วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารสระแก้ว จับ 3 เขมร สังสัย เป็นแก๊งเขมร ลอบขนอุยกูร์ เข้าไทย

ทหารสระแก้ว จับ 3 เขมร สังสัย เป็นแก๊งเขมร ลอบขนอุยกูร์ เข้าไทย

  • Share:

ทหารพรานคลองลึก สระแก้ว รวบ 3 เขมรลอบข้ามตะเข็บชายแดนเข้าไทย คุมตัวสอบเครียดหาเส้นทางแก๊งนำพาลอบนำชาวอุยกูร์เข้าไทย ด้านผู้ต้องหาปฏิเสธ เคยทำแต่พาชาวเขมรลักลอบเข้ามาเท่านั้น ไม่เคยพาชาวต่างชาติเข้ามาไทย 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ก.ย. 58 พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา (ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) ได้สั่งการให้ พ.ท.สมเจตน์ ผลประเสริฐ รอง ผบ.ฉกงกรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก นำกำลัง จนท.กองร้อยทหารพรานที่ 1201ฯ ร่วมกับ ตร.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ออกทำการลาดตะเวนและตั้งจุดเฝ้าตรวจบนถนน บ้านโคกสะแบง-บ้านท่าข้าม ซึ่งเป็นถนนคู่ขนานกับคลองห้วยพรหมโหด ซึ่งเป็นคลองกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา พื้นที่ ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้า-ออกประเทศไทย ตามช่องทางธรรมชาติ โดยผิดกฎหมาย หลังสืบทราบว่า จะมีแก๊งนำพาชาวเขมรลักลอบนำแรงงานต่างด้าวชาวเขมร เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายมาลักลอบข้ามตะเข็บชายแดนบริเวณ คลองห้วยพรหมโหด ซึ่งเป็นคลองกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา บริเวณท้ายหมู่บ้านวังมน ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว อีกทั้งแก๊งนำพาดังกล่าว กำลังเป็นที่น่าสงสัยว่าอาจเป็นขบวนการลักลอบพาชาวอุยกูร์ เข้ามาในประเทศไทย

ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วมฯ ได้ตรวจพบชาวเขมรกว่า 10 คน กำลังลักลอบข้ามคลองห้วยพรหมโหด จากฝั่งกัมพูชา เข้าเข้ามาขึ้นฝั่งไทยบริเวณท้ายหมู่บ้านวังมน ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ฯ จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมแต่ชาวเขมรกว่า 10 คน ได้แตกฮือวิ่งหนีกระโดดข้ามคลองห้วยพรหมโหด กลับออกไปฝั่งกัมพูชา เจ้าหน้าที่ฯ สามารถควบคุมไว้ได้ 3 คน ชื่อ นายรัด เรา อายุ 29 ปี, นาย เจน รัด อายุ 23 ปี และนายเจือน วอน อายุ 21 ปี อ้าง เป็นชาว อ.ศรีโสภณ จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ตรวจสอบไม่มีเอกสารการเดินทางแต่อย่างใด แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ฯ ตรวจค้นพบพาสปอร์ตของ นาย รัด เรา ซุกซ่อนอยู่ในตัว โดยไม่มีรอยตราประทับเข้าประเทศแต่อย่างใด จึงสงสัยว่า อาจเป็นแก๊งนำพาที่ลักลอบนำพาแรงงานเถื่อนชาวเขมรลอบเข้าไทย และเป็นขบวนการที่เจ้าหน้าที่ฯ กำลังสืบสวนหาเบาะแสว่า เป็นขบวนการที่ลักลอบพาชาวอุยกูร์เข้าประเทศไทย ด้วยหรือไม่ จึงควบคุมตัวชาวเขมรทั้ง 3 คน มาทำการสอบสวนอย่างเคร่งเครียด ที่กองร้อยทหารพรานบ้านคลองลึก หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ซึ่งจากการสอบสวน นายรัด เรา รับสารภาพว่า เป็นคนพาชาวเขมรลักลอบเข้าประเทศไทยจริง โดยจะมีหัวหน้าแก๊งซึ่งเป็นอดีตทหารเขมร เป็นผู้เก็บเงินค่าหัวนำพาชาวเขมรเข้าไทยหัวละ 2,000 บาท ตนมีหน้าที่เข้ามาส่งข้ามเขตแดน เท่านั้น เมื่อเจ้าหน้าที่ฯ สอบถามว่า ที่ผ่านมา มีการลักลอบนำพาชาวอุยกูร์หรือชาวต่างประเทศข้ามเขตแดนเข้ามาในประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย หรือไม่ นายรัด เรา อ้างว่า ไม่เคยได้ยินพรรคพวกลักลอบพาชาวต่างชาติลอบเข้าไทย ทำเฉพาะชาวเขมรที่ต้องการเข้ามาหางานทำในประเทศไทยเท่านั้น จากนั้นเจ้าหน้าที่ฯ จึงควบคุมตัวส่งให้เจ้าหน้าที่ฯ ตม.จว.สระแก้ว ดำเนินการตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้