ผุด “เครือข่ายวิชาปรัชญาศึกษา” เสริมหลักคิด

ข่าว

  ผุด “เครือข่ายวิชาปรัชญาศึกษา” เสริมหลักคิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ย. 2558 05:15 น.

   ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ คณบดีวิทยาลัยครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ อดีตประธานกรรมการคุรุสภา กล่าวในการประชุมวิชาการเรื่อง “ปรัชญาการศึกษา : สาระ การสอนและการวิจัย” โดยมีอาจารย์ผู้สอนวิชาปรัชญาการศึกษาจาก 15 สถาบันเข้าร่วมว่า วิชาปรัชญาการศึกษาได้รับความสนใจน้อยลงอย่างมาก ทั้งที่เป็นวิชาสำคัญ ซึ่งเมื่อ 10 ปีก่อนทุกสถาบันฝึกหัดครูจะต้องมีวิชาปรัชญาการศึกษาให้ทุกคนได้เรียน แต่ปัจจุบันบางแห่งเลิกสอนไปเลยหรือที่มีก็มีแบบเล็กน้อยสอดแทรกในบางรายวิชา ทำให้ครูและผู้บริหารที่จบมาจากสถาบันครุศึกษาขาดหลักคิดและเหตุผลของการจัดกิจกรรมทางการศึกษา ขณะเดียวกันจะเห็นได้ว่าการกำหนดทิศทางการศึกษาไทยในปัจจุบันก็ขาดปรัชญารองรับที่ชัดเจน การศึกษาไทยจึงดูเหมือนสะเปะสะปะต่างคนต่างคิด ต่างคนต่างทำกัน

   ศ.ดร.ไพฑูรย์กล่าวอีกว่า ที่ประชุมจึงเห็นพ้องให้มีการจัดตั้งเครือข่ายการเรียนการสอนวิชาปรัชญาการศึกษาขึ้น โดยมีวิทยาลัยครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เป็นเจ้าภาพ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการเรียนการสอนวิชาปรัชญาการศึกษาให้กว้างขวางและมีคุณภาพสูงขึ้น เพื่อให้ครูและผู้บริหารมีหลักคิด มีเหตุผล มีที่มาในการจัดกิจกรรมทางการศึกษาให้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังจะใช้วิชาปรัชญาการศึกษาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาให้ผู้เรียนในสถาบันครุศึกษาได้เติบโตทางความคิด รู้จักวิเคราะห์ สังเคราะห์และมองอนาคตได้ลึกซึ้งแหลมคม และชัดเจนมากขึ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์