'ป๋าเปรม' ปลุกเยาวชนชายแดนใต้รักบ้านเมือง ท้อคนไทยขี้โกงเยอะ

ข่าว

  'ป๋าเปรม' ปลุกเยาวชนชายแดนใต้รักบ้านเมือง ท้อคนไทยขี้โกงเยอะ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2558 12:20 น.

   "ป๋าเปรม" ให้โอวาทเยาวชนชายแดนใต้ ปลุกสร้างสำนึกหน้าที่-รักชาติบ้านเมือง ย้ำทะเลาะกันไม่เกิดประโยชน์ ชี้ช่องโหว่ รธน.ไม่เคยเขียน "ตอบแทนคุณแผ่นดิน" ท้อประเทศไทยคนโกงเยอะ...

   เมื่อวันที่ 3 ก.ย.58 ที่มูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ถ.อู่ทองนอก พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ต้อนรับ "เยาวชนไทยหัวใจเดียวกัน" รุ่นที่ 3 จัดโดยกองสารนิเทศและประชาสัมพันธ์ สำนักงานศาลยุติธรรม ได้นำเยาวชนจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ 117 คน เข้ารับฟังโอวาท

   โดย พล.อ.เปรม กล่าวให้โอวาทตอนหนึ่งว่า ดีใจที่ได้พบกับเยาวชนรุ่นนี้โครงการดังกล่าวนี้ต้องการให้ทุกคนได้มาอยู่ที่กรุงเทพฯ กับครอบครัวซึ่งอยู่กันอย่างสงบสุข แต่หันกลับไปดูที่บ้านเรา บางโอกาสอาจจะทะเลาะกัน สิ่งที่เราต้องทำก็คืออยากให้ทุกคนกลับไปบ้าน และไปบอกว่าการทะเลาะกันไม่เกิดประโยชน์ต่อตนเอง ครอบครัว และบ้านเมืองของเรา ดังนั้นขอให้จำไว้ว่าทุกคนเกิดในประเทศนี้ ไม่ว่าจังหวัดใดก็ตาม มีสัญชาติไทย และเป็นเจ้าของประเทศไทย

   พล.อ.เปรม กล่าวต่อว่า เราจะต้องมีหน้าที่ตามที่เขียนในรัฐธรรมนูญว่าคนไทยมีหน้าที่อะไรบ้าง ในทำนองเดียวกันร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้กำลังจะมีการลงมติกันในวันที่ 6 ก.ย.นี้ ลองเอารัฐธรรมนูญฉบับเดิมๆ ไปดูว่าคนไทยมีหน้าที่อะไรต่อบ้านเมือง แต่มีอย่างหนึ่งที่ไม่ได้เขียนในรัฐธรรมนูญทุกฉบับ แม้แต่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันคือการตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน เราคิดเรื่องนี้มา 20 ปี คือต้องสอนคนไทย ไม่ว่าจะนับถือศาสนาอิสลาม ศาสนาพุทธ ศาสนาพราหมณ์ หรือฮินดู แต่เรามีหน้าที่เหมือนกันคือตอบแทนแผ่นดินที่เกิดมา โดยวิธีทำง่ายมาก จะทำเดี๋ยวนี้ก็ได้คือทำตนเป็นคนดี ไม่ทำตนเป็นคนที่เดือดร้อน ไม่ให้ใครเดือดร้อน นี่คือหน้าที่และเป็นเรื่องหนึ่งที่อยากบอกให้ทราบ

   "อยากให้พวกเธอเข้าใจ เราเกิดมาเป็นคนไทยต้องมีหน้าที่ตอบแทนคุณแผ่นดิน มีหน้าที่ผูกมิตรปรองดอง สามัคคีกัน และขออย่าลืมว่าทุกคนเป็นเจ้าของประเทศเท่าๆ กับผม เรามีหน้าที่เดียวกัน แต่มีศาสนานับถือคนละอย่างกัน สิ่งสำคัญ เรามีหน้าที่ในฐานะคนไทยดูแลแผ่นดิน รักกัน สามัคคีกัน ใครจะยุ่งกับแผ่นดินเราไม่ได้เพราะเราเป็นเจ้าของแผ่นดินนี้ และอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือการโกงชาติ พวกที่ทำไม่ดีไม่งาม เอาเงินหลวงมาใช้เป็นของส่วนตัว โดยวิธีการต่างๆ เป็นสิ่งเลวร้าย พวกเธอต้องจำไว้ว่าการฉ้อราษฎร์บังหลวง เราต้องช่วยกันดูแลไม่ให้ใครทำชาติบ้านเมือง เราจึงมาเล่าสู่กันฟังว่าการโกงชาติแย่สุด เราขายหน้า ใครๆ ก็ขายหน้าเพราะชาติของเราเป็นชาติที่มีคนขี้โกงเยอะ เราอยากย้ำให้ภูมิใจที่เกิดแผ่นดินนี้ ภูมิใจที่เป็นไทย ภูมิใจในสิ่งดีๆ ในประเทศของเรา หวังว่าพวกเธอต้องเข้าใจ" พล.อ.เปรม กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์