ข่าว

วิดีโอ

"นิพิฏฐ์"เปรียบร่างรธน.ยารักษา โรคหายหมดแต่เป็นมะเร็งแทน

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปรียบร่างรธน.ยารักษาโรค หายหมดแต่เป็นมะเร็งแทน ลั่น ถ้าผ่านใช้จริง ต้องบอกให้ชัด รธน.กึ่งประชาธิปไตย ยัน ส่วนตัวไม่มีปัญหาหากประชาชน รับได้ 

วันที่ 3 ก.ย.นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงมีการเปรียบร่างรัฐธรรมนูญเป็นเหมือนนางงาม ว่า ตนแปลกใจว่าเหตุใดจึงเปรียบเหมือนนางงาม ทั้งที่รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายแม่บทที่ใช้ปกครองทั้งประเทศ หากจะเปรียบรัฐธรรมนูญ ก็ควรเป็นยารักษาโรค ที่ใช้รักษาร่างกายหรือประเทศ โดยกมธ.ยกร่างฯเป็นหมอรักษา เพราะประเทศเรามีปัญหาต่างๆ ก็เสมือนเป็นโรคต่างๆ อาทิ เป็นไข้ ท้องเสีย ปวดหัวไมเกรน มีอาการป่วย เมื่อได้หมอดีทั้งหมด บวรศักดิ์ หมอวิษณุ มารักษาโรคโดยมียาวิเศษหมอทั้งสองบอกว่า คนไข้อาการดีขึ้นหายจากทุกโรคแล้ว แต่ยาที่ให้ตนกลับมองว่า เป็นยาที่เพาะเนื้อร้ายเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายเป็นมะเร็ง

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า เพราะยานี้ถือว่า เป็นสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายที่ให้อำนาจ คปป.มีอำนาจสูงสุด หากรัฐธรรมนูญผ่าน จนมีการเลือกตั้ง รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน มีอำนาจแค่ฝ่ายบริหาร ไม่มีอำนาจนิติบัญญัติ ซึ่งเป็นเรื่องของรัฐสภา ตามหลักแยกอำนาจถ่วงดุล และคำสั่งที่ออกโดยรัฐ ประชาชนที่เสียประโยชน์ ยังสามารถฟ้องร้องได้ที่ศาลปกครอง และศาลยุติธรรม ตามกระบวนการ แต่ คปป.ที่จะตั้งขึ้นนี้ มีทั้งอำนาจจบริหารและนิติบัญญัติในตัวเองถือว่าใหญ่สุด เหนือกว่ารัฐบาลจากการเลือกตั้ง คำสั่งถือเป็นที่สุด ต้องปฏิบัติตามเท่านั้น ไม่สามารถอุทธรณ์ หรือ ฎีกาได้เลย จึงเป็นการสร้างรัฐซ้อนรัฐที่หลายฝ่ายกังวล เรื่องนี้ต้องบอกชาวบ้าน บอกประชาชนให้เข้าใจ

"ถ้ารัฐธรรมนูญนี้ผ่านและมีการเลือกตั้ง ก็ต้องบอกความจริงกับประชาชนตรงๆ ว่า ประเทศไทยไม่ได้ปกครองโดยระบบประชาธิปไตยแล้ว แต่ปกครองด้วยระบบกึ่งประชาธิปไตย ถ้าจะพูดตรงๆ ก็ระบบกึ่งเผด็จการ เพราะไม่มีชาติใดในโลก ที่ผู้รู้จะออกแบบให้มีอำนาจรัฐซ้อนรัฐอย่างนี้ แต่ถ้าประชาชนเจ้าของประเทศส่วนใหญ่รับได้ ผมก็ไม่มีปัญหา แต่ขอให้บอกความจริงกับสังคมโลก สอนให้นักเรียน นักศึกษา ว่า เราใช้ระบบการปกครองอะไร เพราะรัฐบาลเน้นย้ำให้สอนเรื่องประวัติศาสตร์ หน้าที่สิทธิพลเมืองก็ขอให้บอกความจริง ว่า เราปกครองด้วยระบบกึ่งเผด็จการไม่ใช่ประชาธิปไตย ผมไม่มีปัญหาอะไรหากประชาชนรับได้" นายนิพิฏฐ์ กล่าว.

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปรียบร่างรธน.ยารักษาโรค หายหมดแต่เป็นมะเร็งแทน ลั่น ถ้าผ่านใช้จริง ต้องบอกให้ชัด รธน.กึ่งประชาธิปไตย ยัน ส่วนตัวไม่มีปัญหาหากประชาชน รับได้ 3 ก.ย. 2558 19:42 3 ก.ย. 2558 20:18 ไทยรัฐ