ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรุงเทพโพลล์ เผย ปชช.ส่วนใหญ่ ไม่มีความรู้เกี่ยวกับร่าง รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2558 18:30 น.
  SHARE

  กรุงเทพโพลล์ เผย ปชช.ส่วนใหญ่ ร้อยละ 61 ยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ขณะที่ ปชช.ร้อยละ 60.9 เห็นด้วยในการลดอำนาจของนักการเมือง-พรรคการเมือง ร้อยละ 57.3 ระบุ รับได้หากต้องมีการเลื่อนเลือกตั้งออกไป ...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย. กรุงเทพโพลล์ โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “ความเห็นของประชาชนต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่” โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศจำนวน 1,021 คน พบว่า ประชาชนร้อยละ 61.0 ไม่ค่อยมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ขณะที่ร้อยละ 34.4 มีความรู้ความเข้าใจบ้างในประเด็นที่สำคัญๆ และมีเพียงร้อยละ 3.6 ที่มีความรู้ความเข้าใจเป็นอย่างดี ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 91.3 จึงอยากให้มีผู้มีความรู้ความเข้าใจในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มาช่วยอธิบายให้ประชาชนทั่วประเทศฟัง มีเพียงร้อยละ 5.2 เท่านั้นที่บอกว่าไม่อยากให้มี

  เมื่อถามว่า “เห็นด้วยหรือไม่ที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะทำให้อำนาจของนักการเมืองและพรรคการเมืองลดลง” ส่วนใหญ่ร้อยละ 60.9 “เห็นด้วย” ขณะที่ร้อยละ 20.4 “ไม่เห็นด้วย” ส่วนร้อยละ 18.7 ไม่แน่ใจ และเมื่อถามว่า “เห็นด้วยหรือไม่ กับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่อาจทำให้มีนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง” ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 52.1 ระบุว่า “ไม่เห็นด้วย” ขณะที่ร้อยละ 36.4 “เห็นด้วย” ที่เหลือร้อยละ 11.5 ไม่แน่ใจ

  นอกจากนี้ เมื่อถามว่า “รับได้หรือไม่ หาก สปช. ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จนทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไป” ส่วนใหญ่ร้อยละ 57.3 บอกว่า “รับได้ เพราะบ้านเมืองจะสงบ ไม่มีความขัดแย้ง” ขณะที่ร้อยละ 29.1 “รับไม่ได้เพราะอยากให้มีการเลือกตั้งตามโรดแม็ป” ที่เหลือร้อยละ 13.6 ไม่แน่ใจ

  สำหรับปัจจัยที่ประชาชนใช้ประกอบการตัดสินใจลงประชามติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่คือ ฟังความคิดเห็นของนักวิชาการ ร้อยละ 40.8 รองลงมาคือ ฟังความคิดเห็นของญาติ/ ครอบครัว ร้อยละ 25.0 และฟังความคิดเห็นของนักการเมืองท้องถิ่น (กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต.) ร้อยละ 22.7

  สุดท้ายเมื่อถามว่า “หากถึงวันลงประชามติ จะโหวตเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้” ส่วนใหญ่ ร้อยละ 44.4 บอกว่า “เห็นด้วย” ขณะที่ร้อยละ 21.7 “ไม่เห็นด้วย” ส่วนร้อยละ 33.9 ยังไม่แน่ใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรุงเทพโพลล์สำรวจความคิดเห็นร่างรัฐธรรมนูญใหม่ร่างรัฐธรรมนูญนักการเมืองพรรคการเมืองประชามติโรดแมปความคิดเห็นประชาชนข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์ผลโพลโพลแบบสำรวจความคิดเห็น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 19:09 น.