สมาพันธ์สวนยาง เตรียมหารือ รมต.เกษตร แก้ปัญหาราคายางตกต่ำ

ข่าว

  สมาพันธ์สวนยาง เตรียมหารือ รมต.เกษตร แก้ปัญหาราคายางตกต่ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2558 10:55 น.

   สมาพันธ์ชาวสวนยาง เตรียมหารือ รมต.เกษตร แก้ไขปัญหาราคายาง วันที่ 4 ก.ย.นี้ หลังราคายางพาราตกต่ำลงมาอย่างหนัก ในรอบหลาย 10 ปี ชี้ ต้องเร่งนำยางมาทำถนน พร้อม หารือประเทศเพื่อนบ้าน ร่วมมือไม่ให้ขายตัดราคา...

   เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 58 นายบุญส่ง นับทอง นายกสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ราคายางพาราได้ตกต่ำลงมาอย่างหนักเหมือนช่วงที่ผ่านมา ซึ่งลดต่ำลงในรอบหลายสิบปี โดยล่าสุด ราคาเศษยางอยู่ที่ 19-20 บาท ต่อ กก. น้ำยาง 39-40 บาท ต่อ กก. และยางแผ่น 42-44 บาท ต่อ กก. ขณะที่ต้นทุนเฉลี่ยอยู่ที่ 60 บาท ต่อ กก.ต่อไร่ ซึ่งทำให้เกษตรกรเดือดร้อนอย่างหนัก โดยทางสมาคมสหพันธ์ จะเดินทางเข้าหารือกับทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อขอให้ช่วยเหลือในวันที่ 4 ก.ย.นี้

   "สำหรับแนวทางที่จะเสนอ แยกเป็นระยะสั้น คือการให้รัฐบาล ให้เงินชดเชยชาวสวนยาง เพื่อนำเงินกระตุ้นเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจในระยะแรก นอกจากนี้ก็ขอให้รัฐบาลเร่งนำยางมาผลิตเพื่อทำถนน ซึ่งจะมียางออกจากระบบการขายปีละ 3 แสนตัน จากทั้งหมด 4.2 ล้านตัน ซึ่งตรงจุดนี้ ต้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว และรัฐบาลจะต้องเร่งตั้งคณะกรรมการไปหารือกับประเทศผู้ปลูกยาง ที่นอกเหนือจากประเทศที่เป็นบริษัทร่วมทุนเดิม คือไทย-มาเลเซีย-อินโดนีเซีย ที่ขณะนี้ได้ปลูกยางและให้ผลผลิตแล้ว คือ ลาว กัมพูชา พม่า เวียดนาม และอาจจะรวมถึงจีนที่ปลูกในตอนล่างของประเทศ เพื่อไม่ให้มีการขายตัดราคา" นายกสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย กล่าว

   นายบุญส่ง กล่าวด้วยว่า ส่วนระยะยาวนั้น ต้องมีการหารือทั้งในเรื่องต้นทุนการผลิต สายพันธุ์ยาง การควบคุมพื้นที่ปลูก การแปรรูปยางแทนการส่งออก และเกษตรกรต้องปรับตัวโดยการรวมกลุ่มจัดตั้งจดทะเบียนกับองค์กรสวนยาง ซึ่งจะได้รับการช่วยเหลือตามกฎหมาย เพราะขณะนี้มีเกษตรกรที่ไม่เข้าระบบองค์กรสวนยางมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้ปลูกทั้งประเทศ ซึ่งประเด็นเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาที่ภาครัฐจะต้องเร่งแก้ไขอย่างจริงจัง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 00:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์