ไลฟ์สไตล์
100 year

'2 สปช.เศรษฐกิจ' พอใจร่างฯ เผยเสียงโหวตกก้ำกึ่ง หวั่น คปป.ทำเสียงหด

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2558 20:20 น.
SHARE

"สมชัย" พอใจร่าง รธน.ใหม่ หวั่นนักการเมืองไม่เอา ระบุถ้าคว่ำบ้านเมืองไปไม่รอดแน่ ด้าน "อุทัย" เผยเสียงโหวตก้ำกึ่ง หวั่นปม คปป.ทำเสียงแรงหนุนหด รับไม่แน่ใจผ่านชั้นประชามติ  

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.58 ที่รัฐสภา นายสมชัย ฤชุพันธุ์ สปช.ด้านเศรษฐกิจ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปเศรษฐกิจ การเงินและการคลัง กล่าวถึงกรณี ที่มีกระแสข่าวว่าสมาชิกใน กมธ.ปฏิรูปเศรษฐกิจฯ ได้นัดพบปะกันที่โรงแรมริเวอร์ไซด์ เมื่อวันที่ 3 กันยายน ว่า ยอมรับว่าทางสมาชิกฯ ได้นัดทานข้าวกันจริง แต่ไม่ได้นัดเพื่อคุยเรื่องการเมือง ไม่มีการเช็กเสียงโหวตรัฐธรรมนูญ มีแต่การร้องเพลงสังสรรค์เลี้ยงอำลา ตนกับ กมธ.ปฏิรูปเศรษฐกิจ แต่ละคนไม่มีความรู้เรื่องการเมือง จึงวิเคราะห์กันไม่ได้ว่า รัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน หรือเสียงโหวตของ สปช.ขณะนี้ กำลังสูสีหรือทิ้งห่างกัน แต่ได้คุยกันว่า กมธ.ปฏิรูปเศรษฐกิจ ส่วนใหญ่รู้สึกพอใจกับสิ่งที่ กมธ.ยกร่างฯ ยอมปรับแก้หลายเรื่องในรัฐธรรมนูญตามที่ทางกลุ่มได้เสนอแนะไป

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ สปช.ด้านเศรษฐกิจ กล่าวถึงการโหวตรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญของ สปช.ในวันที่ 6 กันยายนนี้ ว่า เท่าที่ฟังเสียงขณะนี้ก้ำกึ่งกันมาก แต่เรื่องคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) จะทำให้จำนวนเสียง สปช.โหวตผ่านรัฐธรรมนูญลดลง ไม่แน่ใจว่าหากสปช.โหวตผ่านรัฐธรรมนูญไป จะผ่านประชามติของประชาชนหรือไม่

"ผมเป็น สปช.ทำเรื่องการเกษตร ซึ่งได้ลงพื้นที่พบปะเกษตรกรจำนวนมากเขาบอกว่า นักการเมืองได้ส่งสัญญาณล่วงหน้าแล้วว่าประชามติมาก็ไม่เอาด้วย ผมรู้กันอยู่แล้วว่า ประชาชนจะเชื่อใคร ระหว่าง กมธ.ยกร่างฯ กับนักการเมืองในพื้นที่ หากสูญเงินสามพันล้านไปฟรีๆ ใครจะรับผิดชอบ สปช.ต้องมีจิตสำนึก สิ่งที่ผมพูดคือความจริงทั้งนั้น ทุกอย่างต้องพบกันครึ่งทาง อย่าไปสุดซอย ถ้านักการเมืองไม่เอา ตนหวั่นวิตกว่า บ้านเมืองจะไปไม่รอด" นายอุทัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:16 น.