ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปรับแผนทำงาน

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์4 ก.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ถูกกดดันมานานและเกิดการสูญเสียชีวิตตัวประกันไปหลายคน ซึ่งที่สะเทือนขวัญสะเทือนใจคนอเมริกันและคนทั้งโลกมากที่สุดก็เป็นชาวอเมริกัน 3 คน รวมทั้ง นาย เจมส์ โฟเลย์ อาชีพผู้สื่อข่าว ถูกกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) จับเป็นตัวประกันและฆ่าตัดศีรษะเมื่อปีที่แล้ว ขณะรัฐบาลสหรัฐฯเอาแต่ยืนกระต่ายขาเดียวไม่คุยไม่ต่อรองเงื่อนไขเงินค่าไถ่กับกองกำลังผู้ก่อเหตุ

  เอาไปเอามา! สหรัฐฯเริ่มปรับเปลี่ยนมาทบทวนแผนรับมือสถานการณ์การจับตัวประกันแล้ว

  ทำเนียบขาวได้ประกาศแต่งตั้ง นาย เจมส์ โอ’ไบรเอ็น เป็นทูตพิเศษของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อจัดการและประสานเรื่องชะตากรรมตัวประกันเป็นเรื่องเป็นราวเป็นครั้งแรกของประเทศ

  “เจมส์ โอ’ไบรเอ็น จะรับหน้าที่ใหม่ที่ตั้งขึ้น เพื่อส่งเสริมความพยายามช่วยเหลือชาวอเมริกันที่ถูกจับเป็นตัวประกันในต่างแดนให้ได้รอดชีวิตกลับมาอย่างปลอดภัย” แถลงการณ์ของทำเนียบขาวระบุ

  ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน มิ.ย. รัฐบาลสหรัฐฯเพิ่งให้ไฟเขียวอย่างเป็นทางการยอมให้ครอบครัวจ่ายเงินค่าไถ่ช่วยญาติหรือสมาชิกครอบครัวที่ถูกจับเป็นตัวประกันได้ หลังไม่มีการอนุญาตท่าเดียว! แถมใครพยายามจ่ายเงินค่าไถ่แลกตัวประกันยังเสี่ยงถูกดำเนินคดีอีกด้วย อันทำให้รัฐบาลของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ถูกวิจารณ์มาตลอด ที่ยังก้มหน้าก้มตาใช้นโยบายห้ามอ่อนข้อให้กองกำลังหัวรุนแรง ไม่แยแสชีวิตเหยื่อตัวประกัน

  สหรัฐฯยิ่งถูกด่าเละเทะ! เมื่อมีข่าวว่าประเทศยุโรปบางประเทศยอมจ่ายค่าไถ่ให้กลุ่มไอเอสแลกช่วยชีวิตพลเมืองตัวเองที่ถูกจับลักพาตัวในซีเรียและอิรัก

  ครอบครัวนายเจมส์ โฟเลย์ บอกเลยว่า พวกเขารู้สึกว่าไม่มีใครที่จะมารับผิดชอบ (ช่วยเหลือ) จิมเลยระหว่างที่ถูกกลุ่มไอเอสจับเป็นตัวประกัน ส่วนพ่อของ คายลา มุลเลอร์ เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ชาวอเมริกันที่เสียชีวิตขณะถูกกลุ่มไอเอสจับเป็นตัวประกันเมื่อเดือน ก.พ. ออกมาพูดถึงนโยบายเกี่ยวกับตัวประกันของรัฐบาล ระบุว่า เจ้าหน้าที่รัฐเอาแต่ให้ความสำคัญกับนโยบายโดยไม่คำนึงถึงชีวิตพลเมืองตัวเอง

  สำหรับนายเจมส์ โอ’ไบรเอ็น เคยเป็นอดีตทูตพิเศษของผู้นำสหรัฐฯเพื่อกิจการแถบคาบสมุทรบอลข่าน มีหน้าที่หลักคือทำงานร่วมมือโดยตรงกับครอบครัวของเหยื่อตัวประกันและช่วยประสานทุกความพยายามเพื่อช่วยตัวประกันออกมา และนี่น่าจะทำให้ชาวอเมริกันเบาใจขึ้นมาบ้าง.

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์ปรับแผนทำงานตัวประกันอเมริกันเจมส์ โฟเลย์บารัค โอบามากลุ่มไอเอสISISอิรักซีเรีย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 06:20 น.