ข่าว
100 year

ชายซีเรียเล่านาทีชีวิต! ลูกเมียจมทะเล ก่อนศพลูกชายคนเล็กเกยหาดตุรกี

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2558 15:45 น.
SHARE

ผู้อพยพชายชาวซีเรีย หัวใจสลาย สูญเสียลูกชาย 2 คน และเมียรัก จากเหตุการณ์เรือล่มกลางทะเลไปต่อหน้าต่อตา ขณะที่ร่างลูกชายคนเล็กโดนคลื่นซัดเกยชายหาดตุรกี จนเป็นภาพที่สร้างความสะเทือนใจอย่างย่ิงจนสื่อต่างประเทศเผยแพร่เหตุการณ์สุดสลดไปทั่วโลก

เมื่อ 4 ก.ย.58 สำนักข่าวบีบีซี รายงานคำให้สัมภาษณ์ของนาย อับดุลเลาะห์ คูร์ดี ชายชาวซีเรียผู้ลี้ภัย ที่ต้องสูญเสียลูกชายสองคน คนหนึ่งได้แก่ อลัน คูร์ดี บุตรชายวัย 3 ขวบ จากเหตุการณ์เรือบรรทุกผู้อพยพล่มขณะแล่นอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อจะไปขึ้นฝั่งที่เกาะคอส ของกรีซ โดยร่างไร้ลมหายใจของหนูน้อยได้ถูกคลื่นซัดมาเกยชายหาด ใกล้เมืองโบดรุมของตุรกี จนชาวโลกได้เห็นภาพสุดสะเทือนใจ ชะตากรรมอันโหดร้ายของเด็กชายตัวน้อย และผู้ลี้ภัยจำนวนมากที่ยอมเสี่ยงตายเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเล เพื่อหวังมาพบการมีชีวิตที่ปลอดภัยกว่าการอยู่ในบ้านเกิดที่มีแต่การสู้รบและเหตุรุนแรง

นายอับดุลเลาะห์ เล่าถึงเหตุการณ์เศร้าที่เกิดขึ้นว่า หลังจากเรือแล่นออกจากตุรกีมาได้ไม่ไกลนัก เรือได้กระแทกกับคลื่นลูกใหญ่ในทะเล จนเรือคว่ำ ตนพยายามจะว่ายน้ำไปช่วยลูกชาย 2 คน อลัน วัย 3 ขวบ และกาหลิบ ลูกชายคนโตวัย 5 ขวบ รวมถึงภรรยา แต่สุดท้าย ก็ไม่อาจช่วยได้ จึงทำให้เขาต้องสูญเสียทั้งภรรยาและลูกชาย 2 คน ซึ่งเป็น 3 รายในจำนวนชาวซีเรียที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้รวม 12 ศพ ‘ลูกชายทั้งสองคนของผมเป็นเด็กที่งดงามที่สุดในโลก ลูกชายของผมน่าทึ่งกันมากๆ พวกเขาปลุกผมให้ตื่นทุกเช้าเพื่อเล่นกับผม จะมีอะไรสวยงามกว่านี้อีกหรือ’ นายอับดุลเลาะห์กล่าวด้วยความเสียใจ

บีบีซีแจ้งว่า ตำรวจตุรกีได้จับกุมผู้ต้องสงสัย อยู่ในแก๊งลักลอบค้ามนุษย์ 4 คน ซึ่งทั้ง 4 เป็นชายซีเรีย อายุ 30-41 ปี ที่เกี่ยวข้องกับการพาชาวซีเรียจากตุรกีนั่งเรือไปยังกรีซ  โดยครอบครัวคูร์ดี ได้เดินทางมาจากเมืองโคบานี ในซีเรีย เพื่อหนีกลุ่มมุสลิมติดอาวุธหัวรุนแรง ‘รัฐอิสลาม’ (ไอซิส) และอพยพมาอยู่ในตุรกีเมื่อปีที่แล้ว ส่วนศพของลูกชายและภริยาของนายอับดุเลาะห์จะถูกนำขึ้นเครื่องบินไปยังนครอิสตันบูล ในตุรกี จากนั้นจะนำไปยังบ้านเกิดที่เมืองโคบานี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้อพยพชาวซีเรียเรือล่มกลางทะเลศพเด็กชายเกยหาดตุรกีตุรกีซีเรียเรือผู้อพยพล่มพ่อใจสลายลูกชายตายเมียตายสงครามการสู้รบเหตุรุนแรงกลุ่มไอซิสไอซิสข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศจมน้ำตายลี้ภัยหลบหนีเข้าเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้