วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้นกันต่อ..ตามล่ามหาสมบัตินาซี! ทางการโปแลนด์ยัน พบรถไฟหุ้มเกราะจริง

ลุ้นกันต่อ..ตามล่ามหาสมบัตินาซี! ทางการโปแลนด์ยัน พบรถไฟหุ้มเกราะจริง

  • Share:

ชาวโปแลนด์ตื่นเต้นหนัก...ทางการยืนยันแล้ว พบ ‘รถไฟหุ้มเกราะ’ จริง ในบริเวณภูเขา ตามที่สองนักล่าสมบัติออกมาอ้าง เจอรถไฟมหาสมบัติของกองทัพนาซีที่หายไปนานตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2   ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนให้ระวัง บางทีอาจมีระเบิดจำนวนมากบนรถไฟแทนท่ีจะเป็นสมบัติล้ำค่า

สำนักข่าวต่างประเทศยังคงเกาะติดเรื่องฮือฮา สองนักล่าสมบัติ ชาวโปแลนด์ และเยอรมนี อ้างเจอขบวนรถไฟมหาสมบัติขนทองคำ เพชรพลอยและปืน ของกองทัพนาซี-เยอรมนี มูลค่ามหาศาลจนมิอาจประเมินค่าได้ เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา หลังหายสาบสูญไปตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะกองทัพโซเวียตบุกเข้ามาถึงโปแลนด์ เมื่อปี 2488 โดยนักล่าสมบัติทั้งสอง ยังได้ติดต่อบริษัทกฎหมายในโปแลนด์ ช่วยเป็นตัวกลางเจรจากับทางการขอส่วนแบ่ง 10% ของทรัพย์สินทั้งหมดบนขบวนรถไฟนั้น

ปรากฏว่า เรื่องนี้กำลังกลายเป็น ‘ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์’ ของชาวโปแลนด์ โดยเฉพาะชาวเมืองวาลบ์จิกมากยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อทางการโปแลนด์ได้ออกมายืนยันแล้วว่า จากการใช้เรดาร์ ได้พบรถไฟหุ้มเกราะขบวนหนึ่งซ่อนอยู่ในเขตภูเขาของเมืองวาลบ์จิก ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโปแลนด์และห่างจากชายแดนสาธารณรัฐเช็ก ประมาณ 10 กม.จริง ซึ่งคงต้องพิสูจน์กันต่อไปว่าเป็นรถไฟหุ้มเกราะของกองทัพนาซี เยอรมนี ที่หายไปต้ังแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือไม่ ขณะที่ข่าวนี้ ทำให้มีนักล่าสมบัติจากทั่วยุโรปมุ่งหน้ามายังเมืองวาลบ์จิกเพื่อร่วมติดตามค้นหามหาสมบัติกันเป็นจำนวนมาก

ปราสาท Ksaiaz ในเมืองเมืองวาลบ์จิก ซึ่งคาดกันว่ารถไฟมหาสมบัติของกองทัพนาซีหายไปใกล้กับปราสาทแห่งนี้

รองนายกเทศมนตรีซิกมุนต์ โนวัคซิกของเมืองวาลบ์จิก กล่าวว่า ทนายคนหนึ่งซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวแทนให้กับนักล่าสมบัติทั้งสองได้บอกกับเขาว่า ขบวนรถไฟหุ้มเกราะอยู่ในเขตภูเขาของเมืองวาลบ์จิก “เมืองวาลบ์จิกเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยเรื่องลึกลับ เพราะว่าเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน โดยขณะนี้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า เราพบอะไร ‘บางอย่าง’ ” รองนายกเทศมนตรีโนวัคซิกแถลงต่อสื่อมวลชน พร้อมกล่าวว่า เขาได้แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่พบรถไฟไปยังรัฐบาลโปแลนด์แล้ว เพราะถ้ามีการเจอรถไฟของกองทัพนาซีขึ้นมาจริงๆ ทรัยพ์สินที่พบบนรถไฟทั้งหมดต้องตกเป็นสมบัติของรัฐ

ขณะที่โฆษกของสภาเมือง เมืองวาลบ์จิก กล่าวด้วยว่า สำนักงานฝ่ายกฎหมายของสภาเมือง ได้รับหนังสือจากทนายของนักล่าสมบัติทั้งสองแล้ว เพียงแต่พวกเขาไม่ได้แจ้งตำแหน่งพบรถไฟที่แน่นอน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะบริเวณที่พบรถไฟนั้นอยู่ในเขตเมืองวอลล์บริซช์ของเรา

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความหวังว่าจะเจอสมบัติมหาศาลบนรถไฟของกองทัพนาซีนั้น ด้านผู้เชี่ยวชาญหลายคนเตือนว่า บางทีบนรถไฟอาจจะบรรทุกวัตถุระเบิดจำนวนมากอยู่เต็มขบวน จึงขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องระมัดระวัง อีกทั้งกระทรวงวัฒนธรรมของโปแลนด์ ได้เตือนเช่นกันว่าบางทีอาจไม่มีสมบัติล้ำค่าอะไรอยู่บนรถไฟตามที่เชื่อกันมาก็เป็นได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้