เปิดแคมป์ซ้อมระดับโลก มหาอำนาจทีมชาติสหรัฐ

ข่าว

  เปิดแคมป์ซ้อมระดับโลก มหาอำนาจทีมชาติสหรัฐ

  กัญจน์

   6 ก.ย. 2558 05:01 น.

   ตามที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมกับสถาบันกีฬาแห่งสหรัฐอเมริกา (UNITED STATES SPORT ACADEMY-USSA) ทำโครงการอบรมต่อเนื่องและศึกษาดูงานด้านการฝึกสอนกีฬาและด้านการบริหารจัดการกีฬาสู่ระดับนานาชาติ ประจำปี 2558 ตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค. ไปจนถึงวันที่ 8 ก.ย.นี้

   โดยให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคล คัดเลือกบุคลากร ทั้งด้านผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ กกท. รวมถึงผู้แทนสมาคมกีฬา ไปศึกษาหาความรู้เรื่องกีฬาในด้านต่างๆ เพื่อนำสิ่งที่ได้รับไปปรับใช้ต่อไปนั้น

   ตลอดช่วงเวลาของการอบรมและดูงานที่ผ่านมา กกท.ที่ร่วมกับสถาบันกีฬาแดนลุงแซมมากว่า 10 ปี ได้นำคณะไปเยี่ยมชมหลายสถานที่ซึ่งเกี่ยวข้องกับกีฬาในหลายเมือง ทำให้ได้ทั้งศาสตร์ด้านการเป็นโค้ชและศาสตร์ทางด้านการบริหารจัดการกีฬายุคใหม่
   เรียกได้ว่าได้ความรู้เพิ่มเติมกลับมาเพียบ ที่สำคัญเป็นแง่มุมที่แตกต่างไปจากเดิมอยู่พอสมควร!!!

   ในโอกาสนี้ ได้ร่วมเดินทางไปกับคณะของ กกท.ด้วยเช่นกัน ซึ่งนอกจากเข้าชมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกีฬาที่หลากหลาย เช่น สถาบันไอเอ็มจี อะคาเดมี่ ที่ปั้นนักกีฬาไปสู่การเล่นอาชีพชื่อดัง อีเอสพีเอ็น ช่องกีฬาระดับโลก เป็นต้นแล้ว

   ไฮไลต์สำคัญในการเดินทาง เป็นการพาเข้าชมคณะกรรมการโอลิมปิกสหรัฐอเมริกา ที่เมืองโคโลราโด สปริงค์ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย เพื่อนำสิ่งที่มหาอำนาจกีฬาโลกทำ ไปประยุกต์ใช้กับวงการกีฬาของไทยเรา

   สำหรับคณะกรรมการโอลิมปิกสหรัฐฯ มีหน้าที่เตรียมนักกีฬาทีมชาติโดยตรง โดยเชื่อมโยงกับสมาคมกีฬา ซึ่งแตกต่างจากของไทยโดยสิ้นเชิง ที่เป็นรัฐบาลทำหน้าที่ดังกล่าว ซึ่งนอกจากที่โคโลราโด สปริงค์แล้ว โอลิมปิกอเมริกา ยังมีที่นิวยอร์ก และลอสแอนเจลิส อีกด้วย

   คณะกรรมการโอลิมปิกสหรัฐฯ ต้องบริหารจัดการตนเองโดยแหล่งรายได้มาจากผู้สนับสนุนต่างๆ 80 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือมาจากเงินบริจาค ซึ่งรัฐบาลจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆเลย และหากนักกีฬาสร้างชื่อได้เหรียญรางวัลในรายการต่างๆ เช่น มหกรรมกีฬาหลัก จะมีรางวัลพิเศษให้แค่เล็กน้อยเท่านั้น

   ภายในโอลิมปิกของเมืองมะกันที่เมืองโคโลราโด สปริงค์นั้น มีพื้นที่กว้างใหญ่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สนามฝึกซ้อม รองรับได้ทั้งมวย ฟันดาบ ไตรกีฬา ปัญจกีฬาสมัยใหม่ ยิมนาสติก ยิงปืน พาราลิมปิก ยูโด พาราลิมปิกว่ายน้ำ และพาราลิมปิกจักรยาน

   ส่วนกีฬาอื่นๆที่มีอยู่ในเมืองนี้มากถึง 22 กีฬา จนถูกเรียกว่าเป็นเมืองหลวงกีฬาสมัครเล่นนั้น กระจายไปซ้อมตามสถานที่ต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัย ตามที่โอลิมปิก สมาคมกีฬา และสถานที่นั้นๆได้ตกลงทำสัญญาร่วมกัน

   ขณะที่ศูนย์เวทเทรนนิ่ง มีอุปกรณ์พร้อม ล่าสุดมีลู่วิ่งที่ทางวิ่งมีลักษณะโค้งมาใช้ ให้นักกีฬาออกแรงด้วยตนเอง ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าเหมือนเก่า ทำให้ออกแรงได้มากขึ้นถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ทั้งยังมีศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ศูนย์เวชศาสตร์การกีฬา รวมทั้งโรงอาหาร ที่รองรับนักกีฬาสหรัฐฯ และนักกีฬาจากชาติอื่นๆ ที่มาเก็บตัวฝึกซ้อม

   เฉพาะโรงอาหารถือว่าน่าสนใจ ปัจจุบันมี ดอกไม้ อยู่หนู หญิงวัย 59 ปีจาก จ.อุตรดิตถ์ที่มาอยู่ที่สหรัฐฯได้ 40 ปี และทำงานที่นี่มา 22 ปี ทำหน้าที่เป็นแม่ครัว ซึ่งสอบถามได้ความว่านักกีฬาเจ้าถิ่นชอบผัดกะเพราเนื้อ และผัดไทยมากเป็นพิเศษ จนถูกดึงไปทำอาหารในเกมที่นักกีฬาสหรัฐฯไปแข่งขันต่างแดน ทั้งที่แวนคูเวอร์ 2010 โซชิ 2014 เอเธนส์ 2004 และลอนดอน 2012 มาแล้ว

   ไม่เพียงแค่นั้น ในศูนย์แห่งนี้มีการจัดทำฮอลล์ ออฟ เฟม รวบรวมประวัติความเป็นมาของนักกีฬาสหรัฐฯ ความสำเร็จของนักกีฬาตนเอง ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันอย่างละเอียด รวมทั้งยังมีโซนจำหน่ายของที่ระลึกควบคู่ไปด้วย

   ส่งให้รายได้ของโอลิมปิกสหรัฐฯ ถึงปัจจุบันอยู่ที่ 60,013,019.17 เหรียญสหรัฐฯเข้าให้แล้ว!!!

   และที่น่าสนใจไม่แพ้กันอีกอย่างหนึ่งคือ คณะกรรมการโอลิมปิกเมืองมะกัน ยังเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมการฝึกซ้อมของนักกีฬาในพื้นที่ดังกล่าว แบบใกล้ชิดเป็นกันเอง ในลักษณะทัวร์อีกด้วย

   ทั้งหมดนี้เป็นแนวทางการทำงาน การเตรียมนักกีฬา และการบริหารจัดการองค์กรของมหาอำนาจกีฬาโลกอย่างสหรัฐอเมริกา

   ในโอกาสที่ กกท.ของไทย กำลังเตรียมการสร้างศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติใหม่ภายในสนามกีฬาหัวหมากเร็วๆนี้ เพื่อให้นักกีฬาได้ฝึกซ้อมในที่เดียวกัน อันจะทำให้ดูแลนักกีฬาด้วยงานวิทยาศาสตร์การกีฬา ใครเจ็บจะได้รักษาอย่างใกล้ชิดนั้น แนวทางของสหรัฐฯตรงนี้ ถือว่ามองข้ามไม่ได้

   สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นกับบ้านเราได้

   และหากจะมองไปที่อนาคต ถ้าบริหารจัดการ หรือทำในลักษณะจัดเป็นทัวร์ เปิดให้เยาวชน ประชาชน เข้าชมการฝึกซ้อมของนักกีฬา ภายในสนามกีฬาหัวหมากได้ จะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ

   กกท. ในฐานะหน่วยงานกีฬาหลักของประเทศ ก็ได้ ในภาพใหญ่กีฬาไทยก็ได้ ซึ่งสิ่งที่ได้จะเป็นในแง่ของการทำให้คนรุ่นใหม่ได้เห็น เป็นเครื่องกระตุ้น และเป็นแรงบันดาลใจ

   ช่วยสร้างนักกีฬาในระยะยาวได้อีกทาง...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์