ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สมาพันธ์สวนยาง เตรียมหารือ รมต.เกษตร แก้ปัญหาราคายางตกต่ำ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2558 10:55 น.
  SHARE

  สมาพันธ์ชาวสวนยาง เตรียมหารือ รมต.เกษตร แก้ไขปัญหาราคายาง วันที่ 4 ก.ย.นี้ หลังราคายางพาราตกต่ำลงมาอย่างหนัก ในรอบหลาย 10 ปี ชี้ ต้องเร่งนำยางมาทำถนน พร้อม หารือประเทศเพื่อนบ้าน ร่วมมือไม่ให้ขายตัดราคา...

  เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 58 นายบุญส่ง นับทอง นายกสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ราคายางพาราได้ตกต่ำลงมาอย่างหนักเหมือนช่วงที่ผ่านมา ซึ่งลดต่ำลงในรอบหลายสิบปี โดยล่าสุด ราคาเศษยางอยู่ที่ 19-20 บาท ต่อ กก. น้ำยาง 39-40 บาท ต่อ กก. และยางแผ่น 42-44 บาท ต่อ กก. ขณะที่ต้นทุนเฉลี่ยอยู่ที่ 60 บาท ต่อ กก.ต่อไร่ ซึ่งทำให้เกษตรกรเดือดร้อนอย่างหนัก โดยทางสมาคมสหพันธ์ จะเดินทางเข้าหารือกับทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อขอให้ช่วยเหลือในวันที่ 4 ก.ย.นี้

  "สำหรับแนวทางที่จะเสนอ แยกเป็นระยะสั้น คือการให้รัฐบาล ให้เงินชดเชยชาวสวนยาง เพื่อนำเงินกระตุ้นเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจในระยะแรก นอกจากนี้ก็ขอให้รัฐบาลเร่งนำยางมาผลิตเพื่อทำถนน ซึ่งจะมียางออกจากระบบการขายปีละ 3 แสนตัน จากทั้งหมด 4.2 ล้านตัน ซึ่งตรงจุดนี้ ต้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว และรัฐบาลจะต้องเร่งตั้งคณะกรรมการไปหารือกับประเทศผู้ปลูกยาง ที่นอกเหนือจากประเทศที่เป็นบริษัทร่วมทุนเดิม คือไทย-มาเลเซีย-อินโดนีเซีย ที่ขณะนี้ได้ปลูกยางและให้ผลผลิตแล้ว คือ ลาว กัมพูชา พม่า เวียดนาม และอาจจะรวมถึงจีนที่ปลูกในตอนล่างของประเทศ เพื่อไม่ให้มีการขายตัดราคา" นายกสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย กล่าว

  นายบุญส่ง กล่าวด้วยว่า ส่วนระยะยาวนั้น ต้องมีการหารือทั้งในเรื่องต้นทุนการผลิต สายพันธุ์ยาง การควบคุมพื้นที่ปลูก การแปรรูปยางแทนการส่งออก และเกษตรกรต้องปรับตัวโดยการรวมกลุ่มจัดตั้งจดทะเบียนกับองค์กรสวนยาง ซึ่งจะได้รับการช่วยเหลือตามกฎหมาย เพราะขณะนี้มีเกษตรกรที่ไม่เข้าระบบองค์กรสวนยางมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้ปลูกทั้งประเทศ ซึ่งประเด็นเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาที่ภาครัฐจะต้องเร่งแก้ไขอย่างจริงจัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยางพาราสวนยางพาราราคายางพาราบุญส่ง นับทองสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ชาวสวนยางเงินชดเชยทำถนนปลูกยางตัดราคาต้นทุนผลิตแปรรูปส่งออกข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 20:49 น.