ข่าว
100 year

เดินวันละ 25 นาที ต่ออายุนานถึง 7 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ย. 2558 12:01 น.
SHARE

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องพลานามัย ค้นพบเคล็ดสำคัญของการมีอายุยืนยาวว่า ถ้าผู้สูงอายุที่อยู่ในวัยระหว่าง 50 ถึง 60 ปี พยายามขยันเดินเร็วให้ได้วันละ 25 นาทีแล้ว จะยืดอายุได้นานถึง 7 ปี พวกเขายังได้รู้ว่า การออกกำลังขนาดปานกลาง สามารถจะลดความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวายลงไปได้ตั้งครึ่ง

โรคเส้นเลือดหัวใจโรคนี้ ได้คร่าชีวิตชาวอังกฤษลงถึง 7 วินาทีต่อหนึ่งคน มีแต่การออกกำลังเท่านั้น ที่สามารถจะลดอันตรายของโรคนี้ได้ ด้วยเหตุว่ามันช่วยป้องกันทั้งโรคอ้วนและเบาหวาน

แพทยสภาโรคหัวใจแห่งยุโรป ได้ความรู้ใหม่ว่า การออกกำลังประจำ จะช่วยยืดอายุคนได้ นักวิจัยได้พบในการทดลองกับผู้มีอายุระหว่าง 30 ถึง 60 ปี ที่ยังไม่เคยออกกำลัง จำนวน 69 คน ให้เริ่มออกกำลังประจำ นานเป็นเวลา 6 เดือน พบว่าร่างกายได้เริ่มติดเครื่อง ขบวนการต่อต้านความแก่ขึ้น และช่วยซ่อมแซมดีเอ็นเอที่มีอายุ

หัวหน้าโครงการทดลองนี้ ได้กล่าวแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่ออกกำลังเป็นประจำ สามารถสู้ทนฝืนกับความแก่ได้ “แม้เราอาจจะไม่สามารถหลีกหนีความแก่ชราโดยสิ้นเชิง แต่เราก็สามารถที่จะหน่วงความแก่ให้เนิ่นนานออกไปได้ มันทำให้เรายังคงดูหนุ่มสาวอยู่ แม้เมื่ออายุ 70 ปี และสามารถจะอยู่ยงคงกระพันได้ ไปจนถึง 90 ปี การออกกำลังจะเป็นยาอายุวัฒนะ ยืดอายุของเราออกไปได้ระหว่าง 3 ถึง 7 ปี นอกจากนั้น มันยังเป็นยาต้านอาการซึมเศร้า ยังคงทำให้สมองดี

และบัดนี้ได้มีหลักฐานยืนยันด้วยว่า มันสามารถที่จะปิดประตูของโรคสมองเสื่อมได้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินเดินเร็วเดินออกกำลังกายการเดินอายุยืนผู้สูงวัยโรคเส้นเลือดหัวใจโรคหัวใจวายชะลอความแก่ลดอากาซึมเศร้าข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้