ปรับแผนทำงาน

ข่าว

  ปรับแผนทำงาน

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

   4 ก.ย. 2558 05:01 น.

   ถูกกดดันมานานและเกิดการสูญเสียชีวิตตัวประกันไปหลายคน ซึ่งที่สะเทือนขวัญสะเทือนใจคนอเมริกันและคนทั้งโลกมากที่สุดก็เป็นชาวอเมริกัน 3 คน รวมทั้ง นาย เจมส์ โฟเลย์ อาชีพผู้สื่อข่าว ถูกกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) จับเป็นตัวประกันและฆ่าตัดศีรษะเมื่อปีที่แล้ว ขณะรัฐบาลสหรัฐฯเอาแต่ยืนกระต่ายขาเดียวไม่คุยไม่ต่อรองเงื่อนไขเงินค่าไถ่กับกองกำลังผู้ก่อเหตุ

   เอาไปเอามา! สหรัฐฯเริ่มปรับเปลี่ยนมาทบทวนแผนรับมือสถานการณ์การจับตัวประกันแล้ว

   ทำเนียบขาวได้ประกาศแต่งตั้ง นาย เจมส์ โอ’ไบรเอ็น เป็นทูตพิเศษของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อจัดการและประสานเรื่องชะตากรรมตัวประกันเป็นเรื่องเป็นราวเป็นครั้งแรกของประเทศ

   “เจมส์ โอ’ไบรเอ็น จะรับหน้าที่ใหม่ที่ตั้งขึ้น เพื่อส่งเสริมความพยายามช่วยเหลือชาวอเมริกันที่ถูกจับเป็นตัวประกันในต่างแดนให้ได้รอดชีวิตกลับมาอย่างปลอดภัย” แถลงการณ์ของทำเนียบขาวระบุ

   ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน มิ.ย. รัฐบาลสหรัฐฯเพิ่งให้ไฟเขียวอย่างเป็นทางการยอมให้ครอบครัวจ่ายเงินค่าไถ่ช่วยญาติหรือสมาชิกครอบครัวที่ถูกจับเป็นตัวประกันได้ หลังไม่มีการอนุญาตท่าเดียว! แถมใครพยายามจ่ายเงินค่าไถ่แลกตัวประกันยังเสี่ยงถูกดำเนินคดีอีกด้วย อันทำให้รัฐบาลของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ถูกวิจารณ์มาตลอด ที่ยังก้มหน้าก้มตาใช้นโยบายห้ามอ่อนข้อให้กองกำลังหัวรุนแรง ไม่แยแสชีวิตเหยื่อตัวประกัน

   สหรัฐฯยิ่งถูกด่าเละเทะ! เมื่อมีข่าวว่าประเทศยุโรปบางประเทศยอมจ่ายค่าไถ่ให้กลุ่มไอเอสแลกช่วยชีวิตพลเมืองตัวเองที่ถูกจับลักพาตัวในซีเรียและอิรัก

   ครอบครัวนายเจมส์ โฟเลย์ บอกเลยว่า พวกเขารู้สึกว่าไม่มีใครที่จะมารับผิดชอบ (ช่วยเหลือ) จิมเลยระหว่างที่ถูกกลุ่มไอเอสจับเป็นตัวประกัน ส่วนพ่อของ คายลา มุลเลอร์ เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ชาวอเมริกันที่เสียชีวิตขณะถูกกลุ่มไอเอสจับเป็นตัวประกันเมื่อเดือน ก.พ. ออกมาพูดถึงนโยบายเกี่ยวกับตัวประกันของรัฐบาล ระบุว่า เจ้าหน้าที่รัฐเอาแต่ให้ความสำคัญกับนโยบายโดยไม่คำนึงถึงชีวิตพลเมืองตัวเอง

   สำหรับนายเจมส์ โอ’ไบรเอ็น เคยเป็นอดีตทูตพิเศษของผู้นำสหรัฐฯเพื่อกิจการแถบคาบสมุทรบอลข่าน มีหน้าที่หลักคือทำงานร่วมมือโดยตรงกับครอบครัวของเหยื่อตัวประกันและช่วยประสานทุกความพยายามเพื่อช่วยตัวประกันออกมา และนี่น่าจะทำให้ชาวอเมริกันเบาใจขึ้นมาบ้าง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 05:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์