รอบโลก 04/09/58

ข่าว

  รอบโลก 04/09/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ย. 2558 05:01 น.

   ผู้นำกัวเตฯเซ่นคดีฉาว

   กัวเตมาลา ซิตี้-ประธานาธิบดีอ็อตโต เปเรซ โมลินา แห่งกัวเตมาลา วัย 64 ปี ยื่นใบลาออกเมื่อ 3 ก.ย. หลังรัฐสภาเพิกถอนสิทธิคุ้มครองทางการเมืองและถูกออกหมายจับในข้อหาคอร์รัปชัน โดยโฆษกของโมลินา เผยว่า เขาลาออกเพื่อสู้คดี ส่วนผู้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทนชั่วคราวก่อนการเลือกตั้งในปีหน้า คือรองประธานาธิบดีอเลฮานโดร มัลโด-นาโด อนึ่ง โมลินาถูกกล่าวหาว่าเป็นหัวหน้าโครงการฉ้อโกงขนาดมหึมาที่เรียกว่า “ลาลิเนีย” ซึ่งนักธุรกิจจ่ายสินบนเพื่อเลี่ยงภาษีนำเข้า ทำให้รัฐสูญเสียรายได้หลายล้านดอลลาร์ คดีนี้ทำให้รองประธานาธิบดีและรัฐมนตรี 6 คนลาออกไปแล้ว.

   สวิตฯอายัดทรัพย์ 1 MDB

   เจนีวา-สำนักอัยการสวิตเซอร์แลนด์สั่งอายัดทรัพย์ของ “1 เอ็มดีบี” กองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐบาลมาเลเซีย มูลค่าหลายสิบล้านดอลลาร์ เมื่อ 3 ก.ย. ขณะที่มีการสอบสวนผู้บริหารของ 1 เอ็มดีบี 2 คนในข้อหาฟอกเงินและประพฤติมิชอบ 1 เอ็มดีบีก่อตั้งโดยนายกฯ นาจิบ ราซัก เมื่อปี 2552 มีหนี้สินถึง 11,000 ล้านดอลลาร์ และเงินสูญหายจำนวนมาก อีกทั้งถูกแฉว่าโอนเงิน 700 ล้านดอลลาร์เข้าบัญชีส่วนตัวของนาจิบ ทำให้ประชาชนโกรธแค้น ชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่เมื่อ 29-30 ส.ค.

   ปลอดอีโบลารอบ 2

   เจนีวา-องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้ไลบีเรียปลอดจากไวรัสอีโบลาเป็นรอบที่ 2 เมื่อ 3 ก.ย. หลังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มใน 42 วัน หลัง WHO เคยประกาศให้ไลบีเรียปลอดไวรัสอีโบลารอบแรกเมื่อเดือน พ.ค. แต่ 6 สัปดาห์ต่อมากลับมีการระบาดอีก ทำให้มีผู้ติดเชื้อ 6 ราย เสียชีวิต 2 ราย อนึ่ง ไวรัสอีโบลาระบาดในแอฟริกาตะวันตกตั้งแต่เดือน ธ.ค.2557 มีผู้ติดเชื้อกว่า 28,000 ราย เสียชีวิตกว่า 11,000 ราย ในไลบีเรีย กินี เซียร์ราลีโอน โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ 4,800 รายอยู่ในเซียร์ราลีโอน.

   ครองราชย์นานสุด

   ซานา-สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อ 3 ก.ย.ว่า ในวันที่ 9 ก.ย.ศกนี้ สมเด็จพระ บรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะเป็นประมุข สหราชอาณาจักรอังกฤษที่ครองราชย์ยาวนานที่สุด 63 ปี 216 วัน ทำลายสถิติเดิมของสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย อนึ่ง ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ยังเป็นกษัตริย์หรือกษัตรีย์ที่มีพระชนม์มากที่สุดในโลกด้วย คือ 89 พรรษา ส่วนกษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลกคือพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชของไทย ซึ่งทรงครองราชย์ครบรอบ 69 ปี เมื่อ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์