ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลดล็อกค้ารายย่อย ซื้อสลากฯได้ 50 เล่มคู่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2558 05:23 น.
SHARE

บอร์ดสลากฯงัดไม้เด็ดดัดหลังยี่ปั๊วรายใหญ่ สั่งเปิดเสรีขายสลากกินแบ่งรัฐบาลให้รายย่อย ซื้อสลากได้สูงสุดไม่เกิน 50 เล่มคู่ หรือ 10,000 ฉบับ แถมยังได้รับส่วนลด หรือกำไรเหมือนเดิม 9.60 บาท ผ่านธนาคารกรุงไทยทุกสาขากว่า 1,200 แห่งทั่วประเทศ พร้อมจับมือบริษัทไปรษณีย์ไทยจัดส่งสลากให้ถึงสำนักงานไปรษณีย์ทุกพื้นที่ไม่ต้องมารับเองที่จังหวัด หรือสำนักงานสลากฯอีกต่อไป

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล หาช่องทางขายหวยเพิ่ม ทั้งนี้ พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะประธานกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (บอร์ด) เปิดเผยเมื่อ 2 ก.ย.ว่า ที่ประชุมบอร์ดวันเดียวกันนี้ มีมติให้สำนักงานสลากฯ จำหน่ายสลาก แก่ประชาชนเพิ่มอีก 2 รูปแบบคือ 1. การซื้อตรง และ 2. การจองซื้อ โดยมีธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เป็นช่องทางในการชำระเงิน มีบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด เป็นผู้จัดส่งสลากทั้งหมด ถึงสำนักงานไปรษณีย์ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยสำนักงานสลากฯ จะเปิดโอกาสให้ประชาชนซื้อตรงและจองซื้อสลากจากสำนักงานสลากฯได้ทุกราย แม้ว่าจะมีโควตากับสำนักงานสลากฯ แล้วก็ตาม เช่น 5 เล่มคู่หรือ 10 เล่มคู่ ก็ซื้อตรงหรือจองซื้อเพิ่มได้ แต่เมื่อรวมแล้วจำนวนสลากที่ได้รับในแต่ละงวด ต้องไม่เกิน 50 เล่มคู่ หรือ 10,000 ฉบับ

ข่าวแนะนำ

สำหรับการตัดสินใจของบอร์ดในครั้งนี้ พล.ต.อภิรัชต์กล่าวว่า เพื่อตอบสนองประชาชนที่ต้องการซื้อสลากไม่เกินคู่ละ 80 บาท ขณะเดียวกัน ยังตอบสนองความต้องการของผู้ขายที่ต้องการรับสลากมาขายเองโดยตรง แต่ปริมาณสลากที่ได้รับโควตาในแต่ละงวดเพียง 5 เล่มคู่ หรือ 1,000 ฉบับ ไม่เพียงพอกับความต้องการ ทำให้ผู้ค้าสลากเหล่านี้ต้องไปหาซื้อสลากเพิ่มเติมกับบรรดายี่ปั๊วหรือเอเย่นต์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการปั่นราคาสลากให้แพงขึ้น จากราคาขายปลีกที่สำนักงานสลากฯ กำหนดไว้คู่ละ 70.40 บาท เพิ่มขึ้นไปเป็นคู่ละ 77-78 บาท ทำให้กำไรของผู้ค้าจากที่กำหนดคู่ละ 9.60 บาท ลดลงเหลือเพียง 2-3 บาทเท่านั้น ทำให้ต้องขยับราคาขายจากที่กำหนดไว้คู่ละ 80 บาท ขึ้นไปเป็นคู่ละ 90 บาท

พล.ต.อภิรัชต์กล่าวอีกว่า มาตรการชุดนี้ ไม่ได้เป็นการดัดหลังพ่อค้าสลาก แต่เป็นการปรับวิธีการกระจายสลากให้สอดคล้องกัน ระหว่างปริมาณกับความต้องการของประชาชน วิธีนี้ หากประชาชนมีความต้องการสลากเพิ่มขึ้น สำนักงานสลากฯก็พร้อมที่จะพิมพ์สลากเพิ่ม จากปัจจุบันที่พิมพ์ทั้งหมด 74 ล้านฉบับ หรือ 37 ล้านคู่ จะพิมพ์ขึ้นไปเป็น 80 ล้านฉบับ ก็ทำได้ทันที เพียงแต่ขอให้ความต้องการซื้อเพิ่มขึ้น และในปีหน้าจะพยายามทำให้ราคา ขายปลีกสลากอยู่ที่คู่ละ 80 บาทอย่างถาวร

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในฐานะโฆษกบอร์ด สำนักงานสลากฯ กล่าวว่า โครงการนี้ สำนักงานสลากฯ หรือธนาคารกรุงไทย จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปมาลงทะเบียนสมัคร ขอรับบัตรผู้ค้าสลากและต้องเปิดบัญชีเงินฝาก มีเงินฝากอยู่ในบัญชี เพื่อหักเงินจากบัญชีได้ทันที ที่มีการซื้อตรงและจองซื้อสลากกับสำนักงานสลากฯ โดยจะเริ่มนำมาใช้อย่างเป็นทางการงวดแรกวันที่ 16 ต.ค. คาดว่า ปริมาณสลากที่เปิดให้มีการซื้อตรงจะอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านฉบับหรือ 10,000 เล่มคู่ ผู้ที่สนใจซื้อได้ที่ธนาคารกรุงไทยทั้ง 1,200 สาขา ระหว่างวันที่ 3-7 ต.ค. หรือก่อนที่สลากออกรางวัล 9-10 วัน โดยสำนักงานสลากฯ จะจัดส่งสลากผ่านไปรษณีย์ตามพื้นที่ที่ผู้ซื้อระบุเอาไว้ภายในระยะเวลา 3 วัน (กทม.1 วัน) ในระหว่างวันที่ 3-7 ต.ค. 58 หากสลากที่เปิดขายแบบซื้อตรงหมดทั้ง 1 ล้านฉบับ ก็จะเข้าสู่กระบวนการที่ 2 คือ การจองซื้อ ผู้ที่จองซื้อจะรับสลากของงวดวันที่ 1 พ.ย.58 ไปจำหน่าย โดยผู้ที่ซื้อตรงและจองซื้อจะซื้อสลากได้ครั้งละ 5 เล่มคู่หรือ 10 15 20 25 30 35 40 45 แต่สูงสุดไม่เกิน 50 เล่มคู่ การซื้อตรง หรือจองซื้อในแต่ละครั้ง ผู้ซื้อจะต้องเสียค่าธรรมเนียมให้ธนาคารกรุงไทยครั้งละ 10 บาท ไม่ว่าจะซื้อ 5 เล่มคู่ หรือ 50 เล่มคู่ เมื่อการทำธุรกรรมเสร็จสิ้น ธนาคารจะส่งข้อความสั้น หรือเอสเอ็มเอสไปยังโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนเอาไว้

พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ กล่าวว่า สำนักงานสลากฯ พร้อมที่จะเปิดกว้างให้ผู้ค้าสลาก ใช้สิทธิหรือไม่ใช้สิทธิในการซื้อตรง หรือจองซื้อในงวดไหนก็ได้ เพื่อให้ผู้ค้าสลากมีความยืดหยุ่นมากที่สุด เพราะในบางงวดเช่น ฤดูฝน หรือเด็กๆ เปิดเทอม ยอดขายสลากจะขายไม่ค่อยดี ผู้ค้าสลากก็ไม่ต้องใช้สิทธิ แต่หากงวดไหนคาดว่าสลากขายดีเช่น เทศกาลปีใหม่ หรือตรุษจีน ก็เพิ่มยอดในการซื้อตรงหรือจองซื้อได้ โดยไม่จำ เป็นต้องกำหนดยอดตายตัว มั่นใจว่า วิธีนี้ จะทำให้ราคาสลากไม่เกินคู่ละ 80 บาท อย่างแน่นอน ระหว่างนี้ สำนักงานสลากฯ จะประชาสัมพันธ์เรื่องดังกล่าวผ่านเว็บไซต์ของสำนักงานสลากฯ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลปลดล็อกยี่ปั๊วรายใหญ่เปิดเสรีรายย่อยอภิรัชต์ คงสมพงษ์ธนวรรธน์ พลวิชัยฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ผู้ค้าสลากข่าวทีมข่าวหน้า1ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 03:03 น.