สนามพระ 06/09/58

ข่าว

  สนามพระ 06/09/58

  สีกาอ่าง

   6 ก.ย. 2558 05:01 น.

   พระกริ่งปวเรศ ของอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา องค์ประมูล 34 ล้าน.

   เข้า สนามพระวิภาวดี ในวันพระที่ 6 ก.ย. ด้วย ธรรมะ ที่ว่า “อะไร ก็ ไม่ใช่ของตนทั้งนั้น แต่ว่ากรรม ที่กระทำไว้ เป็นของตน”--วันนี้ สีกาอ่าง มาแบบใหม่ ให้ธรรมะ ก่อนพาดูพระเครื่อง

   สำหรับพระเครื่องอาทิตย์นี้ องค์แรกเป็นพระที่ คน 99% ยอมรับว่า ไม่ใช่ของตนทั้งนั้น คือ พระกริ่งปวเรศ ที่ สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ วัดบวรนิเวศฯ ทรงสร้างไว้

   กาลเวลาล่วงมาร้อยกว่าปี พระกริ่งปวเรศ กลายเป็นสุดยอดพระเครื่องล้ำค่า หายาก ทำให้ราคาแพงลิบลิ่ว ปัจจุบัน เริ่ม กันที่หลัก สิบล้าน ขึ้นไป

   พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก พิมพ์แข้งหมอนใหญ่ หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ ของอั้น พนัสนิคม.
   พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก พิมพ์แข้งหมอนใหญ่ หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ ของอั้น พนัสนิคม.

   แต่หลังจาก งานประมูลพระเครื่อง ของ มูลนิธิ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ได้ทำให้ หั่งเช้ง พระกริ่งปวเรศ พุ่งปรู๊ดจะเป็นลม เมื่อ บิ๊กอ๊อด–พล.ต.อ.สมยศ ยกพระองค์นี้ให้ประมูล และ เสี่ยต๊อบ–อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ชนะประมูลไป ในราคา 34 ล้าน--องค์อื่นๆก็เลยขยับตามด้วยเหตุผลว่า ถ้าองค์นี้ 30 ล้านได้ (อีกหน่อย) องค์อื่น ก็ไปได้

   สมเด็จพระมหาสมณเจ้าฯ ทรงสร้างพระกริ่งตามตำรับวิชา “สมเด็จพระพนรัตน์ วัดป่าแก้ว” ที่ตกทอดมาถึง ในสมัย ร.5 เพื่อประทานพระภิกษุเชื้อพระวงศ์ที่ทรงเป็นพระอุปัชฌาย์

   จัดสร้างราว 3 วาระ จำนวนครั้งละไม่มาก รวมประมาณ 30 องค์ ทำพิธีเททองและพุทธาภิเษก ณ ปะรำพิธี หน้าพระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร

   พุทธลักษณะเป็นรูปหล่อพระพุทธลอยองค์ ประทับนั่งปางมารวิชัยบนฐานบัวบัลลังก์สองชั้น ด้านหน้า 7 กลีบ ด้านหลัง 1 กลีบ พระหัตถ์ซ้ายทรงหม้อน้ำมนต์ (ปทุมนิมิตปัญจสุทธินที) หล่อด้วยโลหะสำริด (นวโลหะ)

   เทหล่อแบบก้นกลวง แล้วบรรจุเม็ดกริ่ง ปิดฐานด้วยแผ่นโลหะ ทองแดง ทองฝาบาตร แล้วเชื่อมบัดกรีปิดรอบ พร้อมกับ ตอกโค้ดเมล็ดงา ไว้ข้างกลีบบัวที่ฐานหลัง

   ถือเป็น ต้นกำเนิด พระกริ่งไทย เป็นพุทธศิลป์ชั้นสูง มีอานุภาพปาฏิหาริย์ บันดาลให้ผู้มีไว้เคารพบูชา มีความเจริญก้าวหน้า

   ตัวอย่างชัดๆ ก็คือ บิ๊กอ๊อด บอกว่า เชื่อมั่นว่าที่ได้เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แบบไม่รู้ตัว ก็เพราะห้อย พระกริ่งปวเรศ (องค์นี้) ทำให้มีเมตตามหานิยม--จนเคยถูก นายกฯตู่ ถามแบบกันเองว่า ทำไมพี่เมตตาเอ็งนักวะ

   ตอนงานประมูล ผบ.อ๊อด จึงยุเป็นการใหญ่ ให้ บิ๊กแป๊ะ–พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ประมูลไป เผื่อเสริมให้หนุนเนื่องได้เป็น ผบ.ตร.--ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีข่าวชัดเจนว่า ใครจะเป็น ผบ.ตร.นัมเบอร์ 11

   เหรียญหลวงพ่ออี๋ เนื้อเงิน รุ่นแรก ๒๔๗๓ วัดสัตหีบ ชลบุรี ของบี พัทยา.
   เหรียญหลวงพ่ออี๋ เนื้อเงิน รุ่นแรก ๒๔๗๓ วัดสัตหีบ ชลบุรี ของบี พัทยา.

   แต่ เดอะแป๊ะ บอกว่า มีใช้บูชาแร้ว และเกทับนิดหน่อยว่า สวยกว่า--มิน่า เลยจะได้เป็นซะเหนื่อย นาน เพราะอายุเพิ่ง 54 ขวบ อีกตั้ง 6 ปี ถึงจะเกษียณ

   เลยมีคน “เม้นต์กระจาย” เรื่องอยู่ทนอยู่นาน เพราะส่วนใหญ่กว่าจะขึ้นมาเป็น ผบ.ตร. ก็ใกล้เกษียณได้เป็นคนละปีสองปีสามปี

   ฟังข้อวิจารณ์มามากมาย แต่ส่วนตัว เห็นด้วยว่า การทำงานของตำรวจหรือหน่วยงานอื่นใดต้องมีการปรับเปลี่ยน ให้เข้ากับสภาพการณ์บ้านเมือง

   การตั้งระดับหัวหน้าองค์กรใดๆ ควร เปลี่ยน จากความคิดเดิมๆว่า รับราชการมานาน ควรได้รับการส่งเสริม ให้ได้ขึ้นถึงตำแหน่งสูงสุดเพื่อเป็นเกียรติประวัติวงศ์ตระกูล เป็นการเน้น คนทำงาน ที่เหมาะที่สุดในสถานการณ์ต่างๆ

   ซึ่งยอมรับว่า ถ้าจะให้ได้ประสิทธิภาพสูง ต้องมีเรื่อง ระยะเวลา ในการทำงาน ที่มีความ ต่อเนื่อง เป็น สำคัญ ไม่ใช่เป็นคนละแป๊บๆ ถ้าไม่ไฮเปอร์ ทำอะไรก็ไม่เสร็จไม่ทัน--ยิ่งระบบราชการ ยังย้วยยืดยาดเยอะนะโยม

   พระมเหศวร พิมพ์เล็ก กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของกำนันมานะ.
   พระมเหศวร พิมพ์เล็ก กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของกำนันมานะ.

   องค์ต่อไปต้องเดินกันเร็วๆเพราะแค่ พระกริ่งปวเรศ ก็หมดเวลาไปเกือบครึ่ง ไปดู พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร องค์นี้เป็น พระหน้าใหม่ ของ แฟนคลับสนามพระ ส่งมาทาง จ.ม.แต่ไม่บอกอะไรเล้ย แม้แต่บรรทัดเดียว

   ปกติเวลามี พระหน้าใหม่ แถมไม่รู้สังกัด เข้ามา ข้าพเจ้าต้อง เมกชัวร์ ด้วยการประชุมบรรดาแอดไวเซอร์ที่ปรึกษา ช่วยกันดูคนละตาสองตา

   เพราะ สนามพระวิภาวดี มีหลักในการทำงานมาตลอด 18 ปีกว่า ว่าไม่มีใครเก่งคนเดียว สี่ตายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง การนั่งดูเองคนเดียว ย่อมมีเสียว จึงต้องปลอดภัยไว้ก่อน จะได้ไม่สื่ออะไรที่ผิดพลาด ให้ท่านผู้ชมด่า--ดังนั้น ใครที่ส่งภาพพระมา แล้วไม่ได้ลง ก็อย่าว่ากัน เพราะข้าพเจ้าไม่ได้ฟันธง คนเดียว แต่ทำงานเป็นทีมๆ

   องค์นี้พอผู้ชำนาญการสายตรงดูแล้ว บอกเป็นเสียงเดียวเกรียวกราวว่า ขั้นเทพ แต่เพื่อความแน่ใจว่าเป็น พระสวยสู้แชมป์เก่าได้ ก็อยากดูองค์จริง หรือช่วยถ่ายภาพให้ชัดๆกว่านี้ ส่งมาอีกที

   ตามมาด้วย พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก พิมพ์แข้งหมอนใหญ่ หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ ฉะเชิงเทรา

   หลวงปู่จีน เป็นเจ้าอาวาสที่สร้างความเจริญให้วัดมาก เพราะมีวัตรปฏิบัติดีงาม และใช้พุทธาคม และวิชาแพทย์แผนโบราณ ช่วยเหลือชาวบ้าน จนพากันอพยพมาสร้างบ้านเรือนรอบวัด จากวัดเล็กๆกลางป่าเขา จึงกลายเป็นชุมชนใหญ่

   ชื่อเสียงเกียรติคุณท่าน แพร่ขยายไปทั่วแถบเมืองชายฝั่งทะเลด้านตะวันออก ถึง จ.ชลบุรีตะวันตก ถึง จ.สมุทรปราการ

   ท่านเริ่มสร้าง พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก จุ่มรัก หลายแบบหลายพิมพ์ ด้วยพิมพ์ที่แกะขึ้นเอง ยังไม่เป็นมาตรฐาน แต่ละพิมพ์มีจำนวนไม่มาก แจกศิษย์ใกล้ชิด เมื่อปี พ.ศ.2420 ก็ปรากฏอานุภาพศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เลื่องลือ ด้านคุ้มครองป้องกันภัย เมตตามหาเสน่ห์

   โดยเฉพาะเนื้อพระของท่าน ยิ่งนานวัน ยิ่งมีความงดงามซึ้งตาใจ จึงได้รับยกย่องเป็น เจ้าตำรับวิชา พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก และมีพระเกจิอาจารย์แห่งยุค มาจำพรรษาเพื่อเรียนวิชากับท่านไม่ขาดสาย ที่มีชื่อเสียงก็เช่น หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน

   เหรียญหลวงพ่อรุ่ง หน้าแก่ ยันต์หยิก เนื้อเงิน รุ่นแรก ๒๔๘๔ วัดท่ากระบือ ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.
   เหรียญหลวงพ่อรุ่ง หน้าแก่ ยันต์หยิก เนื้อเงิน รุ่นแรก ๒๔๘๔ วัดท่ากระบือ ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

   จนถึง พ.ศ.2430 ท่านได้จัดสร้าง พระปิดตา อย่างเป็นทางการ ด้วย พิมพ์มาตรฐาน เพื่อมอบสมนาคุณผู้ร่วมสร้างกุศล บูรณะวัด ได้ช่างฝีมือดี แกะพิมพ์มาตรฐาน มี พิมพ์แข้งหมอนใหญ่ พิมพ์เม็ดกระบก พิมพ์กลาง แบบเศียรปลาไหล พิมพ์เล็ก แบบเศียรปลาหลด และ แบบเม็ดน้อยหน่า และยังมี พิมพ์จิ๋ว พิมพ์พิเศษ อีก

   เนื้อพระมี 2 ชนิด คือ เนื้อคลุกรัก (โขลก) สีออกน้ำตาลแก่ มีเกล็ดก้อนรักผสมอยู่ในเนื้อ และแบบ เนื้อผงชุบรัก เนื้อในเป็นผงพุทธคุณผสมผงใบลาน สีออกน้ำตาลอ่อน มักมีการปิดทององค์พระมาแต่เดิม

   พระปิดตาหลวงปู่จีน มีอานุภาพด้านเมตตามหานิยม โชคลาภอย่างสูง จึงได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ในเบญจภาคีพระปิดตาเนื้อผงพุทธคุณ

   องค์นี้เป็น พิมพ์แข้งหมอนใหญ่ ของ เสี่ยอั้น พนัสนิคม ซึ่งสมบูรณ์งดงามสุดๆ

   อีกองค์คือ พระมเหศวร พิมพ์เล็ก กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี จาก กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา เห็นปุ๊บแท้ปั๊บ เป็น “พิมพ์เล็ก” ที่เหมาะกับยุคประหยัด เพราะ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง สภาพงามสุดๆ ราคาพุ่งสูงไปหลักแสนแก่ๆถึงหลักล้านต้นๆหมดแล้ว

   ตามมาด้วย เหรียญหลวงพ่อรุ่ง หน้าแก่ ยันต์หยิก เนื้อเงิน รุ่นแรก พ.ศ. ๒๔๘๔ วัดท่ากระบือ สมุทรสาคร ซึ่งก็ติดทำเนียบ เหรียญพระเกจิแถวหน้า ยุคแรก ของเมืองสมุทรสาคร

   หลวงพ่อรุ่ง ได้รับการยอมรับนับถือจากพระเกจิร่วมสมัย ว่าเป็นพระผู้สำเร็จวิชาพุทธาคม ที่สามารถแสดงฤทธิ์ได้

   จึงมีเรื่องเล่าขานว่า ศิษย์เห็นท่านแสดงสิ่งมหัศจรรย์บ่อยๆ เช่น การดำน้ำลงไปทำตะกรุด ลงอักขระม้วนแล้วปล่อยลอย วิ่งเป็นตัวปลาเหนือผิวน้ำ

   เล่ากันว่าท่านเป็น พระร้อนวิชา แต่น้อยคนจะได้ ของดี จากท่าน เพราะท่านดุ เข้าไม่ติด จนเมื่อท่านได้รับสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร จึงอนุญาตให้คณะศิษย์ จัดสร้าง เหรียญรุ่นแรก ขึ้น มีเนื้อเงินกับทองแดง ปัจจุบันเป็นเหรียญยอดนิยม ราคาหลักแสน และถ้า เนื้อเงิน สภาพงามเยี่ยมแบบนี้ของ กำนันมานะ อีกเหมือนกัน ต้องคูณสอ

   อีกเหรียญ คือ เหรียญหลวงพ่ออี๋ เนื้อเงิน รุ่นแรก ๒๔๗๓ วัดสัตหีบ ชลบุรี ซึ่งมีชื่อเสียง ในชุด 5 พระเกจิฯ แห่งสงครามอินโดจีน คือ หลวงพ่อจาด วัดบางกะเบา ฉะเชิงเทรา หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก อยุธยา หลวงพ่อคง วัดบางกระพ้อม สมุทรสงคราม หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ชลบุรี หลวงปู่จัน วัดนางหนู ลพบุรี

   ความศักดิ์สิทธิ์ปรากฏจาก ศิษย์ผู้มีเหรียญ 5 พระเกจิติดตัวออกรบคราวสงครามอินโดจีน มีชีวิตอยู่รอดได้กลับบ้านแบบอาการครบ 32 ทุกคน เกียรติคุณของทุกรูปจึงร่ำลือมาจนทุกวันนี้

   เนื้อเหรียญมี 2 ชนิด เนื้อเงิน แสนกลางถึงปลาย ทองแดง ราคาหลักแสนต้นถึงกลาง--แต่องค์งามๆ เนื้อเงิน ประมาณนี้ของ เสี่ยบี พัทยา ข่าวว่าต้องคุยกันหลักล้าน ไม่งั้นไม่จบข่าว

   พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี ของแฟนทางบ้าน.
   พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี ของแฟนทางบ้าน.

   ต่อเข้า สนามพระใหม่ ขอแนะนำ เหรียญเสมาบูรพาจารย์ อาจารย์ฝั้น อาจาโร เห็นชื่อแล้ว น่าสนใจมากเพราะชื่อเสียงเกียรติคุณ หลวงปู่ฝั้น ไม่มีใครในสายธรรมะปฏิบัติไม่รู้จัก

   และยังสร้างในวาระพิเศษ เป็นที่ระลึก 116 ปี ชาตกาล พระอาจารย์ฝั้น โดยคณะศิษย์ทีม ป้อม สกลนคร เพื่อนำปัจจัยไปสร้างศาลาวัดป่าหนองนกกด อ.พังโคน สกลนคร สร้างวิหาร รวมทั้งรูปหล่อหลวงตาพวง ขนาดองค์จริง ที่วัดป่าศิริดำรงค์วนาราม รวมทั้งบูรณะเสนาสนะต่างๆในวัดท่าวังหิน

   รุ่นนี้ จัดเป็น เหรียญเสมา รุ่นแรก ในสาย อาจารย์ฝั้น ที่มีความสวยงามลงตัว และจัดพิธีเข้มขลัง เพราะรวมศิษย์เอกพ่อแม่ครูอาจารย์ สายอาจารย์ฝั้น มานั่งปรกอธิษฐานจิต อาทิ หลวงปู่แหวน ทยาลุโก หลวงปู่แก้ว พระอาจารย์เชาวรัตน์ พระอาจารย์สุริยันต์ ฯลฯ-- และที่สุดยอดคือ หลวงปู่บุญหนา อธิษฐานจิตเดี่ยวเป็นพิเศษ ให้อีกวาระหนึ่ง จึงมั่นใจได้ในพุทธคุณ

   พระชุดนี้ประกอบด้วย เนื้อหลักๆ คือ ทองคำ เงิน นวโลหะ อัลปาก้า ทองฝาบาตร ทองแดงผิวไฟ ทองแดงมันปู ด้านหน้า เป็น พระอาจารย์ฝั้น นั่งเต็มองค์ และด้านหลัง มีหัวใจพระคาถายูงทอง นะโมวิตมุตตานัง นะโมวิมุตติยา อันมีพุทธคุณครอบจักรวาล

   เหรียญเสมาบูรพาจารย์ 118 ปี อาจารย์ฝั้น ที่ หลวงปู่บุญหนา อธิษฐานจิตเดี่ยว.
   เหรียญเสมาบูรพาจารย์ 118 ปี อาจารย์ฝั้น ที่ หลวงปู่บุญหนา อธิษฐานจิตเดี่ยว.

   จัดสร้างไม่มาก บางเนื้อหมดไปแล้ว สอบถามที่ 08-8011-1109, 08-9461-4191 และ 09-5793-5111

   ลาไปสวดมนต์วันพระกันด้วย เรื่อง เสี่ยธีระ เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งจะไปหาอดีตรัฐมนตรีที่รักนับถือ ก็อยากหาของไปฝาก คิดไปคิดมา เห็นว่า พระเครื่อง นี่แหละ มีคุณค่า เหมาะกาลเทศะและสถานการณ์

   แต่อยากทำเท่ จึงหยิบ พระขุนแผนบ้านกร่าง พระคงลำพูน พระนางกำแพง องค์งาม ราคาหลักแสนต้นๆ ที่เก็บสะสมไว้ มีตลับทองคําใส่สวยงาม กะเอาไปให้เลือกเอง 1 องค์

   ไปถึงกำลังปลอดคน พอกอดทักทายกัน เสี่ยธีระ ก็ล้วงพระออกมาให้ดู บอกตั้งใจมาให้ท่านเลือก ชอบองค์ไหน ขอมอบให้ไว้บูชา

   อดีต รมต. เห็นพระแล้วบอกว่า เกรงใจพระดีมีราคาทุกองค์ และรับไม่ได้ ผิดกฎหมายห้ามรับของกำนัลราคาเกิน 3 พัน

   เสี่ยธีระ บอกว่า เวลานี้ท่านไม่ได้อยู่ในตำแหน่งไม่เป็นไรหรอก แต่เพื่อความสบายใจ งั้นผมขายให้ท่านในราคามิตรภาพองค์ละ 2 พัน

   พอมีทางออก อดีตรัฐมนตรีก็ดีใจ หัวเราะลั่น บอกอย่างนี้โอเค แล้วเรียกเมียเอาเงินมาจ่ายให้ทันที และเหมาหมดเลย 3 องค์ 6 พัน--เสี่ยธีระ เลยพูดไม่ออก ที่อยากทำเท่ เลยเดินระทดระทวย กลับบ้านมือเปล่า เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์