'อุตตม' นัด 'ทีโอที-แคท' เคลียร์ปมสัมปทานมือถือ

ข่าว

  'อุตตม' นัด 'ทีโอที-แคท' เคลียร์ปมสัมปทานมือถือ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2558 00:40 น.

   รมว.ไอซีที เรียก ทีโอที-แคท เข้าพบ เพื่อเคลียร์ปมปัญหาสัมปทานมือถือ หลัง 2 หน่วยงานมีการฟ้องร้องระหว่างกันคิดเป็นมูลค่าราว 920,000 ล้าน อีกทั้ง ทีโอที ยัน จะไม่คืนคลื่นให้ กสทช. เปิดประมูล 4 จี ด้าน แคท เสนอ รมว.ไอซีทีคนใหม่ ขอสิทธิ์ใช้คลื่นที่เหลือ 20 เมกะเฮิรตซ์ ...

   วันที่ 4 ก.ย. 58 นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้เรียกผู้บริหารบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เข้าพบเพื่อรับมอบนโยบายและทิศทางการทำงาน รวมถึงการเคลียร์ปัญหาต่างๆ ระหว่างทีโอทีกับแคท และกรณีข้อพิพาทกับคู่สัญญาสัมปทานมือถือด้วย เพราะทั้งสองหน่วยงานมีการฟ้องร้องระหว่างกันคิดเป็นมูลค่าการฟ้องร้องราว 920,000 ล้านบาท

   จากก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายอุตตม ก็ได้เรียกให้ผู้บริหารทั้งสององค์กร ให้รายงานและแผนการดำเนินการต่างๆ ให้รับทราบแล้ว สำหรับประเด็นเร่งด่วนที่ นายอุตตม ต้องมาสะสาง คือปัญหาเดิมๆ ที่ไม่ได้รับการแก้ไขตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา และต้องเร่งดำเนินการ คือการเตรียมการแผนธุรกิจรองรับทรัพย์สินตามสัญญาสัมปทาน หลังจากสัญญาสัมปทานสิ้นสุด โดยสัญญาสัมปทานมือถือระหว่างทีโอทีกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส สัญญาจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 ก.ย.58 นี้ และยังมีกรณีข้อพิพาทกันอีกหลายคดี

   อีกทั้ง ยังมีประเด็นปัญหา เรื่องคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ด้วย โดยทีโอที ยืนยันจะไม่คืนคลื่นให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นำไปเปิดประมูล 4 จี ขณะเดียวกัน การเจรจาหาพันธมิตรทางธุรกิจ ที่เจรจาหารือกันมาเกือบปี ก็ยังไม่มีข้อสรุปอย่างใด ขณะที่ผลประกอบการของทีโอทีมีแนวโน้มลดลง โดยคาดว่าปีนี้ จะขาดทุนราว 10,000 ล้านบาท

   ส่วนแคทนั้น ได้เตรียมแผนการรองรับสัญญาสัมปทานสิ้นสุด ด้วยการตั้งบริษัทร่วมทุนเสาโทรคมนาคมกับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ซึ่งคณะกรรมการ (บอร์ด) แคท ได้เห็นชอบแล้ว และเตรียมการเสนอกระทรวงไอซีที และคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจต่อไป ส่วนประเด็นการคืนความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 5 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อให้ กสทช.นำไปประมูล 4 จี และ แคท ขอสิทธิ์การใช้คลื่นที่เหลือ 20 เมกะเฮิรตซ์นั้น ซึ่งเรื่องนี้ เคยนำเสนอ คณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแล้ว แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง รมว.ไอซีที ก็ต้องนำเสนอ รมว.ไอซีทีคนใหม่อีกครั้ง ตามลำดับขั้นตอนเพื่อความถูกต้องต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์