หนุนนิติบุคคลทำบัญชีเล่มเดียว “อภิศักดิ์” มั่นใจเศรษฐกิจไทยฟื้น ร่ายมนต์กล่อมเอกชนลงทุนเพิ่ม

ข่าว

  หนุนนิติบุคคลทำบัญชีเล่มเดียว “อภิศักดิ์” มั่นใจเศรษฐกิจไทยฟื้น ร่ายมนต์กล่อมเอกชนลงทุนเพิ่ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ย. 2558 05:15 น.

   นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลัง 58 หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นวงเงิน 130,000 ล้านบาท เชื่อว่าจะทำให้เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังไม่ตกต่ำไปกว่านี้ เพื่อรอจังหวะของงบลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่กำลังจะออกมาในปี 59 สำหรับสิ่งที่ต้องดำเนินการต่อไปคือความพยายามสร้างระบบเศรษฐกิจไทยให้เกิดความสมดุลทั้งภายในและภายนอกประเทศ โดยให้ภาคเอกชนเป็นแกนนำในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เนื่องจากใกล้ชิดข้อมูลและมีความเข้าใจต่อสถานการณ์และที่สำคัญการลงทุนของภาคเอกชนจะไม่เป็นปัญหาต่อหนี้สาธารณะของรัฐบาล ขณะที่รัฐบาลจะมีหน้าที่คอยช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปในทิศทางที่ดี เช่น การให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี และการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

   “ขณะนี้ กระทรวงการคลังกำลังพิจารณามาตรการจูงใจให้เอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศลงทุนในประเทศในช่วงนี้มากขึ้น โดยจะชี้ให้ เอกชนมองเห็นว่า เมื่อเอกชนลงทุนในไทยแล้ว จะมีความคุ้มค่าและการลงทุนดังกล่าวจะช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยมีการเติบโตที่ดีขึ้น”

   นอกจากนี้ กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะร่วมกันผลักดันให้มีการใช้ระบบชำระเงินด้วยอิเล็กทรอนิกส์ e-payment เพื่อช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานในอนาคต รวมทั้งผลักดันให้บริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางจัดทำระบบบัญชีเดียว ซึ่งต้องหามาตรการจูงใจให้ผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบมากขึ้นเพื่อให้รัฐบาลสามารถจัดเก็บภาษีได้มากขึ้นและมีงบประมาณเพียงพอสำหรับใช้ในการลงทุน

   นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่าในวันที่ 15 ก.ย.นี้ คณะกรรมการธนาคารออมสิน (บอร์ด) จะหารือเพื่ออนุมัติการปล่อยกู้กองทุนหมู่บ้านตามนโยบายของรัฐบาล โดยคาดว่า ภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ ธนาคารออมสินจะปล่อยกู้กองทุนหมู่บ้านได้ 5,000-10,000 ล้านบาท และภายใน 3 เดือนจะทยอยปล่อยกู้ให้แก่กองทุนหมู่บ้านได้ทั้งหมด 30,000 ล้านบาท ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีของการจัดตั้งกองทุนหมู่บ้าน ธนาคารพบว่า กองทุนหมู่บ้านมีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็มอีแอลเพียง 1% ถือว่าน้อยมาก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 18:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์