ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์ตรวจข้าวยกคลัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า วานนี้ (3 ก.ย.) กรมได้เชิญหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องพร้อมสื่อมวลชนลงพื้นที่เข้าร่วมสังเกตการณ์คัดแยกข้าวเกรดซี (ข้าวเสื่อมคุณภาพ) และข้าวเสียที่คลังสินค้าอรุณศิลป์ หลัง 2 ปริมาณ 25,000 ตัน และคลังมหาทรัพย์ฟีด รวม 6 หลัง ปริมาณ 80,000 ตัน จังหวัดนครปฐม เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนถึงความคุ้มค่าทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาที่ต้องเสียไปในการคัดแยกข้าว ก่อนที่จะประมวลข้อดีข้อเสียของการขายแบบยกคลังและคัดแยกข้าวก่อนขายเสนอให้คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) พิจารณาในวันที่ 9 ก.ย.2558 นี้

“ทั้ง 2 คลังที่มาดูในครั้งนี้ แตกต่างจากคลังสมศักดิ์สามวา ที่ได้ไปดูการคัดแยกก่อนหน้านี้ เพราะเป็นคลังที่มีหลายหลัง เก็บข้าวไว้ในปริมาณมากและกองวางเต็มพื้นที่ ซึ่งกรมจะร่วมกับสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ซึ่งเป็นหน่วยงานวิชาการอิสระ นำผลการทดสอบจากการลงพื้นที่มาศึกษาและคำนวณความคุ้มค่าในมิติทางเศรษฐศาสตร์ เพื่อให้ นบข.พิจารณาต่อไป”

ข่าวแนะนำ

นางดวงพร กล่าวว่า ในการแยกคุณภาพข้าวในแต่ละกองเป็นรายกระสอบ มีต้นทุนในการคัดแยกจากค่าแรงกระสอบละ 12 บาท ค่าเซอร์เวเยอร์ในการตรวจคุณภาพข้าววันละ 12,000 บาทต่อ 1 สาย (สายการตรวจสอบ) ทำให้การคัดแยกมีต้นทุนตกอยู่ที่กระสอบละ 16 บาท ยังไม่รวมค่าดำเนินการอื่นๆ และหากต้องดำเนินการคัดแยก จะใช้เวลาในการคัดแยกเป็นเดือนหรือกว่าจะหมดทุกโกดังต้องใช้เวลาเป็นปี แต่ที่ต้องมาตรวจสอบและทดลองการคัดแยก เพราะมีหลายฝ่ายแสดงความกังวลว่า การระบายแบบยกคลังจะทำให้รัฐเสียหาย เพราะอาจขายได้ราคาต่ำมาก

ทั้งนี้ ได้มีการกำหนดแนวทางการระบายข้าวเกรดซี และข้าวเสีย ปริมาณ 5.89 ล้านตัน ซึ่งแยกเป็นข้าวเกรดซี 4.6 ล้านตัน และข้าวเสีย เป็นฝุ่นผง 1.29 ล้านตัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดวงพร รอดพยาธิ์อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศคัดแยกข้าวเกรดซีข้าวเสื่อมคุณภาพทีดีอาร์ไอคลังสินค้าอรุณศิลป์คลังมหาทรัพย์ฟีดนครปฐมข่าวทีมข่าวเษรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:31 น.