'กรมการข้าว' จัดแข่งขันปลูกข้าวชิงรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท

ข่าว

  'กรมการข้าว' จัดแข่งขันปลูกข้าวชิงรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2558 14:49 น.

   กรมการข้าวร่วมกับภาคเอกชนจัดแข่งขัน "THE SUPER FARMER เกมเกษตรกรปี 3" แข่งขันปลูกข้าว อุตสาหกรรมนาแปลงใหญ่ ชิงรางวัลรวม 1 ล้านกว่าบาท...

   มีรายงานว่า กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับบริษัท ฟาร์มแชนเนล ประเทศไทย จำกัด และบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดการแข่งขันปลูกข้าว "THE SUPER FARMER เกมเกษตรกร ปี 3" อีกครั้งบนพื้นที่การทำนาใหญ่ขึ้นกว่าเดิมกับโจทย์การจัดการนาแปลงใหญ่ 34,610 ไร่

   นายชาญพิทยา ฉิมพาล อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า การแข่งขันในปีนี้ ตั้งโจทย์เป็นเรื่องการบริหารจัดการในการทำนาแปลงใหญ่เชิงอุตสาหกรรมครบวงจร ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และยุทธศาสตร์ข้าวไทย โดยเกษตรกรมีการรวมกลุ่มกันบริหารจัดการนาแปลงใหญ่ร่วมกัน ซึ่งจะทำให้สามารถลดต้นทุน และยังสร้างความสามัคคี การมีส่วนร่วม ในการวางแผนการบริหารจัดการนาแปลงใหญ่ที่ดีที่สุดของชุมชน

   ทั้งนี้ การทำนาแปลงใหญ่ เป็นเป้าหมายหลัก ที่ทางกรมการข้าวมุ่งส่งเสริมให้เกษตรกร อันจะเป็นประโยชน์สูงสุดกับชาวนา และชุมชน ซึ่งจะทำให้การถ่ายทอดเทคโนโลยีและการให้ความช่วยเหลือด้านปัจจัยการผลิตสู่เกษตรกรเป็นไปอย่างง่ายดายขึ้นตามนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่วางไว้ เพื่อให้ชาวนามีอำนาจในการต่อรอง ทั้งเครื่องมือเทคโนโลยี ปัจจัยการผลิต รวมทั้งราคาซื้อขายผลผลิต

   ด้านนายสุรศักดิ์ ซิมตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟาร์ม แชนเนลฯ กล่าวถึงรายละเอียดโครงการนี้ว่า การแข่งขันเกมเกษตรกร ปีที่ 3 จะมีการปรับโฉมรูปแบบรายการใหม่ เพื่อสนับสนุนเกษตรกรในด้านการทำนาให้ได้ผลผลิตมากยิ่งขึ้นและได้มาตรฐาน เนื่องจากประเทศเรามีเกษตรกรชาวนาที่มีความสามารถ และเชี่ยวชาญในการทำนาจำนวนมาก ดังนั้น เกมเกษตรกรปีที่ 3 จึงปรับวิธีการนำเสนอ จากเดิมที่จะได้เห็นภาพการทำนาในเฉพาะพื้นที่เท่านั้น แต่ปีนี้จะได้เห็นเกษตรกรส่งตัวแทนมาโชว์ศักยภาพการบริหารจัดการแปลงนาในสตูดิโอ อย่างไรก็ตามการจัดแข่งขันโครงการดังกล่าว เพื่อมุ่งเน้นพัฒนาการทำนาที่ลดต้นทุน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตชาวนาไทย และลดต้นทุนการผลิตข้าวลง และที่สำคัญเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนเป็นพันธุ์ข้าวคุณภาพโดยมีเกษตรกรจากสุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ชัยนาท นครราชสีมา สุรินทร์ ศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด และบุรีรัมย์ เข้าร่วมแข่งขัน มีพื้นที่รวม 34,610 ไร่ เริ่มตั้งแต่เดือน ส.ค.-ธ.ค.2558 เพื่อชิงถ้วยรางวัลชนะเลิศพร้อมเงินรางวัลมูลค่ารวมหนึ่งล้านกว่าบาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์