วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 04/09/58

ข่าวร้ายไปไกล ข่าวลือคือข่าวเหลวไหล...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 4กันยายน 2558............

สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานเปิดงาน นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก กับการสาธารณสุขไทย” ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เวลา 13.30 น. วันที่ 5 ก.ย. โดยนิทรรศการนี้มีถึง 8 ก.ย.นี้............

เขี้ยวเล็บฝ่ายความมั่นคง ทหารร่วมกับตำรวจ ไทยแลนด์ ไม่ทำให้เสียหน้า คดีระเบิด ฝีมือปีศาจในร่างมนุษย์ ที่ศาลท้าวมหาพรหม มีหมายศาลจับคนร้าย 8 คน แล้ว แม้ยัง ตะปบตัว ได้ไม่ครบก็เป็นคำตอบว่า ไม่เป็นคลื่นกระทบฝั่ง............

รายละเอียดเบื้องหลังเบื้องลึก ให้ชัวร์ๆ ก่อนค่อย สรุปให้ครบด้าน นั้น ถูกต้องที่สุด เพราะครั้งนี้ ซับซ้อนซ่อนเงื่อนไม่ธรรมดาแน่นอน ขบวนการอะไรกันแน่ ไม่มีออกมาประกาศเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง แนวโน้ม จึงทิ้งน้ำหนักไปที่ มือระเบิดรับจ้าง............

แต่น่าสังเกตไหมในส่วนของ คนประกาศให้รางวัลนำจับ ตอนแรกๆ รายเดียว 7 ล้านบาท ทำไมตอนหลัง เงียบจัง............

เห็นแต่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่แอ็กชั่น เอาเงินรางวัลออกมาโชว์ 3 ล้านบาท ในส่วนของ ทางการ พร้อมจะมอบให้ทีมงานตำรวจ ............

อ้าว...ล็อบบี้กันอื้ออึงหึ่งๆ รัฐธรรมนูญร่างสุดท้าย ที่ สปช.จะลงมติกันวันอาทิตย์ที่ 6 ก.ย.นี้ เช็กเสียงถึงเย็นวันพุธ จากแนวโน้ม ผ่านฉลุย ฝ่ายลงมติ “คว่ำ” กลับ มาแรง............

ตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว และข้อบังคับการประชุม สปช. กำหนดให้ การลงมติร่างสุดท้าย ของรัฐธรรมนูญ ต้อง ขานชื่อสมาชิก ตามลำดับอักษร ให้ออกเสียง เห็นชอบ หรือ ไม่เห็นชอบ ............

ร่างรัฐธรรมนูญ จะผ่านความเห็นชอบ ต้องได้เสียง เกินครึ่ง คือ 124 เสียง จากจำนวนสมาชิก ที่มีอยู่ทั้งหมดคือ 247 คน จากจำนวนเต็ม 250 คน............

โครงสร้างสมาชิก สปช. มีทหารไม่มาก ทหารจึงไม่ใช่เสียงข้างมาก ต่างจาก สนช.ซึ่งมีสมาชิก ทหารเป็นเสียงข้างมาก............

ปรากฏการณ์อันไม่เปิดเผยของ แม่น้ำสาย สปช. หนึ่งในห้าแม่น้ำ ของอำนาจพิเศษ คชส. เกิดอะไรขึ้นกันแน่ แม่น้ำสายนี้ที่จะลงมติรัฐธรรมนูญในอีก 2 วันข้างหน้า จึงเกิด กระแสน้ำเชี่ยวกราก ไหลปะทะกัน แทนที่จะไหลไปทางเดียวกัน............

ประสาคนซับข่าววงใน กระแสน้ำเชี่ยวที่ ไหลสวนทาง กันนั้น ทิศทางหนึ่งอ้างเป็น สาย “บิ๊กตู่” ให้ลงมติ ผ่าน รัฐธรรมนูญ แล้วจะได้ตีตั๋วต่อ เป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปต่อจากสปช. ............

ส่วนกระแสน้ำที่ สวนทาง อ้างเป็น สาย “บิ๊กป้อม” ต้องลงมติ คว่ำ รัฐธรรมนูญ จึงจะได้ ตีตั๋วต่อ เป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนฯ............

แบบนี้ สปช.สายกลางๆ ที่ยังไม่ตัดสินใจ จะลงมติอย่างไรดี นั่นแหละคือ เสียงชี้ขาด............

แต่เหนืออื่นใดคือ เหตุผลของ 2 สาย ที่เอามาอธิบาย ทำไมต้องลงมติ ผ่าน และทำไมต้องลงมติ คว่ำ รัฐธรรมนูญ ดันโยงไปถึง ขั้วมือกฎหมาย สาย สปช. กับ สาย สนช. หรือ เทียนฉาย–บวรศักดิ์ กับ พรเพชร กินเกาเหลา กันไปโน่น............

เอาละ... “กระสุนทอง” มองเป็นธรรมชาติ ของ ความเห็นต่าง ย่อม ขบเหลี่ยม งานนี้ คำตอบสุดท้าย อยู่ที่ วันอาทิตย์ที่ 6 ก.ย.นี้ จะชี้วัดว่า ห้องเครื่องของอำนาจพิเศษ คสช.เป็นเอกภาพ โรดแม็ปรัฐธรรมนูญ หรือไม่............

และปรากฏการณ์ แม่น้ำสาย สปช. สายเดียวกันแต่ดันไหลปะทะสวนทางกันนี่แหละ เป็นเหตุ ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เตรียมรับสถานการณ์ ร่างรัฐธรรมนูญ ผ่าน หรือ ไม่ผ่าน ก็เป็น จุดสิ้นสุด สปช.ต่างสายพันธุ์ แล้วกำเนิดสภาขับเคลื่อนในอุ้งมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ต้องสรรหาให้มากเรื่อง............

เอ้า...เงื่อนปมที่จะ ถอดรหัส กันอย่างไรก็ว่าไป คือ มาตรา 260 ในร่างรัฐธรรมนูญที่จะลงมติกันอีก 2 วันข้างหน้า เครื่องมือพิเศษเพื่อเปลี่ยนผ่านประเทศ ด้วยการปฏิรูปนั่นแหละ ได้ยินว่า ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ถือเป็น ลิขสิทธิ์ ห้ามเอาไปใช้ใน ร่างใหม่ ในกรณี คว่ำ ร่าง สปช. ............

ฮื่อ...ประเด็นนี้ สะท้อน อะไรๆ ไม่ธรรมดา ใครมี ภาวะทางใจ กับใคร พี่ใหญ่ กับ น้องเล็ก ในอำนาจพิเศษ น่าจะจับสัญญาณได้............

ข่าวทั่วไป 08.30 น. วันนี้ บริษัท อินโนเวชั่น เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ จัดฝึกอบรมหลักสูตร “ระบบบริหารคนเก่ง” ที่ห้องพลอยไพลิน โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์............

18.30 น. วันนี้ กลินท์ สารสิน ประธานบอร์ด ททท.เปิดนิทรรศการจิตรกรรม “เป็น อยู่ คือ” ศิลปิน อาจารย์จักรกฤษณ์ การะเกต ที่ห้องนิทรรศการหมุนเวียน 1 อาคารพิพิธภัณฑ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยนิทรรศการจะมีไปถึง 22 ก.ย.นี้............

ลักขณา นะวิโรจน์ รองประธานบริหารอาวุโส เดอะ มอลล์ กรุ๊ป จัดงาน เทศกาลอาหาร วัตถุดิบ จากเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่นที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต พารากอน, ดิ เอ็มโพเรียม และ ดิ เอ็ม ควอเทียร์ วันนี้ - 16 ก.ย.นี้............

เย็นวันเสาร์ที่ 5 ก.ย.นี้ เชิญ เซนต์คาเบรียล รุ่น 1315 รุ่น พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ดร.ประวิช รัตนเพียร ดร.อำพน กิตติอำพน ดร.นริศ ชัยสูตร นนทิกร กาญจนจิตรา ร่วมงาน “แซยิดหมู่ S.G.1315” ที่สมาคมธรรมศาสตร์ ทุ่งมหาเมฆ............

ฉลองสมรส สนธิรัตน์ กลั่นกรอง ลูกสาว ประโยชน์–ประภาพรรณ กลั่นกรอง กับ เมธา มาโรส ที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี 18.00 น.วันที่ 5 ก.ย.นี้ มี สมรรถชัย วิศาลาภรณ์ ตุลาการศาลปกครองสูงสุด เป็นประธาน............

เผาศพ คุณแม่สมจิตร หวานใจ มารดา สุวัฒน์ชัย หวานใจ (เข้ม เจริญยนต์) วัดหนองหลัก อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี เวลา 15.00 น. วันที่ 5 ก.ย.นี้............

"กระสุนทอง"

3 ก.ย. 2558 11:07 3 ก.ย. 2558 11:54 ไทยรัฐ