ประยุทธ์ ลั่น ปล่อยโหวตร่าง รธน.เสรี-งบฯกระตุ้น ศก.ห้ามโกง

ข่าว

  ประยุทธ์ ลั่น ปล่อยโหวตร่าง รธน.เสรี-งบฯกระตุ้น ศก.ห้ามโกง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2558 21:00 น.

   "ประยุทธ์"ลั่น ปล่อย สปช.โหวตร่าง รธน.เสรี ออกตัวตัดสินเองไม่ได้ พร้อมเคารพมติ แนะดูภาพรวม รธน. อย่าจ้องเฉพาะเรื่องที่มีปัญหา แจงจำเป็นต้องออกเเพ็กเกจกระตุ้น ศก.หวังประโยชน์ถึง ปชช.โดยตรง ฮึ่ม!ห้ามโกง-โยงคะแนนเสียง

   เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ตอนหนึ่งว่า นับจากห้วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาสำคัญที่พวกเราทุกคนต้องร่วมแรงร่วมใจในการเดินหน้าประเทศไทยไปในอนาคต โดยคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้เสนอร่างรัฐธรรมนูญใหม่ต่อสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ก็เป็นการเดินหน้าตามโรดแม็ปของ คสช. ตนคิดว่า วัตถุประสงค์การเป็นประชาธิปไตยคือประชาชนจะต้องได้รับประโยชน์และเป็นศูนย์กลาง ไม่ใช่พรรคการเมือง หรือใครก็แล้วแต่ ซึ่ง คสช. ก็ไม่ได้ประโยชน์จากตรงนั้นด้วยอยู่แล้ว

   "คสช. บอกไว้แล้วว่า ไม่เคยคิดจะเปลี่ยน จะเลื่อนผ่านหรือไม่ผ่านก็เป็นเรื่องของ สปช. ถ้าผ่านก็ต้องมั่นใจให้ได้ว่า ต้องมีการปฏิรูป แล้วก็ไม่มีความขัดแย้ง ถ้าไม่ผ่าน ก็มาดูว่า ไม่ผ่านตรงไหน ด้วยเรื่องอะไร แต่ถ้าจะไม่ผ่าน เพราะว่า ไม่เป็นประชาธิปไตย ผมคิดว่า อันนั้นไม่เป็นธรรมกับประชาชน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

   นายกฯ กล่าวต่อว่า หลายท่านก็อยากจะให้ตนออกมาตัดสิน แต่ตนตัดสินไม่ได้ในเรื่องนี้ เป็นเรื่องของทุกคนจะต้องตัดสินตัวเอง ตัดสินประเทศชาติของตัวเองได้ เพราะฉะนั้น การลงมติของ สปช. ก็เป็นเสรี เป็นอิสระ ไม่ต้องให้ใครชี้นำแล้วก็ดูรัฐธรรมนูญให้ครบทุกหมวด ไม่ใช่เฉพาะหมวดนี้มีปัญหา หรือ ที่มีผลกระทบกับพรรคการเมือง

   "ผมเคารพการตัดสนใจของทุกท่าน ก็หวังให้ประเทศเรานั้นมีการเดินหน้าปฏิรูป แล้วก็มีรัฐบาล หรือเป็นนักการเมืองที่ดีๆ เข้าเข้ามาในสภาแล้วก็ดำเนินการปฏิรูปประเทศให้ได้ คงต้องใช้เวลานานพอสมควรในการปฏิรูปทั้งหมด ผมก็จะไปเฝ้ารอคอยดูว่าความสำเร็จของท่านก็แล้วกัน เพราะฉะนั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจวันที่ 6 ก.ย.นี้ด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า สัปดาห์นี้รัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะเร่งด่วน เพื่อจะช่วยเหลือบรรเทาภาระของพี่น้องประชาชน ผู้มีรายได้น้อยในทุกพื้นที่ เราต้องการให้มีเงินหมุนเวียนในพื้นที่ เพื่อจะช่วยวางรากฐานให้ชุมชนเข้มแข็ง มาตรการนี้จะครอบคลุมท้องถิ่น ทั้งในระดับหมู่บ้านตำบล ในหมู่บ้านนั้น ได้มีการจัดสรรเงินกู้ให้กับกองทุนหมู่บ้าน ที่มีผลประกอบการดีและดีมาก กองทุนละไม่เกิน 1 ล้านบาท ในช่วง 2 ปีแรกจะปลอดภาระดอกเบี้ย ในระดับตำบลนั้น เราก็เพิ่มงบประมาณลงไปอีกก้อนหนึ่งนะครับ ทุกตำบล ตำบลละ 5 ล้านบาท อันนี้ก็เพื่อต้องการให้เกิดการกิจกรรมหมุนเวียนในท้องถิ่น รวมไปถึงในเรื่องของการเร่งส่งเสริมการลงทุนขนาดเล็กต่างๆ ด้วย"ในส่วนของกองทุนหมู่บ้านนี้ผมถือว่าเป็นเม็ดเงินที่จะถึงประชาชนได้อย่างแท้จริง แล้วประชาชนเป็นผู้ดำเนินการเอง ฉะนั้น อย่าทำทุจริตโดยเด็ดขาดนะครับ ผมไม่ต้องการให้มีผลกระทบทางด้านการเมืองในเรื่องคะแนนเสียงต่างๆ ทั้งสิ้นในช่วงนี้" นายกฯ ระบุ

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ในช่วงนี้ประเทศชาติกำลังมีปัญหา มีภัย ก็เห็นได้จากตนเข้ามาก็ยังไม่หยุดหลายๆ เรื่อง ทั้งในประเทศ นอกประเทศ ที่มีความขัดแย้งกันทั่วไป เราก็ต้องลดของเราให้มากที่สุด เพื่อจะได้รวมกำลังกัน ป้องกันที่จะมาจากภายนอก ขณะเดียวกัน ก็มีบางคน บางพวกบางกลุ่มที่พยายามที่จะทำให้ในประเทศไม่เข้มแข็ง ประชาชนก็ต้องปฏิเสธ คนเหล่านี้ไม่ได้หวังดีกับท่าน ตนก็ไม่อยากจะบอกว่าตนดีกว่าเขา แต่ดูการแสดงออก ดูการทำงาน ดูการพูด ดูการชี้แจงของตนก็แล้วกัน เคยฟังใครพูดอย่างตนบ้าง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์