กล้วยทับหลบไป ! รวม 7 รับน้องทำง่าย สร้างสรรค์สุดพลัง

ข่าว

  กล้วยทับหลบไป ! รวม 7 รับน้องทำง่าย สร้างสรรค์สุดพลัง

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2558 14:05 น.

   ฮือฮาไม่น้อย...โดยเฉพาะเสียงวิจารณ์ในด้านลบ เมื่อคลิปนักศึกษาเต้นอนาจารรับน้องโผล่โลกออนไลน์ หลายคนระบุชัดว่า "ไม่เหมาะสมอย่างหนัก" แม้จะมีรายงานว่า บุคคลในคลิปเป็นนักศึกษาชายกับนักศึกษาสาวประเภทสอง ภายใต้การจัดกิจกรรมรับน้องละลายพฤติกรรม ที่เรียกว่า เกมกล้วยทับ แหม่...เล่นกันจนเลยเถิดอย่างนี้ เห็นภาพแล้วหัวใจจะวาย!!

   แล้วเราต้องทำแบบนั้นหรือไม่?? เพราะเปิดเทอมทีไร เรื่องราวของเทศกาลรับน้อง โผล่เกือบทุกปี ถึงเวลาต้องยกเลิกมั้ย?? เชื่อว่าคำถามนี้...คงปรากฏขึ้นมาทุกครั้งที่เกิดเรื่อง จริงๆ แล้ว…หรือเราจะหันมารับน้องให้มันสร้างสรรค์ ที่เค้าก็พูดกันปากเปียกปากแฉะ "จัดกิจกรรมสร้างสรรค์ ปลอดแอลกอฮอล์ ไร้ความรุนแรง" แต่สุดท้ายทำกันได้มั้ย??

   เชื่อกันมั้ยว่า มหาวิทยาลัยทุกแห่ง ทุกคณะที่จัดกิจกรรมรับน้องขึ้น ก็ไม่อยากให้เกิดความผิดพลาด เกิดเรื่องเกิดราวไม่ดีขึ้น เนื่องจากวัตถุประสงค์ของการรับน้อง แท้จริงก็คือ การต้อนรับนักศึกษาใหม่ ที่เข้ามาร่ำเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย ด้วยความรัก ความอบอุ่น พร้อมกับการปลูกฝังให้ทุกคนมีความรักต่อเพื่อน ต่อรุ่นพี่ ต่อครูบาอาจารย์ และต่อสถาบันการศึกษานั้นๆ แต่เราจะรับน้องอย่างไรดี??

   รับน้องสร้างสรรค์
   รับน้องสร้างสรรค์

   มาๆ "ไทยรัฐออนไลน์" ขอแนะนำกิจกรรมรับน้องอย่างสร้างสรรค์ แม้กิจกรรมต่างๆ อาจดูผิวเผินธรรมดา แต่ภาษาสนทนา รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ จะบังเกิดขึ้นระหว่างความกลมเกลียวรักใคร่ …นั่นแหละนะหัวใจของการรับน้อง

   1. ติวหนังสือ

   โครงการนี้ดีมากๆ เป็นโครงการรับน้องติวหนังสือ เคยเห็นโครงการนี้ เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยที่เกิดเรื่องขึ้นนั่นแหละ เราเข้าไปพูดคุยกับรุ่นพี่ ได้ความคิดเห็นดีๆ มาหลายทัศนะ สำคัญคือ โครงการนี้ช่วยส่งเสริมการเข้าไปเรียนในชั้นปี 1 ของเหล่าเฟรชชี่ด้วย เพราะพี่ๆ จะมาแนะนำ เป็นไกด์ สอนวิธีเรียนอย่างถูกต้อง อะไรไม่รู้ อะไรไม่เข้าใจ รุ่นพี่ประกบแน่น แถมมีสันทนาการสนุกๆ ควบคู่ไปด้วย เรียนไป เล่นไป มีความสุขจะตาย

   2. อาสาสมัคร

   อีกหนึ่งกิจกรรม ที่หลายคนชื่นชอบ หากรุ่นพี่ได้พาไปทำโน่นทำนี่ ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน เหมือนเปิดโลกกว้างในสถานที่กว้างใหญ่ สถานที่ที่เราเพิ่งค้นพบใหม่ คือ มหาวิทยาลัยนั่นเอง ทุกอย่างจะเริ่มเปลี่ยนแปลง จากวัยรุ่นสู่วัยเรียนอย่างจริงจัง ก่อนเข้าวัยทำงาน ที่มีแต่งานกับงาน …555 แต่อย่ากลัวไป เพราะทุกคนก็หนีไม่พ้น ดังนั้นอะไรที่เป็นความสุข ความสนุกสนาน ก็ทำให้เต็มที่นะน้องๆ จะไปเป็นครูสอนคนตาบอด ไปช่วยดูแลผู้สูงอายุ ไปเล่านิทานให้เด็กๆ ในสถานสงเคราะห์ฟัง ทุกอย่างทำได้...เพราะมันอยู่ที่ใจ

   สันทนาการต้องมาให้ครบ
   สันทนาการต้องมาให้ครบ

   3. สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

   กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เราคนไทย อยู่ที่ไหน อยู่แห่งใด ก็ต้องมีที่พึ่งพาทางใจสินะ ยิ่งอยู่กันนานถึง 4 ปี 5 ปี ก็ควรจะทำกิจกรรมดีๆ เหล่านี้ เพราะทุกที่ล้วนมีตำนาน มีเรื่องเล่า เรื่องราวต่างๆ อยู่เสมอ รุ่นพี่ก็แนะนำน้องๆ ได้ ไม่ใช่แต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ รูปปั้นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัย ผู้นำทางจิตวิญญาณ ผู้เสียสละต่างๆ เราก็ควรรู้จักประวัติไว้ เปิดทัวร์สักการะเลยก็ดีนะ...รุ่นพี่

   4. ปลูกต้นไม้

   ช่วยเพิ่มโอโซนให้โลกใบนี้แล้ว ยังเพิ่มความเขียวชอุ่มให้กับมหาวิทยาลัยเราด้วย ปรับพื้นที่รกร้างเป็นมหา’ลัยน่าเรียน มีพิกัดสูดโอโซนหลังเรียนหนัก หรือจะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ รอเข้าเรียนวิชาต่อไป ก็ดีไม่น้อย

   5. ทำความสะอาด

   ทุกที่ๆ มันไม่เจริญหูเจริญตา เราไปช่วยกันทำให้มันดีขึ้น ไม่ว่าจะมุมรก มุมอับ ที่มันไม่ชวนมอง รุ่นพี่รุ่นน้องรวมใจกัน แป๊บเดียวเสร็จสรรพ ได้พื้นที่สะอาดคืนมา ไม่ต้องรอแม่บ้าน คนสวน ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เชื่อว่ามหาวิทยาลัยของน้องๆ ก็น่าเรียนยิ่งขึ้นแล้ว

   เตรียมพร้อม...ท่าเต้น
   เตรียมพร้อม...ท่าเต้น

   6. ออกกำลังกาย

   ณ โรงยิมมหา’ลัย ที่แห่งการสร้างสรรค์ จัดแข่งขันกีฬา จะเน้นสนุก เน้นฮา ทำได้หมด ขอแค่อย่ารุนแรงกันจนถึงขั้นบาดเจ็บ แค่นี้รับน้องก็สวยหรู แถมลดน้ำหนักได้อีกต่างหาก อาจจะเพิ่มสิ่งยั่วยวนด้วยรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ชวนน่าสนใจ อย่าง Voucher ร้านปิ้งย่าง ชาบู (555 อันนี้ประชดสาวหลักร้อย)

   7. ทำบุญ

   สุดท้าย กิจกรรมดีต้องบอกต่อ...ไม่ต้องเป็นเงินเป็นทองก้อนโต ขอเป็นเพียงน้ำใจในการทำดีก็เพียงพอแล้ว ทุกมหา’ลัยล้วนมีแต่ของดี ของเด็ด ของตัวเอง อย่าง ลุงพิการขายน้ำ บังขายถั่ว ป้าขายผลไม้ ฯลฯ รุ่นพี่ก็สามารถแนะนำน้องๆ ชวนกันไปดูแล อุดหนุน ช่วยเหลือคนด้อยโอกาสได้ตามความเหมาะสม นี่สิ...ทำบุญแบบได้บุญ ไม่ต้องเสียเงินทองมากมาย แต่ได้ความสุขแบบเต็มๆ

   กล่าวมาหมด ก็อาจจะเฉยๆ ไม่เห็นจะดีเลย หลายคนคงคิดแบบนั้น แต่จริงๆ แล้ว ระหว่างการจัดกิจกรรมต่างๆ รุ่นพี่ก็สอดแทรกเรื่องราวดีๆ เรื่องราวความสนุกสนาน สร้างสรรค์ความรัก ความสามัคคี กลมเกลียว เข้าไปด้วย...ทุกอย่างก็ลงตัว!

   รวมตัว รวมใจ
   รวมตัว รวมใจ

   อย่างไรก็ตาม ฝากย้ำไปยังสถาบันอื่นๆ เข้มงวดดูแลนักศึกษาจัดกิจกรรมรับน้องกันด้วย พฤติกรรมไม่เหมาะสมจะได้ไม่โผล่มาอีก ส่วนรุ่นพี่ก็อย่าไปลิดรอนสิทธิเสรีภาพของน้องๆ ไม่ข่มขู่ ไม่บังคับกันจนเกินไป นักศึกษาใหม่บางคนอาจมีภาระ หน้าที่ ความรับผิดชอบทางบ้านอันสูงส่ง และอาจมีผลกระทบต่อชีวิตและครอบครัวเขา เราในฐานะรุ่นพี่ ก็โปรดเข้าใจและรับฟังเขาบ้าง นั่นแหละ...มิตรภาพในรั้วมหา'ลัย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์