ศก.โลก-ภัยแล้ง-บึมราชประสงค์ ฉุดดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคส.ค. ร่วงต่ำรอบ 15 ด.

ข่าว

  ศก.โลก-ภัยแล้ง-บึมราชประสงค์ ฉุดดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคส.ค. ร่วงต่ำรอบ 15 ด.

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2558 15:10 น.

   ม.หอการค้า เผย ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคส.ค.อยู่ที่ 72.3 ร่วงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 ต่ำสุดรอบ 15 เดือน กังวลบึมราชประสงค์-ศก.โลก-ภัยแล้ง-ส่งออกหด แต่ได้ปัจจัยบวกเปลี่ยนทีมศก.ใหม่ ส่งผลดีเชิงจิตวิทยา...

   เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 58 นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ส.ค.58 ว่า อยู่ที่ 72.3 ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่ 61.5 ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสการหางานทำอยู่ที่ 67.6 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตอยู่ที่ 87.6

   ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 และต่ำสุดในรอบ 15 เดือน จากปัจจัยลบที่สำคัญ ประกอบด้วย สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ปรับลดคาดการณ์ GDP ปี 58 เหลือ 2.7-3.2% จากเดิมคาด 3-4%, ความกังวลเหตุระเบิดราชประสงค์ กระทบจิตวิทยาเชิงลบต่อการท่องเที่ยว, ความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ไม่แน่นอนในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจจีน ที่มีแนวโน้มชะลอตัวลง อาจกระทบต่อการส่งออกและเศรษฐกิจไทยในอนาคต, การส่งออกไทยในเดือน ก.ค.-3.56% และราคาพืชผลทางการเกษตรที่ยังทรงตัวระดับต่ำ รวมถึงปัญหาภัยแล้ง และเงินบาทปรับตัวอ่อนค่าลงจากระดับ 34.31 บาท/ดอลลาร์ ณ สิ้นเดือน ก.ค. มาเป็น 35.42 บาท/ดอลลาร์ในช่วงสิ้นเดือน ส.ค.

   ขณะที่ ปัจจัยบวก ได้แก่ การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของรัฐบาลประยุทธ์ 3 ส่งผลในเชิงจิตวิทยาเรื่องความเชื่อมั่น โดยเฉพาะการเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจภายใต้การนำของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี, ราคาน้ำมันในประเทศปรับตัวลดลง และ คณะกรรมการนโยบายทางการเงิน (กนง.) คงอัตราดอกเบี้ยที่ 1.50%

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 09:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์