'บิ๊กป๊อก' ปัดคสช.เอี่ยวล็อบบี้เสียงโหวตร่างฯ

ข่าว

  'บิ๊กป๊อก' ปัดคสช.เอี่ยวล็อบบี้เสียงโหวตร่างฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2558 19:54 น.

   "บิ๊กป๊อก" แนะรอ สปช.โหวตเคาะร่างรธน. ผลลัพธ์ออกแค่ 2 ทาง ผ่านไม่ผ่านเท่านั้น เชื่อสังคมได้เรียนรู้ ปัด คสช.เอี่ยวล็อบบี้คุมเกมแลกเก้าอี้...

   เมื่อวันที่ 4 ก.ย.58 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) กล่าวถึงการโหวตร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 6 กันยายนนี้ ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่จะเป็นผู้โหวต เราทุกคนรวมถึงตนในฐานะประชาชนต้องรอ เพราะกฎหมายเขียนไว้ชัด เมื่อกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญร่างมาแล้ว ก็ให้ สปช.พิจารณา แล้วโหวตว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน คนในชาติทุกคน ต้องทราบตามกฎหมายดังกล่าว

   "ทุกคนต้องยอมรับถ้าผ่านหรือไม่ผ่าน แต่จะต้องไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น ถ้าคนไทยยังไม่รู้ว่าการโหวตมีออกได้สองทางแล้วเกิดความวุ่นวาย คงจะเดินไปไหนไม่ได้ทั้งสิ้น ผลออกมาก็แค่ผ่านไม่ผ่าน แล้วจะมาวุ่นวายอะไรกัน ผมไม่เห็นเหตุผลจะไปร่างให้ผ่านอย่างเดียว หรือไม่ผ่านแค่อย่างเดียว คงเป็นไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นไม่ใช่ประเด็นที่จะถาม สังคมจะไม่เรียนรู้ ถ้าคอยถามว่ามันจะวุ่นวาย" รมว.มหาดไทย กล่าว

   เมื่อถามว่า ใกล้เข้าสู่วันโหวตร่างฯก็มีกระแสต่างๆ เกิดขึ้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เราต้องสร้างกระแสให้สังคมรับรู้ว่าเป็นหน้าที่ของ สปช. เราอยู่ข้างนอกก็ต้องคอยฟัง ฝ่ายที่เห็นว่าผ่านและไม่ผ่านเขาก็มีเหตุผลของเขา ถ้าคนข้างนอกไปกระจายออกอีก ตั้งประเด็นขึ้นมาเองก็ไม่รู้ว่าจะตรงกับ สปช.ข้างในที่จะโหวตหรือไม่ ก็ฟังกันไปด้วยความไม่รู้ มันจะไปกันใหญ่ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเขาดีกว่า

   เมื่อถามว่า มีการกล่าวอ้างว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อยู่เบื้องหลังการโหวตครั้งนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ในฐานะที่ปรึกษา คสช. ยืนยันว่า ไม่มีอย่างแน่นอน

   "ถ้าหากมีมติโหวตไม่รับร่างฯขึ้นมา ปัญหาอาจตกไปอยู่ที่ คสช. ก็เป็นไปได้ แต่ถ้าโหวตรับ ก็มีแค่สองพรรคใหญ่ที่ก่อนหน้านี้แสดงความไม่เห็นด้วยมาตลอด เพราะเขาถือฐานเสียงเป็นส่วนใหญ่ในประเทศ ผมก็ไม่รู้ว่าจะเกิดปัญหาอะไรขึ้นตามมาอีกในอนาคต" รมว.มหาดไทย กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์