เรือผู้อพยพขนคนหลักร้อย จมนอกฝั่งมาเลย์ ดับ 14

ข่าว

  เรือผู้อพยพขนคนหลักร้อย จมนอกฝั่งมาเลย์ ดับ 14

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ย. 2558 05:35 น.

   (ภาพ: AFP)

   เกิดเหตุสลดเรือบรรทุกผู้อพยพอับปางบริเวณนอกชายฝั่งมาเลเซีย เมื่อวันที่ 3 ก.ย. หลังเดินทางออกจากเมืองซาบัก เบอร์นัม ในรัฐสลังงอร์ของมาเลเซีย มุ่งหน้าสู่เกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย จากการตรวจสอบเบื้องต้นเชื่อว่า เรือดังกล่าวบรรทุกผู้อพยพอย่างน้อย 70 คน หรือถ้าวัดจากขนาดเรือก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมากถึง 100 คน เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตได้อย่างน้อย 14 คน และอาจเพิ่มขึ้น ช่วยเหลือได้อย่างน้อย 12 คน กองทัพเรือมาเลเซียยังเชื่อว่า เป็นแรงงานอพยพผิดกฎหมาย เพราะใช้ช่องทางเดินทางออกนอกประเทศอย่างไม่ปกติ และจากการสอบถามผู้รอดชีวิตทำให้เชื่อว่าเป็นชาวอินโดนีเซีย

   ขณะที่สถานการณ์ผู้อพยพหลั่งไหลเข้ายุโรปยังคงปั่นป่วน โดยคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป จะเปิดเผยถึงแผนการคลี่คลายสถานการณ์ผู้อพยพในสัปดาห์หน้า ซึ่งอาจรวมถึงการกระจายผู้อพยพไปตาม ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ส่วนที่กรุงบูดาเปสต์ ฮังการี ผู้อพยพหลาย ร้อยคนที่ปักหลักบริเวณสถานีรถไฟเคเลตีนาน 2 วัน เพื่อเรียกร้องขอเดินทางไปยังเยอรมนี ได้กรูกันเข้าไปในสถานีหลังเจ้าหน้าที่ยอมเปิดทางให้ แต่ทางการฮังการีระบุว่า จะระงับเส้นทางรถไฟไปยุโรปตะวันตก อย่างไม่มีกำหนด ส่วนทางการเยอรมนีเปิดเผยว่าเมื่อเดือนที่ผ่านมา มีผู้อพยพเข้าเยอรมนีถึง 104,460 คน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์