'ยิ่งลักษณ์' หนาวรอจ่ายค่าเสียหายเซ่นทำจำนำข้าวเจ๊งปลายปี

ข่าว

  'ยิ่งลักษณ์' หนาวรอจ่ายค่าเสียหายเซ่นทำจำนำข้าวเจ๊งปลายปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2558 14:34 น.

   "รัฐ" ไล่บี้เรียกค่าเสียหายแพ่ง "ปู" พร้อมตั้ง คกก.สอบข้อเท็จจริง 2 ชุด ตามทวงเงิน "ยิ่งลักษณ์-6 ขรก.พาณิชย์" ทำโครงการจำนำข้าวเจ๊ง คาดรู้ผลปลายปี ต้องควักกระเป๋าเซ่นค่าเสียหายเท่าใด

   เมื่อวันที่ 3 ก.ย.58 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยมี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม โดยพิจารณากระทู้ถามของ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิก สนช. ที่ถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีทางแพ่งต่อผู้กระทำความผิดโครงการรับจำนำข้าวว่า รัฐบาลมีแนวทางดำเนินการทางแพ่งต่อผู้กระทำความผิดทั้งเอกชนและภาครัฐอย่างไร และคดีจะหมดอายุความเมื่อใด โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงแทนนายกรัฐมนตรีว่า กรณีการฟ้องแพ่งเพื่อเรียกค่าสินไหมทดแทนจากผู้รับผิดชอบนั้น เจ้าหน้าที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ต้องใช้หลักนิติธรรม สร้างความเป็นธรรมให้คู่กรณีไม่ใช้อารมณ์ ใช้หลักกฎหมายดำเนินการ โดยมีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ และระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับความผิดเกี่ยวข้องเจ้าหน้าที่รัฐ จะต้องเชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงเพื่อป้องกันข้อครหาและเสียรูปคดีในอนาคต

   นายวิษณุ กล่าวว่า เบื้องต้นมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง 2 ชุด คือ 1. คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้ง เพื่อสอบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าว (กนข.) โดยใกล้ปิดสำนวนแล้ว 2. คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อสอบข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ 6 คน ส่วนเอกชนไม่ต้องตั้งกรรมการสอบแต่แยกฟ้องต่างหาก เมื่อกรรมการสอบข้อเท็จจริงทั้ง 2 ชุด ดำเนินการเสร็จจะรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบ โดยกรรมการทั้ง 2 ชุด ต้องทำให้เสร็จภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ จากนั้นจะส่งต่อไปยังคณะกรรมการความรับผิดทางแพ่งเพื่อเรียกสินไหมทดแทน โดยจะต้องดำเนินการภายใน 2 ปี คือ ตั้งแต่ ก.พ. 2558 จะครบอายุความเดือน ก.พ. 2560 แต่เชื่อว่าจะเสร็จสิ้นได้ภายในเดือน ธ.ค. 2558 หรืออย่างช้าต้นปี 2559 หากพบว่า มีความผิดรัฐจะไม่ฟ้องแต่จะสั่งให้ชำระหนี้ เหมือนคำสั่งยึดทรัพย์ ซึ่งผู้ทำผิดสามารถไปยื่นอุทธรณ์คำสั่งได้ ซึ่งทุกอย่างน่าจะจบได้ในชั้นอายุความ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์