วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สยบลือ! สีแดงกลางหน้าผากของแอพแต่งภาพ ไม่ใช่ 'สัญลักษณ์แห่งความตาย'

สยบลือ! สีแดงกลางหน้าผากของแอพแต่งภาพ ไม่ใช่ 'สัญลักษณ์แห่งความตาย'

  • Share:

ถึงกับชะงักกันเล็กน้อย เมื่อมีคนแชร์เตือนแอพแต่งภาพที่กำลังป็นกระแสในโลกโซเชียลว่า สัญลักษณ์สีแดงกลางหน้าผาก เป็นสัญลักษณ์แห่งความตาย พาเอาเหล่าชาวเน็ตลุกขึ้นดราม่าว่าแท้จริงแล้วเป็นอย่างไรกันแน่

กำลังเป็นเทรนด์ฮอตทีเดียวสำหรับแอพพลิเคชั่นแต่งภาพสุดกวน MakeUp Plus โดยเฉพาะภาพแต่งหน้านางพญาในหนังจีนย้อนยุค ที่มีลัญลักษณ์สีแดงกลางหน้าผาก แต่แล้ว ก็มีสมาชิกชาวเน็ตแชร์ข้อความที่ว่า "นี่สัญลักษณ์แห่งความตาย อย่าไปหลงตามกระแส” ทำเอาบรรดาคนที่กำลังสนุกสนานกับแอพพลิเคชั่นบางส่วนถึงกับเหวอต้องรีบตามลบรูปที่เคยโพสต์ออกไป

หลังจากที่ข้อความนี้ถูกแชร์ออกไปกว่าหลายหมื่นครั้งทำให้เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล โดยบางส่วนกล่าวว่าสัญลักษณ์สีแดงเป็นเพียงรูปดอกไม้ที่อยู่บนหน้าผากของตัวละครในหนังจีนเรื่องหนึ่งเท่านั้น

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า ชุมชนคนรักหนังจีนกำลังภายใน ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า สัญลักษณ์ดังกล่าวเป็นการแต่งแต้มหน้าผากในบทของ "มาร" จากซีรีส์แดนมังกร ชื่อเรื่องว่า "ตำนานรักเหนือภพ” และ Make up plus ก็เป็นแอพฯ จากประเทศจีน จึงไม่แปลกที่คนทำแอพฯ จะเอามาใส่

จากกระแส โหลดแอป Markup Plus แล้วแต่งหน้าเป็น มาร ในเรื่อง ฮวาเชียนกู่ ตำนานรักเหนือภพมีหลายคนดราม่าว่าจะแต่งรูปให้เป็...

Posted by ชุมชนคนรักหนังจีนกำลังภายใน on Thursday, September 3, 2015

ทั้งนี้ ยังมีตำนานเกี่ยวกับดอกไม้สีแดงกลางหน้าผากอีกหลายเรื่อง ซึ่งบางตำนานกล่าวว่า มีขณะที่เจ้าหญิง Shouyang นอนหลับอยู่ที่ใต้ต้นบ๊วย ก็มีดอกบ๊วยร่วงลงมากลางหน้าผาก หลังจากนั้นไม่กี่วันสัญลักษณ์รูปดอกสีแดงก็ปรากฎขึ้นกลางหน้าผากของพระองค์ ซึ่งทำให้บรรดาหญิงสาวคนอื่นๆ วาดภาพดอกไม้สีแดงไว้กลางหน้าผากตามพระองค์อีกด้วย

สำหรับประเพณีการแต่งหน้าของชาวจีน โดยนำดอกไม้โลหะมาแปะหรือวาดบนใบหน้านั้น เว็บไซต์ www. zhanglipan.wordpress.com ได้ระบุไว้ว่า ตำนานในเรื่องนี้ เล่ากันว่าในสมัยยุคราชวงศ์เหนือใต้ องค์หญิงองค์หนึ่ง ได้แอบเข้านอนหลับในห้องใต้หลังคาของพระราชวัง แล้วลมได้พัดกลีบดอกเหมยสีสดร่วงหล่นลงมาที่หน้าผากของนาง หลายวันผ่านไป กลีบดอกเหมยที่ติดอยู่กลางหน้าผากนั้น ก็ไม่ยอมลอกหลุดลอกออกเสียที แต่กลับช่วยเพิ่มความงามให้องค์หญิง บรรดาสาวๆ ในพระราชวังเห็นดังนั้น จึงลองทำตาม โดยการนำสีมาวาดเป็นรูปหรือลายต่างๆ ลงไปที่หว่างคิ้ว และมีบางคนก็ถึงขนาดกับนำแผ่นทองมาติดที่หว่างคิ้วด้วย ซึ่งได้กลายมาเป็นหนึ่งในแฟชั่นการแต่งหน้ายอดนิยมของหญิงสาวในสมัยราชวงศ์ถัง

ขอขอบคุณภาพจาก : เพจชุมชนคนรักหนังจีนกำลังภายใน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้