เกษตรกรฝรั่งเศสขับแทรกเตอร์ บุก ปารีส ร้อง รบ.แก้ผลผลิตตกต่ำ

ข่าว

  เกษตรกรฝรั่งเศสขับแทรกเตอร์ บุก ปารีส ร้อง รบ.แก้ผลผลิตตกต่ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2558 20:00 น.

   เกษตรกรฝรั่งเศส บุก ปารีสด้วยรถแทรกเตอร์ 1,000 คัน เรียกร้องให้ รบ.ฝรั่งเศส วางแผนปฏิรูประยะยาวแก้ไขปัญหา ผลผลิตการเกษตรตกต่ำ...

   เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 3 ก.ย. 58 เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำกรุงปารีส แจ้งว่า มีเกษตรกรชาวฝรั่งเศสได้ประท้วง มุ่งหน้าสู่กรุงปารีส เมืองหลวงฝรั่งเศส ด้วยรถแทรกเตอร์จำนวน 1,038 คัน รถบัส 49 คัน และรถยนต์อีกจำนวน 50 คัน เนื่องจากไม่พอใจที่ผลผลิตทางการเกษตรมีราคาตกต่ำ

   การประท้วงดังกล่าว มีสาเหตุมาจากปัญหาผลผลิตทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็น นม และเนื้อสัตว์ มีราคาตกต่ำหรือจำหน่ายได้น้อยกว่าต้นทุนการผลิต ทำให้บรรดาเกษตรกรเมืองน้ำหอมมุ่งหน้าเข้าสู่เมืองหลวงของฝรั่งเศส โดยใช้ถนนไฮเวย์หมายเลข A1, A4,A6, A10 และ A13 ขณะที่ขบวนใหญ่ที่สุดอยู่บนถนนสาย A1 ซึ่งประกอบด้วยรถแทรกเตอร์จำนวน 403 คัน รถบัส 15 คัน และได้เริ่มออกเดินทางกันมาตั้งแต่เวลาประมาณ 07.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น)

   จากการประท้วงดังกล่าวทำให้เกิดการจราจรติดขัดและชะลอตัวลงบนถนนหลายสายที่มุ่งหน้าสู่กรุงปารีส เนื่องจากขบวนรถของผู้ประท้วงจะเปิดไฟกะพริบบนหลังคาและวิ่งบนถนน 2 เลนฝั่งซ้าย ปล่อยให้รถทั่วไปวิ่งได้บนเลนขวาเพียงช่องทางเดียวเท่านั้น โดยในขบวนของผู้ประท้วงมีข้อความเขียนว่า "เกษตรกรช้ำใจ" ,"ฝรั่งเศสต้องไม่ทอดทิ้งเกษตรกร" หรือ "ต้องรักษาผืนดินถิ่นชนบท" เป็นต้น

   สำหรับการบรรดาเกษตรฝรั่งเศสครั้งนี้ ได้มีการตั้งเป้าให้เป็นการเดินขบวนครั้งใหญ่ในชื่อว่า "แทรกเตอร์กว่า 1,000 คัน" เพื่อให้รัฐบาลได้รับรู้ถึงความสิ้นหวังในราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ และต้องการให้มีการวางแผนปฏิรูประยะยาวเพื่อแก้ไขปัญหาจากต้นตออย่างจริงจัง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์