วันสารทจีน (ย้อนหลัง)

ข่าว

  วันสารทจีน (ย้อนหลัง)

  คุณครูลิลลี่

  4 ก.ย. 2558 11:00 น.

  สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ต้องบอกก่อนเลยว่า จริงๆ แล้วไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้คุณครูลิลลี่ตั้งใจเหลือเกินที่จะเขียนเรื่องราวนี้ลงในวันที่ 28 สิงหาคม 2558 ซึ่งก็ตรงกับไทยรัฐออนไลน์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยเรื่องที่เขียนไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านคือเรื่องอุทยานราชภักดิ์นั้น จริงๆ แล้วต้องลงให้คุณๆ ได้อ่านกันไปเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม แต่อย่างที่เรารู้กันว่ามีเหตุการณ์สลดใจเหตุการณ์ที่เป็นความเสียหายอันยิ่งใหญ่กับภาพลักษณ์ของประเทศไทยแทรกเข้ามา คุณครูลิลลี่จึงต้องแทรกเอาเรื่องราวโศกนาฏกรรม ณ ราชประสงค์มาลงก่อนในวันศุกร์ที่ 21 แล้วเลื่อนเรื่องอุทยานราชภักดิ์มาเป็นวันที่ 28 ทำให้เรื่องที่จะเขียนในครั้งนี้ต้องเลื่อนร่นมาแบบนี้นี่เองค่ะ

  เขียนถึงตรงนี้มีคำว่า “ร่น” โผล่เข้ามา ก็ขอถือโอกาสนี้แถมความรู้ให้อีกนิดนะคะ คำว่า ร่น ในที่นี้มีความหมายว่าเลื่อน ต้องใช้ ร เรือ นะคะ ร่น คำนี้ เป็นคำกริยา แปลว่า ขยับให้ชิดกัน เช่น ร่นแถว เลื่อนวันหรือเวลาให้ใกล้เข้ามา เช่น ร่นวันประชุมเข้ามาอีก 3 วัน เป็นต้น ส่วน ล่น ที่ใช้ ล ลิง คำนั้นเป็นคำกริยา แปลว่า วิ่ง หรือ วิ่งเร็ว นะคะ ไม่เหมือนกันนะคะคุณผู้อ่านที่รัก

  กลับมาที่ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้คุณครูลิลลี่ตั้งใจจะพูดถึงวันสารทจีนที่ผ่านไปค่ะ สำหรับในปี 2558 นี้ วันสารทจีน 2558 ตรงกับวันที่ 28 สิงหาคม ตามปฏิทินจีนโบราณ โดยถือเอาเดือน 7 เป็นเดือนสำคัญที่ลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ และยังมีความเชื่อว่าเป็นเวลาที่ประตูนรกเปิดให้บรรดาภูตผีออกเร่ร่อนตามสถานที่ต่างๆ ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้อาถรรพณ์ ชาวจีนจึงมีการเซ่นไหว้ด้วยของไหว้นั่นเองค่ะ

  คำว่า สารท เป็นคำมาจากภาษาบาลี พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 ให้ความหมายว่า เป็นคำนาม หมายถึง เทศกาลทำบุญในวันสิ้นเดือนสิบ โดยนำพืชพรรณธัญญาหารแรกเก็บเกี่ยวมาปรุงเป็นข้าวทิพย์และข้าวมธุปายาสถวายพระสงฆ์ ส่วนอีกความหมายหนึ่ง เป็นคำนาม หมายถึง ฤดูใบไม้ร่วงในประเทศเขตอบอุ่นทางซีกโลกเหนือ ซึ่งแบ่งฤดูกาลออกเป็น 4 ฤดู คือ ฤดูหนาวเรียกว่า เหมันตฤดู, ฤดูใบไม้ผลิเรียกว่า วสันตฤดู, ฤดูร้อนเรียกว่า คิมหันตฤดู และฤดูใบไม้ร่วงเรียกว่า สารทฤดู (อ่านว่า สา-ระ-ทะ-รึ-ดู นะคะ)

  โดยฤดูใบไม้ร่วงจะเริ่มต้นในเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายนค่ะ ย้อนกลับไปที่คำว่า ข้าวมธุปายาสสักนิดหนึ่งนะคะ คำว่า มธุ เป็นคำนามแปลว่า น้ำหวาน หรือ น้ำผึ้ง เช่นคำว่า มธุรส ก็คือ รสหวาน รสน้ำผึ้ง, มธุสร ก็คือ เสียงหวาน, มธุกร ก็แปลว่าผู้ทำน้ำหวาน ซึ่งหมายถึง ผึ้ง นั่นเอง ทีนี้พอเป็น มธุปายาส คำว่า ปายาส เป็นคำนามแปลว่า ข้าวชนิดหนึ่งที่หุงเจือด้วยน้ำนมและน้ำตาล หรือข้าวเปียกเจือนม เมื่อรวมกันเป็นมธุปายาส จึงหมายความว่า ข้าวปายาสเจือน้ำผึ้งใช้เป็นของหวานในงานรื่นเริงต่างๆ นั่นเองค่ะ

  ส่วนในทางความเชื่อของชาวจีน วันสารทจีน เป็นเทศกาลที่ลูกหลานแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ วันสารทจีนตรงกับวันที่ 15 เดือน 7 ของจีน บางตำนานว่าเป็นวันที่ส่งวิญญาณดีขึ้นสวรรค์ และส่งวิญญาณร้ายลงนรก ชาวจีนทั้งหลายสงสารวิญญาณร้าย จึงทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ เนื่องจากเดือน 7 นี้ถือเป็นเดือนผี ซึ่งประตูนรกจะเปิดให้ผีทั้งหลายมารับส่วนบุญ ชาวจีนจึงจัดพิธีไหว้เจ้าที่ในตอนเช้า ตอนสายจะไหว้บรรพบุรุษ และตอนบ่ายจะไหว้ผี หรือวิญญาณพเนจร ซึ่งไม่มีลูกหลานกราบไหว้ ของไหว้จะประกอบด้วยอาหารคาวหวาน ของไหว้ที่ขาดไม่ได้คือขนมเข่ง ขนมเทียน นอกนั้นเป็นผลไม้ น้ำชาหรือเหล้า และมีการเผากระดาษเงินกระดาษทองด้วยค่ะ

  เอาล่ะค่ะทั้งหมดก็คือเรื่องราวดีๆ ของวันสารทจีนที่คุณครูลิลลี่ตั้งใจเอามานำเสนอนะคะ เรียกว่าช้าไป 1 สัปดาห์แต่เนื้อหาแน่นๆ จัดเต็มมาให้แน่นอนค่ะ แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า สำหรับไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ สุขสันต์ย้อนหลังวันสารทจีนนะคะ สวัสดีค่ะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์