ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้อพยพในฮังการีไม่ยอมลงรถไฟ หลังถูกพาไปส่งค่ายผู้ลี้ภัย

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2558 00:20 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

เกิดเหตุชุลมุนขึ้นที่สถานีรถไฟในเมืองบิคส์เก ทางตะวันตกของกรุงบูดาเปสต์ หลังตำรวจยอมให้ผู้อพยพขึ้นรถไฟที่สถานีตะวันออก แต่กลับพาไปส่งที่ค่ายผู้ลี้ภัยเพื่อรอลงทะเบียนแทน...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุชุลมุนขึ้นที่สถานีรถไฟในเมืองบิคส์เก ทางตะวันตกของกรุงบูดาเปสต์ เมืองหลวงของประเทศฮังการี หลังจากในที่สุดตำรวจก็อนุญาตให้ผู้อพยพขึ้นรถไฟ ที่สถานีรถไฟ เคเลตี (ตะวันออก) ในเมืองหลวง แต่รถไฟไม่ได้พาผู้อพยพเข้าสู่ยุโรปตะวันตกอย่างที่พวกเขาต้องการ แต่พาไปที่เมืองบิคส์เก ซึ่งเป็นที่ตั้งของค่ายผู้อพยพ

ผู้อพยพแห่ขึ้นรถไฟที่สถานีเคเลตีในกรุงบูดาเปสต์ หลังจากเผชิญหน้ากับตำรวจมาหลายวัน (ภาพ: AP)
ผู้อพยพแห่ขึ้นรถไฟที่สถานีเคเลตีในกรุงบูดาเปสต์ หลังจากเผชิญหน้ากับตำรวจมาหลายวัน (ภาพ: AP)

เกวิน ฮิววิตต์ ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าว บีบีซี ซึ่งโดยสารไปกับรถไฟขบวนนี้ด้วยรายงานว่า ผู้ชุมนุมหลายร้อยคนรีบขึ้นรถไฟที่สถานีเคเลตีทันที หลังจากพวกเขาเฝ้ารอมา 2 วัน แม้เจ้าหน้าที่จะแจ้งว่าไม่มีรถไฟข้ามประเทศออกเดินทางตอนนี้ แต่ผู้อพยพก็ยังขึ้นรถไฟโดยเชื่อว่ามันจะพาพวกเขาเข้าใกล้ชายแดนประเทศออสเตรียมากพอให้พวกเขาเดินทางข้ามไปเองได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อรถไฟเดินทางมาถึงชานชาลาเมืองบิคส์เก เจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากตั้งแถวรออยู่แล้ว และดูเหมือนจะวางแผนพาผู้อพยพไปยังค่ายผู้ลี้ภัยแห่งหนึ่งเพื่อทำการลงทะเบียนระบุตัวตนผู้อพยพ โดยผู้อพยพบางส่วนในตู้โดยสารแรกยอมลงจากรถแต่โดยดี ก่อนจะเกิดการขัดขืนต่อต้านแทบจะในทันที ผู้อพยพหลายคนบนรถไฟทุบกระจกและตะโกนว่า "เยอรมนี เยอรมนี" 

จากนั้น ความชุลมุนจึงเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่พยายามพาตัวผู้อพยพลงจากรถไฟ ผู้หญิงคนหนึ่งอุ้มทารกไปนอนขวางบนรางรถไฟ และตะโกนร้องว่า ช่วยด้วย ขณะที่ผู้อพยพที่ถูกพาลงมาก็พยายามฝ่าเจ้าหน้าที่เพื่อกลับขึ้นไปบนรถไฟ ทั้งนี้ นายฮิววิตระบุว่า ผู้อพยพไม่ยอมลงทะเบียนที่ค่ายดังกล่าว เนื่องจากพวกเขากลัวว่า จะทำให้พวกเขาขอลี้ภัยในเยอรมนีและประเทศอื่นๆ ยากกว่าเดิม

หญิงผู้อพยพคนหนึ่งอุ้มลูกลงมานอนบนรางรถไฟ หลังจากผิดหวังที่ถูกพามายังค่ายผู้ลี้ภัย (ภาพ: AP)
หญิงผู้อพยพคนหนึ่งอุ้มลูกลงมานอนบนรางรถไฟ หลังจากผิดหวังที่ถูกพามายังค่ายผู้ลี้ภัย (ภาพ: AP)

อีกด้านหนึ่ง เหล่าผู้นำยุโรปยังคงส่งสัญญาณความขัดแย้งเรื่องวิธีรับมือกับวิกฤติผู้อพยพอย่างต่อเนื่อง โดยนายวิคเตอร์ ออร์บัน นายกรัฐมนตรีฮังการี แถลงที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมว่า วิกฤติที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาของเยอรมนี ซึ่งเป็นประเทศที่ผู้อพยพต้องการจะไป ส่วนนายโดนัล ทัสค์ กล่าวในงานเดียวกันว่า ผู้อพยพอย่างน้อย 100,000 คน ควรถูกแบ่งสรรปันส่วนไปยังชาติสมาชิกสหภาพยุโรป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุลมุนรถไฟเมืองบิคส์เกกรุงบูดาเปสต์เมืองหลวงฮังการีผู้อพยพสถานีรถไฟยุโรปตะวันตกค่ายผู้อพยพข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 08:01 น.