ปชป.หนุนปลุก สปช. คว่ำร่าง รธน. อ้าง ตัดไฟแต่ต้นลม

ข่าว

  ปชป.หนุนปลุก สปช. คว่ำร่าง รธน. อ้าง ตัดไฟแต่ต้นลม

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2558 20:49 น.

   "วัชระ" ยัน ผู้ใหญ่ประชาธิปัตย์ หนุน "อภิสิทธิ์" ปลุก สปช. คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ มอง คปป. จะเป็นปัญหาของประเทศในอนาคต วอน ฟังเสียงนักการเมืองน้ำดี หวั่นกระทบเศรษฐกิจ

   เมื่อวันที่ 3 ก.ย. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เท่าที่ฟังเสียงผู้ใหญ่ในพรรค เป็นเอกภาพไปในทิศทางเดียวกับแนวคิดของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค ที่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน คือ เห็นควรให้สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) คว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่มีปัญหานี้ในสภาปฏิรูปแห่งชาติ จะเป็นประโยชน์กับประเทศมากกว่าการรับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) คือปัญหาของประเทศในอนาคต ที่เขียนสืบทอดอำนาจคณะทหารชัดเจนที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ เป็นเรื่องที่ท้าทายสังคมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อ้างว่าเข้ามาแก้ปัญหาความขัดแย้ง แล้วร่างรัฐธรรมนูญใหม่มิใช่ความขัดแย้งใหม่ของสังคมหรือ การตัดไฟแต่ต้นลมในชั้น สปช. เป็นเพียงแค่ความขัดแย้งระหว่างคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กับ สปช. ถ้าคว่ำก็จบแล้วไปร่างใหม่ แต่หาก สปช. รับร่างนี้ ความขัดแย้งในการทำประชามติจะลุกลามไปทั่วประเทศ กลายเป็นความขัดแย้งใหม่ครั้งใหญ่ ระหว่างประชาชนกับ คสช. ในขณะที่รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ จึงอยากให้ฟังเสียงฝ่ายการเมืองบ้าง

   "เวลานี้สภากาแฟต่าง ๆ มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องรับร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่รับ คสช. จะปิดหูปิดตาได้อย่างไร นอกจากใช้ ม.44 ปิดร้านกาแฟเท่านั้น อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ เสียสละและทำงานหนักมาก ควรฟังนักวิชาการแต่พอดี แต่อีกทางก็ควรฟังนักการเมืองที่ไม่ทุจริตด้วย เพราะปรารถนาดีเพื่อบ้านเมืองเหมือนกัน ทุกอย่างต้องมีความพอดี โรดแมปที่ คสช. ประกาศไว้ ได้รับการยอมรับจากประชาชน แต่หากอยู่ในอำนาจนานเกินไปกว่านั้นตามที่บางกลุ่มแนะนำ เกรงว่าจะไม่ส่งผลดี เพราะผลกระทบด้านเศรษฐกิจไม่เจริญงอกงามภายใต้ระบบเผด็จการ"

   ทั้งนี้ นายวัชระ ยังกล่าวอีกว่า การนัดลงมติร่างรัฐธรรมนูญของ สปช. ในวันที่ 6 ก.ย.นี้ เพราะ นายบวรศักดิ์ อุวรรโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เชื่อในเรื่องโหราศาสตร์ ลงทุนบินไปถึงพม่าเพื่อให้ได้วันนี้ ซึ่งหมอดูพม่าบอกว่าเป็นวันดีที่สุด นายเทียนฉาย กีระนันท์ ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ จึงต้องยอมตามนั้น หากรัฐธรรมนูญผ่านไปถึงการทำประชามติ ประเทศเกิดความวุ่นวายขึ้นอีก นายบวรศักดิ์ จะรับผิดชอบอย่างไร ไม่ใช่เอาแต่เขียนรัฐธรรมนูญตามใบสั่ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์