มติ6ต่อ3 ศาลฎีกาฯยกฟ้อง 'นพดล' คดีเขาพระวิหาร ชี้ดำเนินการโดยชอบ

ข่าว

  มติ6ต่อ3 ศาลฎีกาฯยกฟ้อง 'นพดล' คดีเขาพระวิหาร ชี้ดำเนินการโดยชอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2558 16:05 น.

   ศาลฎีกาอาญานักการเมือง มีมติ 6:3 ยกฟ้อง นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.กต. ชี้ไม่ได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ดำเนินการโดยชอบตามกฎหมาย ปกป้องอธิปไตยชาติ ขณะที่เจ้าตัวหลั่งน้ำตากลางศาล...

   จากคดีที่ ป.ป.ช. ได้ยื่นฟ้องนายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ และที่ปรึกษากฎหมายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ใดผู้หนึ่งตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 กรณี ลงนามในแถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชา ฉบับลงวันที่ 18 มิ.ย.51 สนับสนุนให้กัมพูชา นำปราสาทพระวิหารขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยไม่ผ่านการพิจารณาของรัฐสภา โดยฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 56

   นายนพดล เดินทางมารับฟังคำพิพากษาที่ศาล
   นายนพดล เดินทางมารับฟังคำพิพากษาที่ศาล

   ต่อมา ศาลฎีกาฯ มีคำสั่งให้ประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณาเมื่อวันที่ 26 เม.ย.56 ซึ่งนายนพดล อดีต รมว.ต่างประเทศ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยในชั้นพิจารณา ศาลฎีกาฯ ให้ นายนพดล จำเลยประกันตัวไปในราคาหลักประกัน 2 ล้านบาท

   ภายหลังการไต่สวนพยานจำเลย นัดสุดท้าย เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 58 ที่ผ่านมา มีนายกฤต ไกรจิตติ อดีตอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศ พยานฝ่ายจำเลย เข้าไต่สวนเพียงปากเดียวจนแล้วเสร็จ ขณะที่นายสิทธิโชค ศรีเจริญ ทนายความของ ป.ป.ช. โจทก์ ได้นำพยานซึ่งเป็นกลุ่มพยานข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศเข้าไต่สวนกว่า 10 ปาก ซึ่งพยานปากสำคัญที่นำเข้าไต่สวนเป็นปากแรกคือนายวีรชัย พลาศรัย ขณะเป็นอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย เมื่อปี 51  

   จากนั้นศาลให้คู่ความทั้ง 2 ฝ่าย ยื่นคำแถลงปิดคดีภายในวันที่ 28 ส.ค. 58 และนัดฟังคำพิพากษา ในวันที่ 4 ก.ย.58.

   เมื่อเวลา 15.45 น. วันนี้ (4 ก.ย.58) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลฎีกาอาญานักการเมือง มีมติ 6:3 ยกฟ้อง นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.กต. ชี้ไม่ได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ดำเนินการโดยชอบตามกฎหมาย ปกป้องอธิปไตยชาติ ขณะที่เจ้าตัวหลั่งน้ำตากลางศาล เผยเหมือนหลุดจากนรก หลังถูกตราหน้าว่าขายชาติ โดยขออโหสิกรรมให้ทุกฝ่าย และจะไม่ฟ้องร้องกลับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์