ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'นิพิฏฐ์' จี้รัฐเปิดข้อมูลคดีทุจริตกรุงไทยปล่อยกู้

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2558 15:56 น.
  SHARE

  "นิพิฏฐ์" จี้รัฐเปิดข้อมูลคดีทุจริตกรุงไทย ชงใช้มาตรการตรวจสอบที่มาทรัพย์สิน แจงไม่ได้อายัด...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย.58 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลให้ข้อเท็จจริงกับประชาชน กรณีที่ นายวิโรจน์ นวลแข อดีตผู้จัดการธนาคารกรุงไทย และผู้บริหารธนาคารกรุงไทย ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ตัดสินให้จำคุก 18 ปี ฐานอนุมัติสินเชื่อกว่า 9,000 ล้านบาท ให้กับบริษัทกฤษดามหานคร ที่นำไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัว เพราะการทุจริตปล่อยกู้เงินจำนวนมหาศาลดังกล่าว ประชาชนไม่ได้อะไรเลย ขณะนี้สังคมรู้แค่ว่าเขาติดคุก แต่เงินที่โกงไปซึ่งเป็นงบประมาณแผ่นดินจากภาษีประชาชนยังไม่ได้คืน อีกทั้งยังไม่บอกว่าใครเป็นคนเอานายวิโรจน์เข้ามาสู่ตำแหน่งนี้ ฝ่ายการเมืองใช่หรือไม่ เพราะรัฐบาลในยุคนั้นเป็นคนเลือกนายวิโรจน์เข้ามาเป็นผู้บริหารตำแหน่งนี้ และฝ่ายการเมืองที่สั่งให้เอาเงินรัฐหมื่นล้านไปใช้ จนบ้านเมืองเสียหาย ถามว่าประชาชนยังรับนักการเมือง ยังรับรัฐบาลอย่างนี้ได้หรือไม่

  "กรณีนี้ควรจะให้ความรู้ต่อสังคม ให้เขาคิดต่อให้เกิดการเรียนรู้ ผมจึงเห็นด้วยกับมาตรการปราบทุจริตคอร์รัปชัน และต้องตรวจสอบอายัดทรัพย์ของผู้กระทำผิด โดยต้องตรวจสอบถึงที่มาของเงินและแหล่งรายรับซึ่งต้องสามารถชี้แจงได้ทั้งหมดว่ามีรายรับเท่าไร ได้ทรัพย์สินที่มากกว่ารายรับหลายสิบ หลายร้อยเท่ามาอย่างไร ต้องสามารถชี้แจงได้ หากชี้แจงไม่ได้ก็ต้องยึดอายัดเป็นของรัฐ พิสูจน์การได้มาซึ่งทรัพย์สินเหล่านั้น ให้สอบเลยตั้งแต่ซี 1 ถึงซี 11 ไม่เช่นนั้นปัญหาการทราบปราบทุจริตคอร์รัปชันบ้านเรา ก็ทำไม่สำเร็จ เป็นอย่างนี้ตลอดไป" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติทุจริตกรุงไทยวิโรจน์ นวลแขศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองคอร์รัปชันทุจริตนักการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 18:33 น.