วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผ่านมา 5 เดือน ย้อนกลับไปดู ร้านอาหารยึดทางเท้า เปลี่ยนแปลงหรือเหมือนเดิม!?

ผ่านมา 5 เดือน ย้อนกลับไปดู ร้านอาหารยึดทางเท้า เปลี่ยนแปลงหรือเหมือนเดิม!?

  • Share:

จากกรณีกระทู้เเนะนำในเว็บไซต์ pantip “รณรงค์ไม่ซื้อของตามริมฟุตบาท” ที่มีภาพเปรียบเทียบทางเท้าของประเทศไทย และในหลายๆ ประเทศ ทำให้เห็นภาพความสะดวกในการใช้ทางเท้าที่แตกต่างกัน ซึ่งก็มีความเห็นมากมายจากชาวเน็ตถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในการใช้ทางเท้าเหล่านี้

ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ลงพื้นที่ตั้งกล้องถ่ายภาพบริเวณซอยสุขุมวิท 16 จุดที่เคยมีการร้องเรียนร้านอาหารยึดทางเท้า (ชาวเน็ตตั้งคำถาม... ทางเท้าโดนร้านอาหารยึด จะให้เดินที่ไหน?) และริมถนนราชดำริด้านหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ เปรียบเทียบสองวัน ทั้งวันที่มีเเละไม่มีร้านค้าบนทางเท้า พบว่ามีความแตกต่าง โดยวันที่ไม่มีร้านค้าแผงลอยมาตั้งขาย ประชาชนจะสามารถสัญจรไปมาได้สะดวกมากกว่า ส่วนวันที่มีการผ่อนผันให้ตั้งขายของได้จะเดินค่อนข้างลำบาก ทำให้หลายคนต้องลงไปเดินบนถนนเเทน นอกจากนี้ การที่บรรดาผู้ค้าทิ้งขยะหรือเทน้ำเสียลงบนถนน ยังสร้างภูมิทัศน์ที่ไม่น่ามอง และนานวันเข้าจะทำให้พื้นถนนเป็นหลุมบ่อ ซึ่งปัญหาหาบเร่แผงลอยริมทางเท้าเหล่านี้ แม้จะมีการรณรงค์แก้ปัญหามาหลายปีแต่ก็ยังคงไม่สำเร็จ

ด้านนายวัชราทิตย์ เกษศรี แอดมินเฟซบุ๊กแฟนเพจ 'กลุ่มคนไทยรณรงค์ไม่เอาหาบเร่แผงลอย' เปิดเผยว่าหลังจากเปิดแฟนเพจมาได้เกือบ 2 ปี ก็ได้ผลตอบรับในทางที่ดีขึ้น ทว่าปัญหาเรื้อรังของการจัดระเบียบร้านค้าหาบเร่แผงลอยนั้น มีทั้งจากตัวผู้ค้าเองที่อาจไม่รู้กฎหมาย การละเลยของเจ้าหน้าที่รัฐ อีกทั้งพฤติกรรมของคนไทยที่ซื้อง่ายกินง่าย ซึ่งต้องการการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดมากขึ้น

เมื่อสอบถามไปยัง นายโสภณ โพธิสป ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ ได้ให้คำตอบเรื่องการแก้ปัญหาจุดขายของหาบเร่แผงลอยว่า หากพบเห็นผู้ค้าที่กระทำผิด เจ้าหน้าที่เทศกิจจะทำการตักเตือน และหากยังไม่ปฏิบัติตามจะทำการปรับ จับยึดของกลาง และยกเลิกไม่ให้มีการขาย ณ พื้นที่ตรงนั้นอีก ซึ่งประชาชนผู้ใช้ทางเท้าสามารถโทรศัพท์ร้องเรียนได้ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ เบอร์ 1555

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้