“ดาว์พงษ์” เข้ม ศธ.ต้องทำงานข้ามแท่งได้ เซ็นแบ่งงาน 2 รมช.ศธ.แล้ว ตั้งศูนย์ปฏิบัติการติดตามภารกิจรัฐมนตรี

ข่าว

  “ดาว์พงษ์” เข้ม ศธ.ต้องทำงานข้ามแท่งได้ เซ็นแบ่งงาน 2 รมช.ศธ.แล้ว ตั้งศูนย์ปฏิบัติการติดตามภารกิจรัฐมนตรี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ย. 2558 05:01 น.

   พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตนได้แบ่งงานให้ รมช.ศธ. โดย พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศธ. กำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) และโครงการต่างๆ อาทิ การปรับปรุงโครงสร้างเวลาเรียน ป.1-ม.3 การแก้ไขปัญหาการศึกษาชายแดนภาคใต้ การแก้ไขปัญหาทุจริตในกระทรวง ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เป็นต้น ส่วน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศธ. ดูแลสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) และสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) รวมไปถึงโครงการอื่นๆ อาทิ ขับเคลื่อนการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการแปลงพระราชดำรัสฯ เกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษา การลดภาระงานที่ไม่จำเป็นของครู การยกระดับมาตรฐานภาษาอังกฤษทุกหลักสูตร เป็นต้น อย่างไรก็ตาม

   ในส่วนสำนักงานปลัด ศธ. และหน่วยงานในกำกับของ สป.ศธ.ตนจะกำกับดูแลเอง

   “การแบ่งงานลักษณะนี้เพื่อให้ รมช.ศธ.ทั้ง 2 ท่านช่วยแบ่งเบาภาระงานทั่วไปของแต่ละองค์กรหลัก แต่งานหลักทั้งในเชิงนโยบายหรือการกำหนดทิศทางการดำเนินการต่างๆ ผมก็ยังกำกับดูแล ไม่ได้ปล่อยให้หน่วยงานใดเป็นสิทธิขาดของใคร ทั้ง 2 ท่าน จะต้องรายงานตลอด โดยเฉพาะงานนโยบาย 26 เรื่องเร่งด่วนที่ต้องตอบโจทย์รัฐบาลจำเป็นต้องเร่งขับเคลื่อนทั้งหมดนี้จะต้องรายงานความคืบหน้าเป็นระยะ ที่สำคัญการขับเคลื่อนงานในแต่ละนโยบายจะต้องทำงานข้ามแท่งกันด้วย เช่น การยกระดับมาตรฐานภาษาอังกฤษ ที่ นพ.ธีระเกียรติรับผิดชอบอาจต้องข้ามแท่งมายัง สพฐ.ก็ทำได้ทันที โดยไม่ต้องผ่าน พล.อ.สุรเชษฐ์ ซึ่งกำกับดูแลเป็นต้น”

   รมว.ศธ. กล่าวและว่า การแบ่งงานครั้งนี้ไม่ได้ฉีกแนวไปจากที่ผู้บริหาร ศธ.หรือข้าราชการเคยทำมา แต่จะพยายามอุดช่องว่างของการทำงาน และจะเน้นหลักการทำงานที่ใกล้ชิดมากขึ้น การประสานงานระหว่างองค์กรหลักง่ายขึ้น ขณะเดียวกัน ได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐมนตรีขึ้น กำหนดประชุมทุกเช้าวันจันทร์ เพื่อติดตามการทำงานภารกิจต่างๆ รายงานปัญหา หรืออุปสรรคในการดำเนินงานเพื่อรวบรวมข้อมูลไปเสนอให้ผู้บริหารองค์กรหลักได้รับทราบ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 07:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์