ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ย้ำให้ชัดไม่ใช่ประชานิยมงบกระตุ้นเศรษฐกิจก้อนใหม่

  ซูม4 ก.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  คลอดออกมาแล้วครับ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ที่เสนอผ่าน ครม.ได้รับอนุมัติเป็นที่เรียบร้อยภายในวงเงิน 1 แสน 3 หมื่น 6 พันล้าน หรือ 1.36 แสนล้านบาท

  แบ่งออกเป็น 3 มาตรการหลักได้แก่ 1.มาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับหมู่บ้าน วงเงินกู้ 6 หมื่นล้านบาท โดยเป็นการกู้เงินจาก ธ.ก.ส. และธนาคารออมสิน เพื่อปล่อยกู้ให้กับกองทุนหมู่บ้าน

  2.มาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ของประชาชนระดับตำบล วงเงิน 36,725 ล้านบาท โดยใช้เงินจากงบกลางรายการสำรองจ่าย กรณีฉุกเฉินและจำเป็นปีงบประมาณ 2558-2559 กำหนดวงเงินให้กับตำบลละ 5 ล้านบาท รวม 7,255 ตำบลทั่วประเทศ

  3.มาตรการกระตุ้นการลงทุนขนาดเล็กของรัฐบาลทั่วประเทศ วงเงิน 40,000 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการที่มีการเสนอแล้ว ในปีงบประมาณ 2559 วงเงิน 1.6 หมื่นล้านบาท และโครงการใหม่ที่จะมีการเสนอวงเงินอีก 2.4 หมื่นล้านบาท

  ขออนุญาตสรุปเค้าโครงย่อๆของมาตรการทั้ง 3 ข้อไว้พอให้ทราบ พอสังเขปนะครับ ส่วนรายละเอียดที่ลึกซึ้งกว่านี้ขอเชิญหาอ่านได้ตามหนังสือพิมพ์ทั่วๆไป

  ก็ต้องขออนุโมทนาที่รัฐบาลมีจิตใจนึกถึงพี่น้องชาวภูธร ชาวชนบท ที่กำลังเผชิญกับปัญหาราคาพืชผลตกต่ำและภาวะฝนแล้ง กับตอนนี้ผมไม่แน่ใจว่าจะมีฝนทิ้งช่วงอีกหรือไม่ เพราะดูตกๆ หยุดๆอย่างไรก็ไม่รู้

  การกระตุ้นลงไปในเขตชนบท เพื่อเพิ่มกำลังซื้อชาวชนบท จึงเป็นเรื่องที่ถูกที่ควร

  แต่เนื่องจากเม็ดเงินทุกเม็ดที่ใช้เป็นเงินจากภาษีอากรของคนไทยทั้งสิ้น รวมทั้งเงินที่จะไปกู้ ธ.ก.ส.กับออมสินให้กองทุนหมู่บ้านกู้ต่อ รัฐบาลก็จะตั้งงบประมาณชดใช้ไม่ปีนี้ก็ต้องปีต่อๆไป

  ผมขออนุญาตฝากข้อคิดเห็นในนามของคนไทยในภาคส่วนอื่นๆของประเทศ ที่ร่วมเป็นเจ้าของเงินภาษีก้อนนี้ด้วย เพื่อให้การปฏิบัติเป็นไปอย่างได้ผลบรรลุเจตนารมณ์ของการอัดฉีดครั้งนี้

  รวมทั้งเพื่อให้คุ้มกับภาษีจากหยาดเหงื่อของคนไทยที่ต้องเสียภาษีทั้งโดยตรงและโดยอ้อมทุกคน

  ถึงแม้วิธีที่ใช้จะเหมือนการใช้ในระบบประชานิยม แถมยังผ่านกลไกของระบอบประชานิยม เช่น กองทุนหมู่บ้าน และตำบลต่างๆ แต่เราจะต้องพูดกันให้ชัดว่าเงินก้อนนี้ไม่ใช่เงินประชานิยม

  ไม่ใช่เงินที่ครั้งหนึ่งรัฐบาลบางชุดนึกว่าร่ำรวยนักหนา เอามาแจกเล่นจึงมีการใช้กันอย่างฟุ่มเฟือยทั้งผู้แจกและผู้รับผู้แจกก็จะแจกหรือทุ่มเงินลงไปอย่างหน้าชื่นตาบาน ผู้รับก็รับอย่างหน้าบาน บอกว่าเป็นเงินที่รัฐบาลเอามาให้...เอาไปเลย ใช้อะไรก็ได้ และโดยรวมก็เป็นการใช้ที่ไม่เกิดประโยชน์อะไรนัก

  ขณะเดียวกันก็มีการโกงกิน เบี้ยบ้ายรายทางมาโดยตลอด โดยไม่สำนึกเลยแม้แต่น้อยว่า นี่เป็นเงินของแผ่นดิน

  แต่สำหรับก้อนนี้ที่รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านจะใช้โดยการแนะนำของท่านรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และคณะ เป็นคนละวัตถุประสงค์นะครับ

  ข้อแรกเลย เป็นเงินที่มาจากความยากจนเหมือนกัน คือรัฐบาลเองก็ไม่ได้ร่ำรวย มีหนี้สินบานเบอะเช่นกัน แต่ยังไม่เกินเพดานเท่านั้น จึงกัดฟันเอาเงินก้อนนี้มาช่วย

  และที่เจตนามาช่วยพี่น้องในระดับภูมิภาค ก็เพราะเล็งเห็นถึงความยากลำบากที่พี่น้องประสบอยู่ จึงขอให้พี่น้องใช้เงินก้อนนี้อย่างกระเหม็ด กระแหม่อย่างคุ้มค่า และอย่างมีจิตสำนึก

  โดยเฉพาะขบวนการจัดตั้งขึ้นมาเป็นกลุ่มนายหน้า หาทางใช้เงินรัฐที่มีมาตั้งแต่เงินผัน เงินพัฒนาจังหวัด เงิน ส.ส. เงินช่วยผู้ประสบภัยฯลฯ ขออย่าโผล่มาให้เห็น

  ประเภทคิดโครงการมาให้เสร็จ ผู้ว่าฯไม่ต้อง นายอำเภอไม่ต้อง น้องจัดการเอง ท่านเพียงแค่ลงนามเท่านั้น...อย่าให้มีเด็ดขาด

  ขอย้ำอีกครั้งนี่คือ เงินที่จะมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของชาติ มาช่วยเหลือพี่น้องที่ประสบปัญหามากที่สุดในขณะนี้ ไม่ใช่เงินหาเสียง ไม่ใช่เงินประชานิยม...ใครโกงกินเงินก้อนนี้แม้แต่บาทเดียว จับได้ต้องใช้ ม.44 ขังลืมเลยนะครับ ท่านนายกฯ.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีซูมกระตุ้นเศรษฐกิจทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ครม.ปัญหาราคาพืชผลตกต่ำฝนแล้งกองทุนหมู่บ้าน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 19:19 น.