้งลงไป ใส่กระเทียมให้หอมๆแล้วก็ตบท้ายด้วยพริกเผา รสชาติจะออกเผ็ดแบบกลมกล่อม

  “เกี๊ยวเมืองจีน” จุดสังเกตทำเลอร่อย
  “เกี๊ยวเมืองจีน” จุดสังเกตทำเลอร่อย

  ส่วน “หมูสันหลังผัดเปรี้ยวหวาน”...จะใช้เนื้อสันนอก ค่อนข้างนุ่ม เอามาหั่นบางๆ ชุบแป้งทอดกรอบ...แบบกรอบนอกนุ่มในตักพักไว้ก่อน ตั้งกระทะใส่น้ำมัน น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน คนให้พอเหนียว บีบมะนาวประมาณครึ่งลูกใส่ลงไป แล้วก็รีบเอาหมูที่ทอดไว้ลงคลุกให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว รับรองว่าเด็ด

  คุยกันอยู่นานหลายเมนู อาหลงเปิดอกให้ครบทุกสูตรไม่ปิดบัง ยอมรับเลยว่าอาหารจีนปรุงไม่ใช่ง่าย ถ้าจะให้อร่อยตรงต้นตำรับแต่ละเมนูมีรายละเอียดสูงทีเดียว ทั้งเครื่องปรุงเฉพาะและจังหวะเวลาการปรุง

  “ร้านหลงจู” ตั้งอยู่บนถนนพระราม 4 ใกล้ๆปากซอยโชคดี ก่อนถึงทางลัดตัดออกไปถนนสุขุมวิท 22 นิดเดียวเท่านั้น จุดสังเกตร้านนี้อยู่ใกล้ศูนย์บีเอ็มดับบลิว ถ้าวิ่งไปถึงปั๊มน้ำมันแสดงว่าเลยไปแล้ว...โปรดหาที่จอดรถแล้วรีบเดินมาลิ้มรสอร่อยอย่างด่วนจี๋ไปรษณีย์จ๋า

  ห้องแถวชั้นล่างสะอาดสะอ้านเป็นพื้นที่ตั้งโต๊ะได้ 7 ตัว สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนต้องรับลูกค้ามากหน้าหลายตา ตั้งแต่เวลาสิบเอ็ดโมงเช้ายาวไปถึงห้าทุ่ม ย้ำว่าเปิดทุกวันไม่มีวันหยุดนะครับ ลูกค้าส่วนใหญ่วันธรรมดาก็มักจะเป็นพนักงานออฟฟิศ และกลุ่มคนจีน คนญี่ปุ่นย่านสุขุมวิทก็แวะเวียนเข้ามาเป็นขาประจำทุกวัน ถ้าเป็นวันเสาร์...อาทิตย์ก็มักจะเป็นลูกค้ากลุ่มครอบครัวที่ชื่นชอบอาหารจีนสไตล์นี้

  แต่ร้านนี้ก็มีทีเด็ด ลูกค้าเด็กๆวัยรุ่นก็มีเข้ามาไม่เคยขาด ด้วยความดังบอกกันปากต่อปาก ฉะนั้นถ้าใครจะมากันแบบครอบครัวกินให้อร่อยสบายใจก็โทร.มาจองโต๊ะล่วงหน้าไว้ก่อน ได้ที่เบอร์ 0-2259-6861, 08-9519-6480 สายตรงกันไปกับอาหลงเจ้าของตำรับอร่อย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
  03:03

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์