ปราบคนค้าคนครบวงจร

ข่าว

  ปราบคนค้าคนครบวงจร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ย. 2558 05:01 น.

   การย้ายยกโรงพักกลายเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับตำรวจยุคปัจจุบัน เมื่อถูกมองว่าปล่อยปละละเลยให้มีบ่อนการพนัน หรือแหล่งอบายมุข ระเบิดตูมที่ราชประสงค์ แต่สั่นสะเทือนไปถึงสถานีตำรวจมีนบุรีและหนองจอก นายตำรวจถูกย้ายแบบฟ้าผ่า 16 คน สะเก็ดระเบิดกระเด็นไปถึง ตร.ตรวจคนเข้าเมืองสระแก้ว และอาจโดนย้ายพ้นท้องที่ ถ้าพบว่าสมรู้ร่วมคิดในการทำผิด

   การย้ายนายตำรวจ 5 เสือ ที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่งแต่เป็นแค่ข่าวเล็กๆ คือการย้ายนายตำรวจ สภ.สามควายเผือก อำเภอเมืองนครปฐม ตั้งแต่ระดับ พ.ต.อ. ผู้กำกับการ ถึง พ.ต.ต. ฐานปล่อยปละละเลยให้มีการกระทำความผิด ที่อาจเข้าข่าย “การค้ามนุษย์” นั่นก็คือการใช้แรงงานลาว อายุตั้งแต่ 14 ถึง 25 ปี ในฟาร์มเลี้ยงหมูและไก่แห่งหนึ่ง แบบแรงงานทาส

   จากการสอบสวนขั้นต้นทราบว่า เป็นแรงงานลาวที่นายหน้าในภาคอีสานส่งมาให้ฟาร์มเลี้ยงหมูที่นครปฐม ที่มีผู้จัดการธนาคารแห่งหนึ่งเป็นเจ้าของ ถูกบังคับให้ทำงานวันละ 18 ชั่วโมง โดยไม่จ่ายค่าจ้าง ถูกทุบตีถ้าขัดขืน และถูกจับขังในกรงขังสัตว์ในตอนกลางคืนเพื่อป้องกันหลบหนี แต่เคราะห์ดีที่แรงงานคนหนึ่งหนีออกมาได้ จึงนำไปสู่การร้องทุกข์

   ข่าวเล็กๆชิ้นนี้ตอกย้ำความเป็นจริงเรื่องการค้ามนุษย์หรือการใช้แรงงานเยี่ยงทาส ที่มีมาช้านานในประเทศไทย แม้รัชกาลที่ 5 จะทรงประกาศเลิกทาสมากว่าร้อยปี แต่ก็ยังมีระบบทาสสืบทอดอย่างต่อเนื่อง ในช่วงทศวรรษ 2500 เคยมีข่าวบ่อยครั้งเกี่ยวกับแรงงานอีสานถูกหลอกนำไปทำงาน ในไร่อ้อยภาคตะวันออก ที่กลายเป็น “ค่ายนรก”

   ส่วนในยุคปัจจุบัน มีการกล่าวหาเรื่องการค้ามนุษย์ โดยการใช้แรงงานผิดกฎหมายจากต่างชาติ ในกิจการต่างๆ ส่วนกิจการประมงใช้แรงงานทาสทั้งที่เป็นแรงงานต่างชาติและคนไทยด้วยกัน เคยเป็นข่าวครึกโครม แต่รัฐบาลก่อนๆไม่สนใจ จนกระทั่งสหรัฐอเมริกาลดไทยสู่ระดับต่ำสุด คล้ายกับขู่ว่าอาจถูกคว่ำบาตรการค้าถ้าไม่แก้ปัญหาการค้ามนุษย์

   รัฐบาล คสช.เป็นรัฐบาลแรก ที่เอาจริงกับการค้ามนุษย์ โดยประกาศเป็นวาระแห่งชาติ ยอมแก้ไขทั้งกฎหมายการค้ามนุษย์ และกฎหมายการประมง หลังจากที่ไทยถูกรุมเร้าทั้งปัญหาโรฮีนจา และการประมงผิดกฎหมาย แม้สหรัฐฯจะยังกดไทยไว้ที่เทียร์ 3 แต่รัฐบาลก็ยังเดินหน้าจะขจัดการค้ามนุษย์ให้สิ้นจากผืนแผ่นดินไทย แต่ก็ยังเกิดเรื่องเช่นที่นครปฐม

   การตั้งข้อหาค้ามนุษย์กับเจ้าของฟาร์มหมู และการย้ายตำรวจ ยังไม่ทำให้ปัญหาสิ้นสุด แต่รัฐบาลและเจ้าหน้าที่รัฐจะต้องจริงใจและจริงจัง ในการดำเนินคดีอย่างโปร่งใสและตรงไปตรงมาจนถึงที่สุด ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐที่สมรู้ร่วมคิด แค่ย้ายออกจากท้องที่ยังไม่พอ แต่จะต้องดำเนินคดีในข้อหาค้ามนุษย์ด้วย กฎหมายระบุว่า เจ้าหน้าที่รัฐต้องรับโทษถึง 2 เท่าของโทษที่กำหนด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์