เกษตรกรกระบี่โอดยางร่วงหนักรอบ 50 ปี ขู่ก่อม็อบจี้รัฐ เร่งแก้

ข่าว

  เกษตรกรกระบี่โอดยางร่วงหนักรอบ 50 ปี ขู่ก่อม็อบจี้รัฐ เร่งแก้

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2558 11:35 น.

   แกนนำชาวสวนยาง จ.กระบี่ เผย ราคายางพาราตกต่ำหนักในรอบ 50 ปี ขณะสินค้าอื่นมีแต่ปรับขึ้น จี้รัฐ เร่งแก้ปัญหาราคายาง ระบุ ทางแกนนำภาคใต้หารือกัน ให้เวลา 15 วัน หากไม่ดำเนินการ เชื่อว่าเกษตรกรออกเคลื่อนไหวแน่ เพราะเป็นเรื่องปากท้อง-ความเป็นอยู่...

   วันที่ 4 ก.ย. 58 นายสุคนธ์ สวัสดิภิรมย์ แกนนำเกษตรกรชาวสวนยาง จังหวัดกระบี่ และ ส.อบจ.เขตอำเภอเขาพนม จ.กระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ราคายางพาราได้ตกต่ำลงมาอย่างหนัก ในรอบ 50 ปี ขณะที่ราคาสินค้าอื่นๆ ทั้งด้านอุปโภคบริโภคไม่มีการปรับลดลง มีแต่ปรับขึ้น โดยเฉพาะสินค้าเครื่องมือเครื่องใช้และปุ๋ยสำหรับการเกษตรไม่เคยปรับลดลง ซึ่งปัญหานี้จะส่งผลกระทบต่อประชาชนส่วนใหญ่ ที่เป็นเกษตรกรชาวสวนยาง เพราะเงินไม่พอจ่าย ปัญหาอาชญากรรม สังคม จะตามมา จึงขอให้รัฐบาลเร่งหาแนวทางในการแก้ไขเพื่อปรับราคาขึ้นมาโดยเร็วที่สุด

   นอกจากนี้ นายสุคนธ์ ยังกล่าวอีกว่า หลายแนวทางสามารถช่วยแก้ไขปัญหาราคายางได้ เช่น การนำยางมาทำถนน ซึ่งต้องทำทันที เพราะที่ผ่านมาก็มีนโยบายออกมาแล้ว แต่ก็ยังไม่ดำเนินการให้เกิดรูปธรรม ส่วนแนวทางการเคลื่อนไหวเรียกร้องนั้น ขณะนี้ทางแกนนำแต่ละจังหวัดได้หารือกันและให้เวลารัฐบาล 15 วัน ในการแก้ไข หากไม่เร่งดำเนินการหลังจากนี้เชื่อว่าจะมีเกษตรกรออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องแน่นอน เพราะเป็นเรื่องของปากท้องและความเป็นอยู่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์