ราชประสงค์เอฟเฟกต์

ข่าว

  ราชประสงค์เอฟเฟกต์

  สหบาท

   4 ก.ย. 2558 05:01 น.

   ขณะที่คดีระเบิดศาลท้าวมหาพรหมและท่าเรือสาทรเริ่มคลี่คลาย กองบัญชาการตำรวจนครบาลออกคำสั่งย้ายฟ้าผ่าตำรวจ สน.มีนบุรี 9 นาย และ สน.หนองจอก 7 นาย รวม 16 นาย

   ไล่ตั้งแต่ตำแหน่งผู้กำกับ รองผู้กำกับ สารวัตร รองสารวัตรไปจนถึงชั้นประทวน ไปประจำศูนย์ปฏิบัติการ บก.น.3 ไม่มีกำหนดจนงงไปทั้งนครบาล!

   เมื่อรู้ต้นสายปลายเหตุก็ถึงบางอ้อ?

   หลังชุดสืบสวนคดีระเบิดเข้าตรวจค้นพบอุปกรณ์ประกอบระเบิดที่ไมมูณา การ์เด้นโฮม ท้องที่ สน.มีนบุรี และ พูลอนันต์ อพาร์ตเมนต์ จุดใหญ่ที่พบทั้งอุปกรณ์ประกอบระเบิดและผู้ร่วมขบวนการอีก 1 คน พื้นที่รับผิดชอบของ สน.หนองจอก

   รายงานผลการปฏิบัติในยุทธการปิดเมือง ค้นรังโจร ของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค. ของทั้ง 2 โรงพักจึงถูกนำมาตรวจสอบ เพราะสงสัยว่า ทำไมตำรวจจึงไม่มีข้อมูลจุดนี้มาก่อน

   ทั้ง 2 โรงพักรายงานคล้ายๆกันว่า ไม่พบชาวต่างชาติและอุปกรณ์ประกอบระเบิด?!?

   ทั้งที่ชุดสืบสวนคลี่คลายคดีเชื่อว่า อพาร์ตเมนต์ที่พบของกลางคือ จุดประกอบระเบิด จากการสอบถามชาวบ้านย่านนั้นยังได้ข้อมูลด้วยว่า กลุ่มคนร้ายมีความเคลื่อนไหวในพื้นที่มานานแล้ว มีหลักฐานประกอบคือ สัญญาเช่าอพาร์ตเมนต์ตั้งแต่ต้นปี 2557

   นอกจากนี้ผู้ประกอบธุรกิจอพาร์ตเมนต์ห้องเช่าแถวนั้นยืนยันว่า มีชาวต่างชาติมาพักอาศัยย่านนั้นตลอดเวลา เพราะอยู่ใกล้สุเหร่าอัลมาดานี-มัรกัสประเทศไทย มีนบุรี ที่เป็นสุเหร่ามีความสำคัญระดับโลก ช่วงปกติจึงมีผู้แสวงบุญทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาตลอด

   ยิ่งถ้ามีประชุมครั้งใหญ่ที่มัสยิด จะมีชาวมุสลิมจากทั่วโลกเดินทางมาครั้งละ 2–3 พันคนเลยทีเดียว!

   ตำรวจไม่มีข้อมูลได้อย่างไร ปกติไม่มีการทำมวลชนเข้าไปพูดคุยติดต่อกับชาวบ้านบ้างเลยหรือ?

   ที่รายงานให้ผู้บังคับบัญชาก็ทำไปตามขั้นตอนปกติ ทั้งที่จุดดังกล่าวน่าจะเป็นเป้าการตรวจค้น และต้องดำเนินการอย่างเข้มงวดตั้งแต่ทีแรก เพราะลักษณะมือระเบิดเป็นแขกขาว

   หรือเห็นว่า เป้าหมายใหญ่ที่ต้องระวังอยู่พื้นที่ชั้นในกรุงเทพฯ ไม่เกิดเหตุในพื้นที่ตัวเองไม่เดือดร้อน

   ถ้าคิดเองเออเอง ไม่ทำหน้าที่ ขณะที่ตำรวจหน่วยงานอื่นเค้าเร่งสืบเร่งจับจนไม่ได้หลับไม่ได้นอน เพราะเป็นคดีที่เสียหายระดับประเทศ มีผู้เสียชีวิต 20 คน บาดเจ็บนับร้อย

   แต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ คงถูกหมุนไปไกลแน่?

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์