ผู้อพยพในฮังการีไม่ยอมลงรถไฟ หลังถูกพาไปส่งค่ายผู้ลี้ภัย

ข่าว

  ผู้อพยพในฮังการีไม่ยอมลงรถไฟ หลังถูกพาไปส่งค่ายผู้ลี้ภัย

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2558 00:20 น.

   (ภาพ: AP)

   เกิดเหตุชุลมุนขึ้นที่สถานีรถไฟในเมืองบิคส์เก ทางตะวันตกของกรุงบูดาเปสต์ หลังตำรวจยอมให้ผู้อพยพขึ้นรถไฟที่สถานีตะวันออก แต่กลับพาไปส่งที่ค่ายผู้ลี้ภัยเพื่อรอลงทะเบียนแทน...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุชุลมุนขึ้นที่สถานีรถไฟในเมืองบิคส์เก ทางตะวันตกของกรุงบูดาเปสต์ เมืองหลวงของประเทศฮังการี หลังจากในที่สุดตำรวจก็อนุญาตให้ผู้อพยพขึ้นรถไฟ ที่สถานีรถไฟ เคเลตี (ตะวันออก) ในเมืองหลวง แต่รถไฟไม่ได้พาผู้อพยพเข้าสู่ยุโรปตะวันตกอย่างที่พวกเขาต้องการ แต่พาไปที่เมืองบิคส์เก ซึ่งเป็นที่ตั้งของค่ายผู้อพยพ

   ผู้อพยพแห่ขึ้นรถไฟที่สถานีเคเลตีในกรุงบูดาเปสต์ หลังจากเผชิญหน้ากับตำรวจมาหลายวัน (ภาพ: AP)
   ผู้อพยพแห่ขึ้นรถไฟที่สถานีเคเลตีในกรุงบูดาเปสต์ หลังจากเผชิญหน้ากับตำรวจมาหลายวัน (ภาพ: AP)

   เกวิน ฮิววิตต์ ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าว บีบีซี ซึ่งโดยสารไปกับรถไฟขบวนนี้ด้วยรายงานว่า ผู้ชุมนุมหลายร้อยคนรีบขึ้นรถไฟที่สถานีเคเลตีทันที หลังจากพวกเขาเฝ้ารอมา 2 วัน แม้เจ้าหน้าที่จะแจ้งว่าไม่มีรถไฟข้ามประเทศออกเดินทางตอนนี้ แต่ผู้อพยพก็ยังขึ้นรถไฟโดยเชื่อว่ามันจะพาพวกเขาเข้าใกล้ชายแดนประเทศออสเตรียมากพอให้พวกเขาเดินทางข้ามไปเองได้

   อย่างไรก็ตาม เมื่อรถไฟเดินทางมาถึงชานชาลาเมืองบิคส์เก เจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากตั้งแถวรออยู่แล้ว และดูเหมือนจะวางแผนพาผู้อพยพไปยังค่ายผู้ลี้ภัยแห่งหนึ่งเพื่อทำการลงทะเบียนระบุตัวตนผู้อพยพ โดยผู้อพยพบางส่วนในตู้โดยสารแรกยอมลงจากรถแต่โดยดี ก่อนจะเกิดการขัดขืนต่อต้านแทบจะในทันที ผู้อพยพหลายคนบนรถไฟทุบกระจกและตะโกนว่า "เยอรมนี เยอรมนี" 

   จากนั้น ความชุลมุนจึงเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่พยายามพาตัวผู้อพยพลงจากรถไฟ ผู้หญิงคนหนึ่งอุ้มทารกไปนอนขวางบนรางรถไฟ และตะโกนร้องว่า ช่วยด้วย ขณะที่ผู้อพยพที่ถูกพาลงมาก็พยายามฝ่าเจ้าหน้าที่เพื่อกลับขึ้นไปบนรถไฟ ทั้งนี้ นายฮิววิตระบุว่า ผู้อพยพไม่ยอมลงทะเบียนที่ค่ายดังกล่าว เนื่องจากพวกเขากลัวว่า จะทำให้พวกเขาขอลี้ภัยในเยอรมนีและประเทศอื่นๆ ยากกว่าเดิม

   หญิงผู้อพยพคนหนึ่งอุ้มลูกลงมานอนบนรางรถไฟ หลังจากผิดหวังที่ถูกพามายังค่ายผู้ลี้ภัย (ภาพ: AP)
   หญิงผู้อพยพคนหนึ่งอุ้มลูกลงมานอนบนรางรถไฟ หลังจากผิดหวังที่ถูกพามายังค่ายผู้ลี้ภัย (ภาพ: AP)

   อีกด้านหนึ่ง เหล่าผู้นำยุโรปยังคงส่งสัญญาณความขัดแย้งเรื่องวิธีรับมือกับวิกฤติผู้อพยพอย่างต่อเนื่อง โดยนายวิคเตอร์ ออร์บัน นายกรัฐมนตรีฮังการี แถลงที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมว่า วิกฤติที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาของเยอรมนี ซึ่งเป็นประเทศที่ผู้อพยพต้องการจะไป ส่วนนายโดนัล ทัสค์ กล่าวในงานเดียวกันว่า ผู้อพยพอย่างน้อย 100,000 คน ควรถูกแบ่งสรรปันส่วนไปยังชาติสมาชิกสหภาพยุโรป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 13:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์