'สมยศ' หนุนตั้งก.ความมั่นคง ชี้คนทำผิดเหมือน 'ทักษิณ' ชงเพิกถอนพาสปอร์ตได้

ข่าว

  'สมยศ' หนุนตั้งก.ความมั่นคง ชี้คนทำผิดเหมือน 'ทักษิณ' ชงเพิกถอนพาสปอร์ตได้

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2558 12:13 น.

   ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เห็นด้วยกับแนวคิดรวม สตช. ไว้ในกระทรวงความมั่นคง ชี้บริหารสั่งการจัดสรรงบง่าย ด้านโฆษกตร. รับเสนอเพิกถอนหนังสือเดินทาง อดีตรองนายกรัฐมนตรีจริง แต่กำลังตรวจสอบว่าเหตุผลที่ขอคืออะไร...

   เมื่อวันที่ 4 ก.ย.2558 พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า กรณี นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี อ้างว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้เสนอเรื่องไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อให้เพิกถอนหนังสือเดินทาง เรื่องนี้ขอตรวจสอบก่อน เพราะส่วนตัวไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ จึงไม่มั่นใจว่า เป็นหน่วยงานใด ที่เสนอเรื่องดังกล่าวไปยังกระทรวงการต่างประเทศ แต่ยอมรับว่า ในหลักการทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถเสนอเรื่องเพิกถอนหนังสือเดินทางบุคคลใดก็ตามที่กระทำความผิด และที่ผ่านมา ก็เคยใช้หลักการนี้กับ พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาแล้ว

   ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน เห็นด้วยกับแนวคิดการจัดตั้งกระทรวงความมั่นคง ซึ่งรวบรวมเอาหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. กับ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. และตำรวจ เข้าไปไว้ในความดูแล เพราะส่วนตัวมองว่าการรวมเอาหน่วยงานด้านความมั่นคงมาไว้ที่เดียวกัน จะทำให้ง่ายต่อการสั่งการบังคับบัญชาและจัดสรรงบประมาณ และส่วนตัวยังมองว่า ตำรวจควรสังกัดกับกระทรวงกลาโหม เพื่อเปรียบเสมือนลูกที่มีพ่อ มีผู้ดูแล และจัดสรรงบประมาณ และที่ผ่านมา ส่วนตัวก็เคยเสนอแนวคิดการปฏิรูปตำรวจมานานแล้ว และเสนอให้นายกรัฐมนตรีเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด

   ขณะที่ พลตำรวจโทประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่า การถอนหนังสือเดินทางของนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นความเห็นจากกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติจริง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเหตุผลความจำเป็นที่ชัดเจนอีกครั้ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์