วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูกยางไทยมีหวั่น! 'ญี่ปุ่น' ปาดหน้าจัดเวิลด์กรังด์ปรีซ์

ลูกยางไทยมีหวั่น! 'ญี่ปุ่น' ปาดหน้าจัดเวิลด์กรังด์ปรีซ์

  • Share:

เผยไทยหวั่นโดนญี่ปุ่นทุ่มทุนปาดหน้าเป็นเจ้าภาพศึกวอลเลย์บอล “เวิลด์กรังด์ปรีซ์” รอบสุดท้าย ยังรอสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (เอฟไอวีบี) ประกาศอย่างเป็นทางการ ขณะเดียวกันราคาตั๋วเข้าชมสูงสุดอาจขึ้นไปแตะที่ 2,000 บาท ซึ่งสมาคมวอลเลย์บอลไทยยืนยันใช้อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก เป็นสังเวียนแข่งขัน แต่จะปรับเพิ่มที่นั่งไปเป็น 10,000 ที่ เพื่อรองรับความต้องการ

หลังจากมีข่าวว่าสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (เอฟไอวีบี) ได้มอบหมายให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลบิ๊กแมตช์อย่างเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รอบสุดท้าย ซึ่งเป็นรายการที่นำ 5 อันดับแรกจากการแข่งขัน 3 สัปดาห์ รวมกับเจ้าภาพแข่งขันระหว่าง 6-10 ก.ค. ปีหน้าที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก

ล่าสุด “อ.ติ๋ม” ร.ท.ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมวอลเลย์บอล ในฐานะประธานฝ่ายจัดการแข่งขันเอฟไอวีบี ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่าโอกาสที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพมี มากกว่า 90% อีก 10% ยอมรับว่าเผื่อกรณีเหนือความคาดหมายเพราะยังนอนใจไม่ได้ว่า สมาคมวอลเลย์บอลญี่ปุ่นซึ่งกำลังมีปัญหาด้านการเงินจะทุ่มตัดหน้าหรือไม่ โดยภายในเดือนนี้เอฟไอวีบีจะยื่นเอกสารสัญญาและเมื่อทุกอย่างเรียบร้อยจะประกาศอย่างเป็นทางการทันที

และเพื่อเตรียมการจัดการแข่งขันให้พร้อมที่สุด เราได้ขอเลื่อนการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุ 19 ปี จากเดิม 9-17 ก.ค.ที่ จ.นครราชสีมา ไปจัดในช่วง 23-30 ก.ค.แทน และไต้หวันจะขยับโปรแกรมวอลเลย์บอลชายชิงแชมป์เอเชียรุ่น 19 ปี มาจัด 9-17 ก.ค.ให้แทน ในเรื่องของงบประมาณจัดการแข่งขันนั้น เบื้องต้นคาดไว้ที่ 33 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นค่าลิขสิทธิ์ 500,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 17 ล้านบาท โดยมีไทยเบฟเวอเรจให้การสนับสนุน ส่วนสถานที่ยังจะต้องใช้อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก เนื่องจากมีความพร้อมเรื่องสนามซ้อม และโรงแรมที่พักมากกว่าจะย้ายไปที่อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี อีกทั้งหลายชาติไม่สะดวกกับการเดินทางไปสนามแข่งขันมากกว่า 30 นาที ขณะที่จำนวนที่นั่ง 8,000 ที่นั่งนั้นจะปรับเพิ่มเป็น 10,000 ที่นั่ง เพื่อรองรับความต้องการแต่ราคาบัตรเข้าชมการแข่งขันจะมีการขยับขึ้นบ้างอาจจะเริ่มต้นที่ 300-1000 บาท หรือระดับพรีเมียมอาจจะ 2000 บาท ซึ่งเป็นที่นั่งติดขอบสนาม จะรอดูกระแสจากแฟนวอลเลย์บอลอีกครั้ง อย่างไรก็ตามจะกันบัตรไว้ 1000 ใบ เพื่อให้กับเยาวชนตามสถานศึกษาต่างๆต่อไป นอกจากนี้ เอฟไอวีบีมีความต้องการจะปรับระบบการแข่งขันเป็น 2 สาย สายละ 3 ทีม แต่เรามองว่าควรจะยืนระบบพบกันหมดมากกว่าเพื่อให้แฟนวอลเลย์บอลได้ชมเกมอย่างเต็มอิ่ม

“ช่วงที่เราเป็นเจ้าภาพจะเป็นช่วงก่อนโอลิมปิกเกมส์ 2 สัปดาห์ อาจจะมีความกังวลว่าชาติอย่างบราซิล-สหรัฐฯจะไม่ส่งชุดใหญ่หรือไม่นั้น รอบสุดท้ายปีนี้มีปัญหาเรื่องทีมต่างๆส่งทีมชุดเล็กเข้ามาซึ่งเอฟไอวีบีเสียหน้ามากจึงตั้งกฎไว้แล้ว ชุดโอลิมปิกและเวิลด์กรังด์ปรีซ์จะต้องเป็นผู้เล่นตัวเดียวกันอย่างน้อย 9 คน มิเช่นนั้นจะมีโทษหนัก”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้