เด็กสวนสุนันทา อบรมค่ายทหาร

ข่าว

  เด็กสวนสุนันทา อบรมค่ายทหาร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ย. 2558 08:03 น.

   อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาและรองอธิการบดี แก้ปัญหาคลิปกิจกรรมรับน้องฉาวที่โดนด่ายับในโลกโซเชียล ด้วยการควักเงินให้นักศึกษาไปจัดกิจกรรมกันใหม่ที่เขาชะโงก อ้างเพื่อปรับพฤติกรรม ด้านนายกฯเซ็งปัญหารับน้อง

   จากกรณีคลิปกิจกรรมรับน้องฉาวของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ที่มีนักศึกษาทั้งรุ่นพี่รุ่นน้องแสดงท่าทางที่ไม่เหมาะสม เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคม ส่งผลต่อภาพลักษณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยได้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยผู้เกี่ยวข้องแล้วนั้น ล่าสุด อธิการบดีพร้อมรองอธิการบดีและคณบดีที่เกี่ยวข้องประกาศสละเงินตำแหน่งวิชาการ นำเงินไปจัดการอบรมปรับพฤติกรรมนักศึกษาพร้อมกับเตรียมขอความร่วมมือทหารช่วยจัดการ

   ทั้งนี้ นายฤาเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ว่า กระบวนการสอบวินัยต้องใช้เวลา เพราะมีผู้เกี่ยวข้องหลายคน โดยจะเริ่มสอบสวนในวันที่ 4 ก.ย. สรุปผลชี้แจงต่อสาธารณะในวันที่ 7 ก.ย. ในฐานะอธิการบดี เมื่อเกิดปัญหาขึ้นก็ต้อง แสดงความรับผิดชอบ เบื้องต้นจะสละเงินประจำตำแหน่งวิชาการระดับรองศาสตราจารย์ เป็นเวลา 1 เดือน นำไปจัดกิจกรรมอบรมพฤติกรรมนักศึกษา และยังมีนายไพบูลย์ แจ่มพงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา นายประทีป วจีทองรัตนา คณบดีคณะวิทยาการจัดการ ซึ่งตำแหน่งทางวิชาการระดับผู้ช่วยศาสตราจารย์อีก 2 คน ร่วมสละเงินประจำตำแหน่งด้วย รวม 3 คน คนละไม่น้อยกว่า 50,000 บาท มากพอที่จะนำนักศึกษาประมาณ 50 คนเข้ารับการอบรม โดยอยากนำเด็กไปอบรมในค่ายทหารที่เขาชะโงก จังหวัดนครนายก โดยเตรียมประสานกับทางทหาร

   ด้านนายชนนาถ มีนะนันท์ ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายกิจการนักศึกษา ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัย กล่าวว่า คณะกรรมการฯจะสอบสวนในวันที่ 4 ก.ย. เบื้องต้นจะสอบสวนนักศึกษารุ่นพี่ และรุ่นน้องปี 1 จำนวน 6 ราย ซึ่งเป็นบุคคลที่ปรากฏในคลิปซึ่งหากระหว่างการสอบสวนพบว่ามีบุคคลอื่นเกี่ยวข้อง รวมถึงอาจารย์ก็จะขยายผลการสอบสวนต่อไป

   ขณะที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงคลิปรับน้องของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ว่า ได้เน้นย้ำในที่ประชุมกระทรวงศึกษาธิการถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ที่ผ่านมามีจุดบกพร่องตรงไหนบ้าง นโยบายเรื่องการรับน้องของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษามีความชัดเจนอยู่แล้วว่า กิจกรรมรับน้องใหม่จะต้องเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ หากจะให้สั่งการลงไปคงทำไม่ได้ เนื่องจาก สกอ.ทำหน้าที่แค่กำกับดูแลมหาวิทยาลัยเท่านั้น ดังนั้นจึงต้องมาทบทวนว่าวิธีการนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติของแต่ละสถาบันได้ดำเนินการอย่างเข้มงวดแล้วหรือไม่ จึงทำให้มีข้อบกพร่องเกิดขึ้น

   วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก-รัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวระหว่างมอบนโยบายในพิธีเปิดโครงการสุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด (SME Provincial Champions) ถึงการรับน้องที่ไม่เหมาะสม ว่า เมื่อเช้าได้ดูข่าวการรับน้องที่ไม่เหมาะสม ทุกคนคงได้ดูแล้ว ซึ่งมีการปฏิเสธว่าไม่เป็นอะไรเพราะไม่ใช่ผู้หญิง ทั้งที่แต่งตัวเป็นผู้หญิง คิดว่าเป็นปัญหาสังคมซึ่งเป็นที่มาของปัญหาเศรษฐกิจ

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเปิดงานเสร็จ ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามนายกฯถึงประเด็นเรื่องการรับน้องใหม่อีกครั้ง แต่ พล.อ.ประยุทธ์ส่ายหัวด้วยความเบื่อหน่าย พร้อมกล่าวสั้นๆว่า เรื่องนี้กระทรวงศึกษาธิการ เขาดูแลอยู่

   ขณะที่เรื่องราวอื้อฉาวของคลิป “กล้วยทับกัน” ที่ไม่เหมาะสมของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ยังไม่จางจากเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ปรากฏว่าในโลกออนไลน์ได้มีผู้เผยแพร่คลิปการรับน้องของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดยผู้ใช้งานชื่อ “ClipYouOk” ผ่านเว็บไซต์ยูทูบ ความยาวประมาณ 0.27 วินาที เป็นภาพนักศึกษารุ่นน้องชาย นุ่งกางเกงขาสั้นและเปลือยท่อนบนกับนักศึกษารุ่นพี่ที่มีลักษณะคล้ายเพศที่สาม โดยนักศึกษารุ่นน้องชาย 3 คน คลานเข้ามาหานักศึกษารุ่นพี่ 2 คนที่นอนอยู่ จากนั้นมีการแสดงท่าทางลักษณะร่วมเพศ ในขณะที่มีนักศึกษารุ่นพี่และรุ่นน้องร่วมร้องเพลงส่งเสียงเชียร์กันอย่างสนุกสนาน

   นางวิมลพรรณ อาภาเวท รองอธิการบดี ฝ่ายสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (มทร.) กล่าวว่า ยอมรับว่าภาพที่ปรากฏในคลิปเป็นนักศึกษาของ มทร.พระนครปี 1 และปี 2 คณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการจัดการ ชวนกันเล่นกิจกรรมในช่วงพักกลางวันบริเวณโถงด้านล่างอาคาร ยอมรับว่าเด็กก็เล่นสนุกสนานจนเกินขอบเขต ทันทีที่ทราบว่าเด็กมีการจัดกิจกรรมรับน้องที่ไม่เหมาะสม ได้เรียกนักศึกษามาตักเตือนและตัดคะแนนความประพฤติ 20% ซึ่งนักศึกษาก็ยอมรับผิดและเสียใจกับสิ่งที่ได้ทำลงไป ขณะเดียวกัน มหาวิทยาลัยได้ปรับรูปแบบกิจกรรมรับน้องมาเป็นกิจกรรมเพื่อบำเพ็ญประโยชน์แทน อาทิ กิจกรรมสองมือน้องเพื่อคลองสะอาด เพื่อสร้างความตระหนักในการรับผิดชอบต่อสังคม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์