ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟ้องโลก!สุดเศร้า ศพ ด.ช.ซีเรียถูกคลื่นซัดเกยหาดตุรกี หลังเรือล่ม

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2558 16:15 น.
SHARE

เศร้าเกินบรรยาย...พบศพเด็กชายวัย3 ขวบ โดนคลื่นซัดมาเกยชายหาดในตุรกี หลังเรือบรรทุกผู้อพยพชาวซีเรีย 2 ลำเกิดล่มกลางทะเล สื่อต่างประเทศเผยแพร่ภาพสุดสลดฟ้องโลก ชะตากรรมของบรรดาผู้อพยพที่พยายามเข้ายุโรป

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.58 สำนักข่าวต่างประเทศเผยแพร่ภาพสุดเศร้าชะตากรรมของผู้อพยพแอบลักลอบเข้าเมืองเพื่อหวังมาแสวงหาชีวิตที่ดีกว่าในยุโรป เมื่อพบศพเด็กชายวัยประมาณ 3 ขวบ ถูกคลื่นซัดมาเกยชาดหาด ในประเทศตุรกี ใกล้กับรีสอร์ตแห่งหนึ่งในเมืองโบดรุม เมื่อ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา เบื้องต้น ยังไม่ทราบว่าเด็กชายเคราะห์ร้าย ถือสัญชาติใด

ข่าวแนะนำ

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ยามฝั่งท้องถิ่น ระบุว่าเด็กชายเดินทางมากับครอบครัวและผู้อพยพชาวซีเรีย 23 คน โดยสารเรือท้องแบน 2 ลำ ซึ่งมีสภาพไม่แข็งแรง เดินทางออกจากเมืองอัคยาร์ลา แหลมโบดรุม ประเทศตุรกี ข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อจะไปยังเกาะคอส ในประเทศกรีซ ทว่า ต้องประสบเหตุเรือคว่ำกลางทะเลเสียก่อน โดยขณะนี้มีการยืนยันผู้เสียชีวิต แล้วว่ามีเด็ก 5 คนและผู้หญิงอีกหนึ่งคน

ภาพร่างไร้ลมหายใจของเด็กชายตัวเล็กสวมเสื้อยืดสีแดงและกางเกงขาสั้นเสียชีวิตในสภาพนอนคว่ำหน้าอยู่ริมชายหาด ถือเป็นภาพที่สร้างความสะเทือนใจอย่างยิ่ง และถูกสำนักข่าวต่างชาตินำเผยแพร่ไปทั่วโลกเพื่อต้องการให้ชาวโลกตระหนักและเห็นใจต่อชะตากรรมของบรรดาผู้อพยพ โดยเฉพาะชาวซีเรียที่ยอมเสี่ยงตายนั่งเรือฝ่าเกลียวคลื่นเพื่อหวังให้ครอบครัวมีชีวิตใหม่ที่ดีกว่าในยุโรป

ขณะที่เดอะ มิร์เรอร์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่กองทัพเรือตุรกีสามารถช่วยชีวิตผู้อพยพที่ประสบเหตุเรือล่มได้ 7 คน ส่วนอีก 2 คนสวมเสื้อชูชีพจึงมาขึ้นฝั่งได้ นอกจากนี้ ยังมีผู้หญิงอีก 2 คนยังคงสูญหาย

ทั้งนี้ ตามรายงานใหม่ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ระบุว่าตั้งแต่ต้นปีนี้ มีผู้อพยพเสียชีวิตหรือสูญหายมากกว่า 2,500 คน ขณะที่ทางการกรีซ เปิดเผยว่าสงครามกลางเมืองและเหตุรุนแรงทำให้มีผู้คนในตะวันออกกลาง โดยเฉพาะจากซีเรีย เข้ามาในกรีซแล้ว 1.6 แสนคนในปีนี้ โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา เดินทางเข้ามาถึง 23,000 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้อพยพซีเรียเรือล่มผู้อพยพลักลอบเข้ายุโรปชาวซีเรียอพยพตุรกีกรีซชาวซีเรียลี้ภัยชาวซีเรียอพยพเรือผู้อพยพล่มข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:00 น.