สยบลือ! สีแดงกลางหน้าผากของแอพแต่งภาพ ไม่ใช่ 'สัญลักษณ์แห่งความตาย'

ข่าว

  สยบลือ! สีแดงกลางหน้าผากของแอพแต่งภาพ ไม่ใช่ 'สัญลักษณ์แห่งความตาย'

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2558 20:03 น.

   ถึงกับชะงักกันเล็กน้อย เมื่อมีคนแชร์เตือนแอพแต่งภาพที่กำลังป็นกระแสในโลกโซเชียลว่า สัญลักษณ์สีแดงกลางหน้าผาก เป็นสัญลักษณ์แห่งความตาย พาเอาเหล่าชาวเน็ตลุกขึ้นดราม่าว่าแท้จริงแล้วเป็นอย่างไรกันแน่

   กำลังเป็นเทรนด์ฮอตทีเดียวสำหรับแอพพลิเคชั่นแต่งภาพสุดกวน MakeUp Plus โดยเฉพาะภาพแต่งหน้านางพญาในหนังจีนย้อนยุค ที่มีลัญลักษณ์สีแดงกลางหน้าผาก แต่แล้ว ก็มีสมาชิกชาวเน็ตแชร์ข้อความที่ว่า "นี่สัญลักษณ์แห่งความตาย อย่าไปหลงตามกระแส” ทำเอาบรรดาคนที่กำลังสนุกสนานกับแอพพลิเคชั่นบางส่วนถึงกับเหวอต้องรีบตามลบรูปที่เคยโพสต์ออกไป

   หลังจากที่ข้อความนี้ถูกแชร์ออกไปกว่าหลายหมื่นครั้งทำให้เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล โดยบางส่วนกล่าวว่าสัญลักษณ์สีแดงเป็นเพียงรูปดอกไม้ที่อยู่บนหน้าผากของตัวละครในหนังจีนเรื่องหนึ่งเท่านั้น

   ล่าสุด เพจเฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า ชุมชนคนรักหนังจีนกำลังภายใน ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า สัญลักษณ์ดังกล่าวเป็นการแต่งแต้มหน้าผากในบทของ "มาร" จากซีรีส์แดนมังกร ชื่อเรื่องว่า "ตำนานรักเหนือภพ” และ Make up plus ก็เป็นแอพฯ จากประเทศจีน จึงไม่แปลกที่คนทำแอพฯ จะเอามาใส่

   ทั้งนี้ ยังมีตำนานเกี่ยวกับดอกไม้สีแดงกลางหน้าผากอีกหลายเรื่อง ซึ่งบางตำนานกล่าวว่า มีขณะที่เจ้าหญิง Shouyang นอนหลับอยู่ที่ใต้ต้นบ๊วย ก็มีดอกบ๊วยร่วงลงมากลางหน้าผาก หลังจากนั้นไม่กี่วันสัญลักษณ์รูปดอกสีแดงก็ปรากฎขึ้นกลางหน้าผากของพระองค์ ซึ่งทำให้บรรดาหญิงสาวคนอื่นๆ วาดภาพดอกไม้สีแดงไว้กลางหน้าผากตามพระองค์อีกด้วย

   สำหรับประเพณีการแต่งหน้าของชาวจีน โดยนำดอกไม้โลหะมาแปะหรือวาดบนใบหน้านั้น เว็บไซต์ www. zhanglipan.wordpress.com ได้ระบุไว้ว่า ตำนานในเรื่องนี้ เล่ากันว่าในสมัยยุคราชวงศ์เหนือใต้ องค์หญิงองค์หนึ่ง ได้แอบเข้านอนหลับในห้องใต้หลังคาของพระราชวัง แล้วลมได้พัดกลีบดอกเหมยสีสดร่วงหล่นลงมาที่หน้าผากของนาง หลายวันผ่านไป กลีบดอกเหมยที่ติดอยู่กลางหน้าผากนั้น ก็ไม่ยอมลอกหลุดลอกออกเสียที แต่กลับช่วยเพิ่มความงามให้องค์หญิง บรรดาสาวๆ ในพระราชวังเห็นดังนั้น จึงลองทำตาม โดยการนำสีมาวาดเป็นรูปหรือลายต่างๆ ลงไปที่หว่างคิ้ว และมีบางคนก็ถึงขนาดกับนำแผ่นทองมาติดที่หว่างคิ้วด้วย ซึ่งได้กลายมาเป็นหนึ่งในแฟชั่นการแต่งหน้ายอดนิยมของหญิงสาวในสมัยราชวงศ์ถัง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์